Phát động cuộc thi vẽ tranh Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ mang tên “Hoan hô chiến sĩ Điện Biên”

Hạ Anh

30/03/2024 14:58

Thực hiện Hướng dẫn số 69-HD/BTGTW ngày 20/09/2022 của Ban Tuyên  giáo Trung ương về việc tổ chức hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn và sự kiện lịch sử quan trọng trong 03 năm 2023-2025, Thường trực Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam giao cho Quỹ Hỗ trợ sáng tạo văn học nghệ thuật Việt Nam phối hợp cùng Thời báo Văn học nghệ thuật đồng tổ chức Cuộc thi vẽ tranh với chủ đề “Hoan hô chiến sĩ Điện Biên”. 

Đây không chỉ là cơ hội để các tác giả, đặc biệt là các em học sinh, sinh viên thể hiện tài năng, sáng tạo của mình mà còn là dịp để các tác giả trẻ hiểu biết sâu sắc hơn về lịch sử và truyền thống đấu tranh dựng nước, giữ nước của dân tộc. 

Phát biểu tại buổi họp báo khởi động cuộc thi, ông Đoàn Thanh Nô – Phó Chủ tịch thường trực Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam chia sẻ: “Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói “Dân ta phải biết sử ta, cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam”. Lời dạy của Người đến hôm nay vẫn còn nguyên giá trị, nhắc nhở mỗi người dân Việt Nam phải có trách nhiệm tìm hiểu cội nguồn, lịch sử dân tộc, qua đó gìn giữ và khơi dậy lòng yêu nước, tự hào dân tộc”.

ong-doan-thanh-no-pld-1711792435.jpg
Ông Đoàn Thanh Nô – Phó Chủ tịch thường trực Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam.

Cuộc thi vẽ tranh với chủ đề “Hoan hô chiến sĩ Điện Biên” nằm trong chuỗi các hoạt động thiết thực, ý nghĩa chào mừng sự kiện 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ với mục đích tuyên truyền, giáo dục truyền thống yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc, lòng biết ơn các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, vì độc lập, tự do và hạnh phúc của nhân dân. Từ đó, chắp cánh cho sự sáng tạo và trí tưởng tượng phong phú của các họa sĩ trẻ về một đất nước Việt Nam hùng mạnh và quê hương Điện Biên Phủ tươi đẹp.

Chia sẻ về ý nghĩa cuộc thi, Nhà văn, nhà báo Hoàng Dự - Tổng biên tập Thời báo Văn học nghệ thuật cho rằng, cuộc thi vẽ tranh “Hoan hô chiến sĩ Điện Biên” là một chủ đề rất “mở”, tạo điều kiện cho các em thoả sức tưởng tượng để sáng tạo, nhưng vẫn tập trung vào chủ đề bổ ích và lý thú giúp khơi dậy tình yêu quê hương đất nước, hun đúc những giá trị lịch sử.

Thông qua cuộc thi, các em có cơ hội tìm hiểu về lịch sử Điện Biên Phủ qua sách, báo, thơ ca..., và được tự do thể hiện năng khiếu hội họa, sức sáng tạo và suy nghĩ của mình, là nguồn cảm hứng mạnh mẽ cho các bạn bè đồng trang lứa và lan toả đến cộng đồng xã hội về một tương lai tươi sáng của vùng đất Điện Biên anh hùng. Đây cũng là cơ hội để các em học sinh có năng khiếu hội họa được phát huy, bồi dưỡng tài năng và tạo động lực học tập, sáng tạo.

nha-van-nha-bao-hoang-du-pld-1711792435.jpg
Nhà văn, nhà báo Hoàng Dự - Tổng biên tập Thời báo Văn học nghệ thuật.

Đồng hành với cuộc thi là những Họa sĩ đương đại nổi tiếng, có chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm như: Họa sĩ Đinh Quang Tỉnh - Nghệ danh Ba Tỉnh (Chủ tịch Hội đồng Giám khảo), Họa sĩ Thành Chương (Trưởng Ban Giám khảo chuyên môn), Họa sĩ Ngô Xuân Khôi, ...

PGS.TS, Nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân – Chủ tịch Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật Việt Nam cho biết, đây là cuộc thi dành cho lứa tuổi thiếu niên, nhi đồng lần đầu tiên được áp dụng công nghệ thông tin rất chuyên nghiệp và bài bản vào việc mã hóa các dữ liệu về tác giả và tác phẩm, giúp thí sinh tiếp cận được nhanh nhất những thông tin chính xác về cuộc thi; đồng thời góp phần minh bạch và công bằng trong quá trình chấm giải, giúp Ban giám khảo phân loại và phát hiện được những tác phẩm sai quy chế cuộc thi.

nhac-sy-do-hong-quan-pld-1711792435.jpg
 PGS.TS, Nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân – Chủ tịch Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật Việt Nam.

Ban Giám khảo sẽ chọn những tác phẩm xuất sắc nhất; những tác giả đoạt giải được tham gia đoàn đại biểu trong lễ Báo công dâng Bác tại Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh trong ngày kỷ niệm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ.

Dự kiến, Lễ tổng kết cuộc thi và trao giải thưởng dự kiến tổ chức vào tối 28/4 tại Nhà hát lớn Hà Nội.

Có 02 hình thức nộp bài dự thi:

Bài dự thi của thí sinh nộp qua bưu điện theo địa chỉ: Quỹ Hỗ trợ sáng tạo văn học nghệ thuật Việt Nam, số 66 Nguyễn Văn Huyên, phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội. (miễn phí).

Bài dự thi của thí sinh nộp qua link của Ban Tổ chức: chttps://70namdbp.vanhocnghethuat.vn/ phải nộp phí để kích hoạt tài khoản (chương trình xã hội hóa nền tảng công nghệ phục vụ cuộc thi).

Cơ cấu Giải thưởng:

3 giải Nhất (Mầm non, Tiểu học, Trung học): 30.000.000 VNĐ/giải

3 giải Nhì (Mầm non, Tiểu học, Trung học): 20.000.000 VNĐ/giải

3 giải Ba (Mầm non, Tiểu học, Trung học): 10.000.000 VNĐ/giải

1 giải dành tặng thi sinh đặc biệt

70 giải Khuyến Khích (Mầm non, Tiểu học, Trung học mỗi Khối 6 giải): 500.000 VNĐ/giải

1 giải cho đơn vị có số lượng tác phẩm tham dự thi nhiều nhất: 2.000.000 VNĐ/giải

Nhuận tranh 12 tác phẩm được sử dụng cho lịch năm 2025: 500.000VNĐ/tác phẩm

70 bức tranh được giải, sẽ là quà tặng cho các địa phương, đơn vị, doanh nghiệp và tỉnh Điện Biên

Các tác phẩm vào vòng chung khảo dự kiến được trưng bày tại Nhà hát lớn Hà Nội, Cung văn hoá Thiếu niên Hà Nội, Trung tâm Văn hoá làng Gốm Bát Tràng…         

Hạ Anh