Hậu duệ Hoàng tộc triều Nguyễn trao tặng 2 chiếc áo dài của mẹ vua Bảo Đại

Điền Quang

21/05/2025 12:16

Hai chiếc áo dài của bà Hoàng Thái Hậu Từ Cung gồm 1 áo dài lụa màu đỏ có hoa văn trang trí, tay chít, tình trạng còn tốt và 1 áo dài lụa dệt kim tuyến, cúc áo đã bị mất, phần vải có dấu hiệu bị mục.

Ngày 20/5, Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế tổ chức tiếp nhận 2 chiếc áo dài của bà Hoàng Thái Hậu Từ Cung ­- thân mẫu của vua Bảo Đại, vị vua cuối cùng của triều Nguyễn.

Hai chiếc áo dài này gồm 1 áo dài lụa màu đỏ có hoa văn trang trí, tay chít, tình trạng còn tốt và 1 áo dài lụa dệt kim tuyến, cúc áo đã bị mất, phần vải có dấu hiệu bị mục.

Đây là kỷ vật được bà Công Tôn Nữ Kim Chi - hậu duệ Hoàng tộc triều Nguyễn, hiện đang sinh sống tại Hoa Kỳ sở hữu. Bà này đã ủy quyền cho ông Phạm Xuân Cương (SN 1967, cư trú tại TP.Hồ Chí Minh) đứng ra trao tặng hiện vật cho Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế.

3e61241f4823fd7da432-1747804375.jpg
Người đại diện trao tặng kỷ vật giới thiệu về chiếc áo dài của bà Hoàng Thái Hậu Từ Cung.

Thông tin về Bà Kim Chi được ghi trong giấy ủy quyền, bà là con gái của ông Ưng Lê - cháu nội của An Phước Quận Vương Hồng Kiện. An Phước Quận Vương Hồng Kiện là hoàng tử thứ 10 của vua Thiệu Trị.

Vào những năm 1960, bà Từ Cung- thân mẫu của vua Bảo Đại- đã trao tặng hai chiếc áo dài này cho một người phụ nữ Việt gốc Pháp làm kỉ niệm. Người phụ nữ này là người chị nuôi của bà Kim Chi.

Năm 1963, người phụ nữ là chị nuôi của bà Kim Chi trở về Pháp và mang theo hai chiếc áo dài. Đến năm 1995, người này đã trao lại hai chiếc áo cho bà Kim Chi.

Sau nhiều thập kỷ giữ gìn cẩn thận, với nguyện vọng muốn trao lại hiện vật quý giá này cho Huế - quê hương của bà Từ Cung, bà Kim Chi đã ủy quyền cho ông Phạm Xuân Cương trao tặng lại hai chiếc áo dài cho Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế.

b8a5a73cca007f5e2611-1747804364.jpg
Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế tiếp nhận 2 chiếc áo dài.

Tại buổi tiếp nhận hiện vật, ông Hoàng Việt Trung - Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế bày tỏ tri ân đến bà Kim Chi đã hiến tặng hiện vật, cảm ơn ông Phạm Xuân Cương đã vận chuyển và trao lại cho đơn vị.

Ngay sau khi tiếp nhận, hai chiếc áo được trưng bày tại Bảo tàng Cổ vật cung đình Huế để giới thiệu đến công chúng.

Theo Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế, thời gian qua, sự quan tâm của nhiều đơn vị, cá nhân đã góp sức cho việc hồi hương các cổ vật, hiện vật quý của triều Nguyễn về cố đô Huế, góp phần bảo tồn, lưu giữ văn hóa và phát huy giá trị, lan tỏa đến cộng đồng.

Điền Quang