Khám phá du lịch: Hang Chà Lòi, “đường hầm tình yêu, những cung bậc thăng hoa của nhũ”

Đinh Loan

30/04/2023 06:44

Quảng Bình được biết đến là vương quốc của hang động. Địa phương này có một quần thể hang động nằm tách bạch không nằm trong quần thể của hang động Phong Nha- Kẻ Bàng, đó là hang Chà Lòi. Chà Lòi là quần thể hang động được Công ty Netin Travel đưa vào khai thác, với những đặc trưng riêng biệt...

Nằm cách trung tâm thành phố Đồng Hới (Quảng Bình) theo hướng Tây Nam, hang Chà Lòi là một trong những hệ thống hang động nằm ở xã Ngân Thủy, huyện Lệ Thủy… Hang Chà Lòi sở hữu những lợi thế mà không có hệ thống hang động nào có được, đó là vừa trải nghiệm tham quan hang động, vừa tìm hiểm văn hóa bản địa của đồng bào Bru Vân Kiều.

Thung lũng tình yêu viết lên “câu chuyện tình trên thảo nguyên”!

Trước khi đến thăm quan hang Chà Lòi, du khách phải đi bộ khoảng 800m trên con đường mòn nhỏ len qua những ngôi nhà, rẫy vườn của đồng bào Bru Vân Kiều. Tại đây, du khách tìm hiểu bản sắc văn hóa của đồng bào, được nghe những câu chuyện cũng như huyền thoại về núi rừng trước khi thăm quan hang động. Trong kháng chiến, đồng bào Bru Vân Kiều, một lòng theo Đảng, theo Bác Hồ… viết nên những câu chuyện về tình yêu quê hương, đất nước cũng được lưu truyền nơi đây.

anh-chup-man-hinh-2023-04-30-luc-064023-1682811649.png
 

Bản Còi Đá với thung lũng tình yêu, là điều đặc biệt khiến du khách ngẩn ngơ khi đến với Chà Lòi… Những ngôi nhà sàn nhỏ xinh còn nguyên vẹn những giá trị văn hóa bản địa; Dòng suối chảy bao quanh bản làng, thảm cỏ xanh mướt, những hàng cây thẳng tắp, những mõn đá nằm ngơ ngẫn bên trong thung lũng, vài con bò nhỡn nha ngặm cỏ… tất cả tạo nên một quần thể thơ mộng. Với không gian này, du khách có thể đến và trải nghiệm và khám phá cuộc sống với những nét văn hóa truyền thống của đồng bào Bru Vân Kiều… Bạn có thể trải nghiệm, như cắm trại, ngủ qua đêm trong thung lũng tình yêu, để cảm nhận không khí yên bình và thoát ra cuộc sống đô hội và để lắng nghe âm thanh tình yêu mà thiên nhiên ban tặng cho con người.

anh-chup-man-hinh-2023-04-30-luc-064005-1682811680.png
 

 

Đường hầm tình yêu và những cung bậc thăng hoa của nhũ

Với cửa hang hẹp, diện tích khoảng 4m2, nhiều dấu vết cho thấy con người từng sinh sống trong hang, như hàng rào bằng đá được xây dựng kiên cố. Sau cánh cửa hang, mở ra một hệ thống hang động vô cùng rộng lớn. Cấu trúc hang được thiết kế 3 tầng, chiều rộng từ 30 – 100m, chiều cao trung bình 60m, có những đoạn cao nhất với chiều cao khoảng 90m. Hang động có hệ thống thạch nhũ như dát vàng do nhũ chứa nhiều silic.

Trong hang còn nhiều hệ thống nhũ như nhũ nhũ ống, nhũ vân... và các hồ nước nhỏ, có nhiều động vật sinh sống như cua, nhện…Vẻ đẹp huyền ảo tráng lệ của hang động được hé lộ khi được phát sáng ra từ những khối thạch nhũ, tạo nên sự huyền ảo lung linh.

Không gian hang, rộng lớn, thoáng mát, trần cao vút, rủ xuống những chùm thạch nhũ đủ hình dạng, kích thước. Tầng hai của hang, địa hình hiểm trở hơn, phù hợp với những du khách yêu thích khám phá, mạo hiểm. Ở tầng này, các mảng đá xếp chặt vào nhau tạo nên một lũy thành kiên cố của hang động, khiến du khách sẽ choáng ngợt với sự kỳ vỹ của thiên nhiên. Du khách sẽ trải nghiệm những cung bậc cảm xúc, khi bạn leo trèo, bơi lội trong dòng sông ngầm xanh biếc, với hành trình hơn 5km đi trong hang…

Điều đặc biệt hang Chà Lòi sở hữu, đó là một lối đi của gió và nước, tạo nên một thánh đường thạch nhũ và một đường hầm vô cùng rộng lớn. Với cổng vòm hình trái tim… khiến du khách như lạc bước đến xứ sở của tình yêu và những câu chuyện nhuộm màu tình yêu.

Nhiều câu chuyện tình yêu và “lời đồn thánh” được truyền tụng khi bạn ở trong đường hầm tình yêu được viết lên. Nếu bạn chưa có người yêu, khi đên đây bạn sẽ nguyện cầu, lời cầu nguyện sẽ linh nghiệm; hay bạn đang hờn dỗi người người yêu, khi đến đây sẽ được làm lành...

Bảo tồn và phát triển giá trị bền vững

Khám phá hang Chà Lòi, tìm hiểu cuộc sống bản địa của người Bru Vân Kiều, đắm mình trong thiên nhiên hoang dã ở bản Còi và thung lũng tình yêu để biết trân trọng hơn những giá trị mà thiên nhiên ban tặng.

anh-chup-man-hinh-2023-04-30-luc-063941-1682811711.png
 

Ông Trần Cương, Giám đốc Công ty Netin Travel chia sẻ: “Chúng tôi mong muốn những người dân địa phương ở đây cùng hưởng lợi từ tuyến du lịch này; Phát huy văn hóa cộng đồng, bảo tồn những giá trị của cộng đồng, và hơn hết bảo vệ tài nguyên thiên nhiên môi trường nơi đây. Vì vậy, khi hang Chà Lòi được đưa vào khai thác, chúng tôi luôn chú trọng công tác bảo tồn thiên nhiên, văn hóa và đưa những người dân địa phương ở đây cùng tham gia du lịch cộng đồng. Với ước mơ, xây dựng và khôi phục văn hóa bản địa đã mất đi, và làm sao những người dân ở đây hiểu hơn về du lịch cộng đồng và cùng nhau phát triển và bảo vệ".

Đinh Loan