Người Việt ngày càng thích ăn thịt heo của Nga

T.H

12/06/2021 14:40

Do ảnh hưởng của dịch tả heo châu Phi kiến tổng đàn heo của Việt Nam giảm mạnh và để bù đắp vào nguồn cung nội địa sút giảm, nhiều doanh nghiệp chọn giải pháp nhập khẩu thịt đông lạnh từ các nước và thịt heo từ Nga là một lựa chọn của doanh nghiệp và người tiêu dùng trong nước.

Cụ thể, trong năm 2020, Nga đã xuất khẩu 63.500 tấn thịt heo và nội tạng sang Việt Nam, tương đương 25% tổng lượng thịt heo nhập khẩu của Việt Nam, thu về 130,5 triệu USD và trở thành nhà cung cấp thịt heo lớn nhất của Việt Nam.

heo-1623483375.jpeg
Trung bình mỗi tháng Việt Nam nhập từ Nga hơn 5.200 tấn thịt heo và nội tạng. Ảnh: TTXVN.

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, Bộ Nông nghiệp LB Nga cho biết việc xuất khẩu thịt và các sản phẩm từ thịt không ảnh hưởng đến giá thực phẩm ở Nga.

Bộ trên đảm bảo năm 2021 thịt heo sẽ không tăng giá do nguồn cung lớn ở trong nước, cạnh tranh trong phân khúc này đang gia tăng và giá thức ăn chăn nuôi có xu hướng ổn định nhờ các biện pháp thuế quan để điều tiết thị trường ngũ cốc và dầu ăn.

Các biện pháp cho vay ưu đãi cũng góp phần giúp giảm chi phí của các doanh nghiệp chăn nuôi, dẫn đến giảm giá thành.

Từ ngày 2/6 vừa qua, các nhà sản xuất nông nghiệp ở Nga đã tăng giá bán thịt heo 0,2%, nhưng trong tuần trước, giá đã giảm 0,7%. Đồng thời, thịt cừu giảm giá 1%, trong khi thịt bò và thịt gà đắt hơn 0,9% và 0,8%.

Để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ thịt cao ở trong nước, Việt Nam không chỉ nhập khẩu thịt heo mà nhập khẩu cả các loại thịt khác.

Năm 2019, dịch tả heo châu Phi lây lan ở châu Á đã khiến số lượng gia súc giảm 11,5% và sản lượng thịt heo giảm hơn 12%. Tổng lượng thịt heo nhập khẩu của Việt Nam năm 2020 tăng 44%, lên tới gần 270.000 tấn.

Theo TTXVN

 

T.H
Bạn đang đọc bài viết "Người Việt ngày càng thích ăn thịt heo của Nga" tại chuyên mục Kinh tế xanh.

Bạn đọc đặt tạp chí Nhà quản lý dài hạn vui lòng để lại thông tin