Nghẽn lệnh, thiếu minh bạch thông tin: Bàn tay vô hình trên thị trường chứng khoán Việt Nam đang bị chi phối?

Lê Quang Hưng

11/06/2021 17:14

Theo các chuyên gia được Vietnam Report khảo sát, hiện tượng nghẽn lệnh, lỗi mạng là một yếu tố rủi ro thị trường, khiến người tham gia cảm thấy giống như bị bàn tay vô hình chi phối. Bên cạnh đó, sự hiện diện của nhiều "đội lái" khiến giá cổ phiếu chưa phản ảnh đúng thực tế của doanh nghiệp, cùng với đó các thông tin như lãnh đạo công bố mua cổ phiếu lại mang bán đã gây ra nhiễu loạn thông tin và lũng loạn về giá cổ phiếu.

192587270-525748415516078-8765327788729698038-n-1623406448.png
 

Vietnam Report công bố kết quả khảo sát các chuyên gia và doanh nghiệp, chỉ ra các rào cản với thị trường chứng khoán năm 2021.

Theo kết quả của cuộc khảo sát, công nghệ là điều đáng bàn vì thời gian qua hiện tượng nghẽn lệnh, lỗi mạng liên tục xảy ra.

"Đây là một yếu tố rủi ro thị trường, khiến người tham gia cảm thấy giống như bị bàn tay vô hình chi phối. Nghẽn mạng xảy ra sẽ khiến nhà đầu tư nước ngoài e ngại, bởi lẽ, với một thị trường rủi ro như vậy, nhà đâu tư mua được nhưng không bán được. Việc lỗi hệ thống này cũng khiến cho VN-Index khó tăng điểm vì yếu tố quan trọng liên quan đến thanh khoản.", các chuyên gia được Vietnam Report khảo sát đánh giá.

Theo nhận định của giới chuyên gia, "VN-Index muốn vượt 1.200 điểm thì thanh khoản thị trường phải đạt 16.000 - 17.000 tỷ, muốn vượt 1.300 điểm thì thanh khoản phải có hơn 24.000 tỷ, nhưng vì yếu tố hệ thống cứ hơn 22.000 tỷ lại bị nghẽn lệnh. Khi thị trường muốn vượt lên mức 1.400 - 1.500 điểm, lúc đó vốn hóa thị trường của doanh nghiệp nở to ra, đồng nghĩa với đó là thanh khoản mỗi phiên phải nở ra.

Nếu hệ thống không đáp ứng được thì thị trường giống như một kháng cự tâm lý, cứ đến 24.000 tỷ bị nghẽn, thanh khoản không thể cao hơn mức đó thì các nhà đầu tư không thể mua, chỉ đợi bán ra và mức thấp hơn để mua lên. Kháng cự này không chỉ là kháng cự tâm lý mà còn là kháng cự mang tính hệ thống. Cho nên, về ngắn hạn, hệ thống công nghệ thông tin là rủi ro với thị trường."

Một yếu tố cũng được nhắc đến trong khảo sát lần này của Vietnam Report là mức độ minh bạch thông tin chưa cao. Theo các nhà phân tích, sự hiện diện của nhiều "đội lái" khiến giá cổ phiếu chưa phản ảnh đúng thực tế của doanh nghiệp, cùng với đó các thông tin như lãnh đạo công bố mua cổ phiếu lại mang bán đã gây ra nhiễu loạn thông tin và lũng loạn về giá cổ phiếu.

Nhóm chuyên giá nhận định: "Để thị trường phát triển bền vững, chúng ta không thể mãi trong "ao làng", dùng tiền của người Việt để đẩy thị trường. TTCK Việt Nam phải nâng hạng khi đó mới hút được dòng vốn ngoại.

Nếu bây giờ chúng ta không làm được việc đó, thông tin vẫn không minh bạch, không có báo cáo tài chính bằng tiếng nước ngoài, bên cạnh đó các nhà đầu tư nước ngoài không tiếp cận được với các thông tin liên quan đến doanh nghiệp Việt Nam. 

Nếu dòng vốn ngoại không vào thì TTCK Việt Nam sẽ gặp khó khăn trong phát triển. Năm nay thị trường có dòng vốn nội, nhưng nguồn vốn từ F0 là dòng tiền ngắn hạn. Không loại trừ trường hợp khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát, lãi suất huy động tăng trở lại thì dòng vốn này sẽ chảy ra khỏi thị trường."

Báo cáo của Vietnam Report cũng cho biết, đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp khiến chứng khoán trong nước và toàn cầu chao đảo. Nhiều định hướng, chính sách trở lên lệch lạc, tâm lý khi đại dịch xuất hiện cũng rất khó lường, việc đứng giữa sự sống và cái chết sẽ khiến người ta ưu tiên cho sức khỏe, giành giật sự sống hơn là kiếm tiền.

Nếu đại dịch được ngăn chặn, Ngân hàng Trung ương các nước sẽ rút dần tiền về sớm hơn dự kiến (không bơm thêm tiền ra lưu thông), dẫn đến cung tiền giảm và người dân có ít tiền đầu tư chứng khoán hơn. Theo quy luật cung cầu thì khi cầu nhiều hơn cung thì giá sẽ tăng và ngược lại.

Đi cùng với diễn biến phức tạp của đại dịch là triển vọng phục hồi kinh tế còn nhiều rủi ro và chỉ khi vắc xin COVID-19 được phân phối rộng rãi thì cuộc sống mới trở lại bình thường.

Thêm vào đó, nền kinh tế cũng tiềm ẩn nguy cơ lạm phát gia tăng buộc các ngân hàng phải tăng lãi suất, điều này đồng nghĩa với dòng tiền chảy vào TTCK sẽ ít đi. Những lo ngại về triển vọng kinh tế Việt Nam so với một số quốc gia khác khiến khối ngoại liên tục bán ròng trên TTCK Việt Nam.

Bên cạnh các yếu tố trên, khảo sát Vietnam Report còn chỉ ra các rào cản khác ngăn bước nhà đầu tư gia nhập TTCK Việt Nam năm 2021 như: Quy mô TTCK Việt Nam còn quá nhỏ và Cơ sở hạ tầng chưa đồng bộ, sản phẩm cho NĐT chưa đa dạng.