Có hay không nhà đầu tư đang bán tháo, cắt lỗ BĐS khi dịch Covid-19 bùng phát?

Trần Như

17/07/2021 10:23

Theo chuyên gia bất động sản, mặc dù tình hình dịch ngày càng phức tạp, nhưng không thấy hiện tượng bán tháo trên thị trường. Thị trường sẽ diễn ra một cách âm thầm lặng lẽ, không phải bán tháo mà gọi là bán để thu hồi tiền mặt. Vì có một số nhà đầu tư hiện nay đang cơ cấu lại tài sản.

Đây là thời điểm để đầu tư bất động sản trung hạn

Chia sẻ tại một talk show mới đây, ông Trần Khánh Quang, chuyên gia BĐS cho rằng, hiện chúng ta đang ở thời kỳ thứ 4 của đại dịch Covid nhưng dịch đợt này có vẻ kéo dài hơn các đợt trước. Mặc dù các nhà đầu tư và khách hàng có tư thế phòng thủ và cơ hội ở trước dịch, cũng như chờ đợi cơ hội mua BĐS giá tốt trong thời điểm dịch này.

photo1626312702354-16263127026041742077141-1626492205.jpg
Ông Trần Khánh Quang

Mặc dù tình hình dịch ngày càng phức tạp, nhưng không thấy hiện tượng bán tháo trên thị trường. Thị trường sẽ diễn ra một cách âm thầm lặng lẽ, không phải bán tháo mà gọi là bán để thu hồi tiền mặt. Vì có một số nhà đầu tư hiện nay đang cơ cấu lại tài sản.

Nguyên nhân của hiện tượng này là do trong đợt trước dịch chưa cơ cấu kịp, thành ra trong đợt dịch này buộc nhà đầu tư phải cơ cấu. Mặc dù BĐS không có bán lỗ bán tháo, không có tăng giá, tuy nhiên người mua được quyền ở thế trả giá.

Hiện nay, có những giao dịch mà người mua có thể mua được với giá tốt, giảm 3%- 5%, điều đó đang diễn ra.

bat-dong-san-tp-hcm-nua-cuoi-2019-am-nong-tro-lai-1626441464.jpg
ảnh minh họa

Nói như vậy để chúng ta thấy, nhà đầu tư nên tính đến phương án ngắn hạn - trung hạn - dài hạn. Đối với trường hợp ngắn hạn, nhà đầu tư "lướt sóng" mua đi bán ngay trong thời điểm hiện nay cần phải hết sức thận trọng. Bởi hiện nay giao dịch rất chậm, đi tới đi lui đã khó khăn. Việc làm giấy tờ cũng rất trục trặc. Trước đây làm giấy tờ một tuần, còn giờ làm giấy tờ phải mất 2 tháng cũng chưa xong.

"Thành ra việc mua bán liền hiện nay, tôi nghĩ là không nên, sẽ gặp rủi ro cực kỳ lớn. Còn mua để dành, nếu có nguồn tiền nhàn rỗi để dành được trên 3 năm thì cũng có thể mua thời điểm hiện nay", ông Quang dành lời khuyên.

Vị chuyên gia này cho rằng, bối cảnh thị trường như hiện nay, người mua nếu lựa được một BĐS tốt, giá tốt thì nên mua để dành đó. Mà nếu để được 10 năm thì càng tốt, vì 10 năm giá BĐS sẽ tăng gấp 3 lần. Tuy nhiên, đây phải là dòng tiền nhàn rỗi, không phải tiền vay.

Riêng với thị trường hiện nay, về đầu tư ngắn hạn phải hết sức lưu ý. Nếu đầu tư ngắn hạn, mua đi bán ngay trong thời gian 3 - 6 tháng hiện nay cực kỳ khó, rủi ro rất lớn. Còn mua BĐS mang tính trung hạn, mua rồi sửa sang để bán, theo ông Quang cũng có thể làm được nhưng vẫn nên hạn chế.

"Nếu dịch kiểm soát tốt đến tháng 9-10, sẽ là cơ hội cho những người mua xong sửa, làm sổ, làm pháp lý, đường xá, cơ sở hạ tầng đẹp rồi bán. Theo tôi, không có gì sợ trong thời điểm hiện nay. Để lựa được bất động sản tốt thì cực kỳ khó, nhưng chúng ta đang trong thời điểm của người mua, vì giao dịch bất động sản đã ít đi rồi. Người bán nhiều hơn người mua, thành ra người mua đang làm chủ thị trường hiện nay, có thể lựa chọn một bất động sản như ý với giá tốt, vị trí tốt để đầu tư lâu dài", ông Quang nhấn mạnh.

Tuy vậy, người mua đặc biệt lưu ý, không dùng tiền vay/hạn chế dùng để mua BĐS ở thời điểm này, không phạm vào chi phí để đảm bảo 12 tháng mà vẫn còn dư tiền thì cũng nên đầu tư.

Cuối năm đất nền có thể sốt ở nhiều nơi trong khu vực     

Báo cáo của Sở Xây dựng Tp.HCM cho rằng, năm 2020, thị trường BĐS có lượng giao dịch chậm hơn so với năm 2019, tình trạng lệch pha cung – cầu tăng đáng kể, do có nhiều doanh nghiệp chuyển hướng sang đầu tư phát triển nhà ở thuộc phân khúc cao cấp và trung cấp. Để đáp ứng nhu cầu rất lớn của các đối tượng thu nhập thấp trên địa bàn TP, thị trường BĐS cần tập trung cho phân khúc nhà bình dân, đây là nhu cầu rất lớn của thị trường.

bat-dong-san-tphcm-15544350551511210135141-1626441452.png
ảnh minh họa

Dự báo thị trường BĐS các tháng cuối năm 2021, Sở xây dựng Tp.HCM cho rằng, thị trường sẽ tiếp tục ảnh hưởng lớn bởi đại dịch, vẫn hoạt động, phát triển nhưng chậm lại, và sẽ có sự điều chỉnh giải quyết sự lệch pha cung -cầu, hiện đang có xu thế lệch về phân khúc BĐS bình dân. Cùng với đó, dòng vốn đầu tư từ các doanh nghiệp nước ngoài sẽ tiếp tục tìm kiếm cơ hội và đầu tư vào thị trường BĐS Việt Nam, đặc biệt Tp.HCM.

Theo Sở xây dựng, thị trường cuối năm có thể tiếp tục xảy ra tình trạng tăng giá đất nền cục bộ tại các khu vực có quy hoạch trở thành đặc khu, khu đô thị mới được đầu tư đồng bộ, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và tình trạng sốt nóng cục bộ tại một số dự án nhà ở trong khu vực trung tâm đô thị có tiến độ thi công nhanh, hạ tầng đồng bộ, chủ đầu tư uy tín, giá cả phù hợp….

Ngoài ra, cuối năm, các yếu tố ảnh hưởng đến thị trường BĐS như tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế, chính sách tín dụng, sự phát triển lệch pha cung – cầu, sự gia tăng lớn của các nhà đầu tư thứ cấp và các chính sách thuế đang được kiểm soát hiệu quả. Tuy nhiên, sự ảnh hưởng nặng nền, suy giảm phát triển kinh tế do dịch bệnh Covid-19, cho nên theo Sở xây dựng Tp.HCM thị trường khó xảy ra tình trạng bong bóng BĐS trong năm 2021.  

Bạn đọc đặt tạp chí Nhà quản lý dài hạn vui lòng để lại thông tin