Ngành Y tế đẩy mạnh thanh toán không tiền mặt

thunguyen

21/09/2019 17:20

Ngành y tế đang triển khai rộng rãi hình thức thanh toán không tiền mặt tại hệ thống các bệnh viện, cơ sở y tế trên toàn quốc.

Thanh toán không tiền mặt bao gồm các hình thức quẹt thẻ cứng và qua QR Code tại ví điện tử...
Thanh toán không tiền mặt bao gồm các hình thức quẹt thẻ cứng và qua QR Code tại ví điện tử...

Thời gian chờ đợi, xếp hàng để đóng viện phí cùng các chi phí xét nghiệm tại bệnh viện bình quân khoảng 30 phút, PGS.TS Trần Qúy Tường - Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin - Bộ Y tế phát biểu tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về “Đẩy mạnh triển khai thanh toán điện tử không dùng tiền mặt trong ngành Y tế”.

Triển khai thanh toán không tiền mặt sẽ rút ngắn đáng kể thời gian này, cải thiện chất lượng dịch vụ của ngành y tế, vốn vẫn bị quá tải bởi số lượng bệnh nhân đông đảo. Với ví điện tử và thanh toán di động, một thao tác thanh toán có thể tiến hành nhanh chóng trong vòng một phút, tiết kiệm đáng kể thời gian phục vụ của nhân viên hành chính bệnh viện.

Y tế là một trong năm ngành dịch vụ công được Thủ tướng Chính phủ yêu cầu đẩy mạnh thanh toán không tiền mặt, theo quyết định 241/QĐ-TTg năm 2018. Các ngành còn lại bao gồm: thuế, điện, nước và học phí.

Trong khi các dịch vụ bán lẻ dân sự dịch chuyển tương đối dễ dàng sang thanh toán không tiền mặt, thì các ngành dịch vụ công tỏ ra tương đối chậm chạp.

Một tiệm bánh mì nhỏ ven đường Hai Bà Trưng (Hà Nội) với diện tích chỉ khoảng 10m2, cũng sẵn sàng tham gia thanh toán không tiền mặt với hai ứng dụng ví điện tử phổ biến hàng đầu hiện nay là MoMo và GrabPay by Moca. Chủ tiệm bánh cho biết thủ tục sử dụng và đăng ký các ví điện tử này hết sức nhanh chóng và đơn giản. Các chuỗi cửa hàng như cà phê Highland, rạp chiếu phim CGV, Circle K… cũng có động lực lựa chọn thanh toán không tiền mặt qua các ví điện tử, đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng.

Bộ trưởng Bộ Y tế, bà Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng việc thanh toán không tiền mặt trong dịch vụ y tế vẫn còn nhiều khó khăn do người dân vẫn còn thói quen sử dụng tiền mặt khi khám chữa bệnh.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, ông Nguyễn Kim Anh cho biết Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng cung ứng dịch vụ thanh toán phù hợp cho ngành y tế bao gồm: sẵn sàng phục vụ, cung ứng các sản phẩm, dịch vụ, giải pháp thanh toán theo nhu cầu của khách hàng (bao gồm bệnh nhân và cơ sở y tế), sẵn sàng về cơ sở hạ tầng kỹ thuật, sẵn sàng kết nối với các cơ sở y tế để thực hiện các giao dịch thanh toán điện tử chi trả viện phí an toàn, thuận tiện.

Các ví điện tử cũng nhanh chóng tham gia vào xu hướng thanh toán không tiền mặt với các dịch vụ công nói chung, lĩnh vực y tế nói riêng. Ông Nguyễn Bá Diệp, phó chủ tịch, đồng sáng lập ví điện tử MoMo cho biết MoMo đã tiến hành thanh toán viện phí tại một số bệnh viện như Bệnh viện Nhi Đồng I (TPHCM), Bệnh viện Da liễu (TPHCM), BV Đa Khoa Hồng Ngọc (Hà Nội)… và sẽ tiếp tục mở rộng thêm các bệnh viện khác. “Chỉ cần các bệnh viện quyết tâm, còn về công nghệ MoMo sẽ lo trọn gói” - ông Diệp khẳng định.

Linh Anh

thunguyen
Bạn đang đọc bài viết "Ngành Y tế đẩy mạnh thanh toán không tiền mặt" tại chuyên mục Tài chính.