Chủ tịch Tập đoàn Đèo Cả Hồ Minh Hoàng: “Văn hoá và nhân lực là hai thứ không thể vay mượn”

Phạm Đức

20/03/2022 14:14

Tại buổi toạ đàm liên kết Phát triển nguồn nhân lực tổ chức tại Quy Nhơn - Bình Định mới đây, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đèo Cả Hồ Minh Hoàng đã khẳng định quan điểm về tầm quan trọng của nguồn nhân lực đối với tổ chức doanh nghiệp rằng: “Tiền có thể đi vay được, nhưng văn hoá và nhân lực là hai thứ phải tự tạo lập và xây dựng lên chứ không thể đi mượn ai được”.

Ngày 19/3/2022 tại Quy Nhơn - Bình Định, Tập đoàn Đèo Cả tổ chức toạ đàm liên kết Phát triển nguồn nhân lực với sự tham gia của các thầy, cô giáo, sinh viên tiêu biểu đến từ 15 trường đại học, cao đẳng, nghề. Trong buổi toạ đàm, Ban điều hành Tập đoàn đã giới thiệu các hoạt động sản xuất kinh doanh, văn hóa Đèo Cả đến các bạn sinh viên, qua đó tăng cường mối quan hệ hợp tác với các trường trong việc đào tạo và cung ứng nguồn nhân lực cho hệ thống.

3-1647751653.jpeg

Toàn cảnh buổi tọa đàm. (Ảnh: Nguyễn Nga)

Thay mặt Ban điều hành Tập đoàn Đèo Cả, Tổng Giám đốc Ngọ Trường Nam đã trình bày triển vọng ngành hạ tầng giao thông và nhu cầu nhân sự của hệ thống Tập đoàn trong thời gian tới. Theo dự kiến, khối lượng thi công xây lắp giai đoạn 2022 - 2025 lên đến 38.700 tỷ đồng với 300km đường cao tốc, 25km cầu, 9km hầm xuyên núi và thi công M&E.

“Để đáp ứng được khối lượng công việc rất lớn trong thời gian tới, Tập đoàn Đèo Cả đã chuẩn bị các phương án thu hút nguồn nhân lực quy mô tương đương. Dự kiến đến năm 2025, quy mô nhân sự của Tập đoàn là hơn 10.000 lao động. Đèo Cả đã liên kết và hợp tác với các trường đại học, cao đẳng, trường nghề nhằm đáp ứng nguồn nhân lực theo các nhóm ngành. 

Đối với nhóm ngành kỹ thuật - công nghệ, Tập đoàn hợp tác với các trường Đại học Xây dựng Hà Nội, Đại học Giao thông vận tải, Đại học Bách khoa, Đại học Công nghiệp Vinh… nhóm ngành tài chính, luật sẽ liên kết với Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Luật, Học viện Tài chính…”, Tổng Giám đốc Ngọ Trường Nam cho hay.

Đại diện Tập đoàn Đèo Cả cũng đã giới thiệu đến các em sinh viên, giáo viên nền tảng văn hoá doanh nghiệp với những công cụ điều hành, thuyết quản trị, quy trình đào tạo phát triển nhân lực. Qua đó, đã  tạo cơ hội để các bạn sinh viên thể hiện sự hiểu biết của mình về quá trình hình thành và phát triển, những dấu mốc quan trọng, những thành tựu nổi bật, uy tín, thương hiệu và văn hóa của Tập đoàn Đèo Cả.

11-1647751658.jpeg

Theo Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đèo Cả Hồ Minh Hoàng “Văn hoá và nhân lực là hai thứ không thể vay mượn”. (Ảnh: Nguyễn Nga)

Tại tọa đàm, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đèo Cả Hồ Minh Hoàng đã khẳng định quan điểm về tầm quan trọng của nguồn nhân lực đối với tổ chức: “Tiền có thể đi vay được, nhưng văn hoá và nhân lực là hai thứ phải tự tạo lập và xây dựng lên chứ không thể đi mượn ai được”.

Chia sẻ định định hướng cho doanh nghiệp trong thời gian tới, ông Hồ Minh Hoàng đề ra phương châm quản trị đó là “quản người - quản việc - quản lợi nhuận” để tạo ra giá trị thật, lợi ích thật cho công ty và cho cổ đông.

Cụ thể, mục tiêu là giải quyết công việc còn dở dang, nâng cao năng lực tài chính, củng cố năng lực thi công xây lắp trên nguyên tắc “tam quản”. Theo đó, hoàn thành các gói thầu xây lắp và tập trung triển khai dự án Cam Lâm - Vĩnh Hảo, chuẩn bị tham gia thi công tối thiểu 100km cao tốc Bắc - Nam trong giai đoạn 2022 - 2025. Cùng với đó, Đèo Cả sẽ lên kế hoạch triển khai đầu tư các dự án ở Cao Bằng, Lâm Đồng, Lào Cai, Lai Châu…, các dự án bất động sản, khu công nghiệp.

Trong quá trình diễn ra buổi tọa đàm nhận, lãnh đạo Tập đoàn Đèo Cả đã được rất nhiều ý kiến trao đổi sôi nổi, thiết thực từ lãnh đạo và sinh viên tiêu biểu các trường đại học. Ông Hồ Minh Hoàng đã trực tiếp trả lời những câu hỏi của sinh viên về quản trị tài chính, đào tạo nhân lực và trò chuyện thân mật, thẳng thắn chia sẻ với các em về quan điểm học tập, kỹ năng sống, định hướng tương lai...

1-1647751649.jpeg

Đại diện Tập đoàn Đèo Cả ký kết Thỏa thuận hợp tác với Đại học Quy Nhơn và Đại học Giao thông vận tải Hồ Chí Minh.

PGS. TS Bùi Đức Thọ - Chủ tịch Hội đồng trường Trường ĐH Kinh tế Quốc Dân cho rằng, từ những thành quả đã làm được có thể khẳng định rằng Đèo Cả, người Việt Nam cũng làm được những công trình tầm cỡ quốc tế, hiện thực hóa khát vọng người Việt. “Chúng tôi rất mong sẽ tiếp tục hợp tác với Đèo Cả trong những mục tiêu sắp tới, góp phần vào những thành công của tập đoàn và mang lại những giá trị thực phục vụ người dân, để trường là mảnh ghép hoàn thiện hệ thống trong tương lai”, PGS.TS Bùi Đức Thọ chia sẻ.

Song song với chương trình này, Tập đoàn Đèo Cả cũng đã tổ chức lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác với 6 trường là Đại học Bách khoa Đà Nẵng, Trường Cao đẳng Giao thông vận tải Trung ương V, Đại học Quy Nhơn, Đại học Xây dựng Hà Nội, Đại học Công nghệ Giao thông vận tải và Đại học Giao thông vận tải Hồ Chí Minh. Nội dung các thỏa thuận khuyến khích, hỗ trợ và tạo điều kiện học tập, cơ hội việc làm cho sinh viên, gắn đào tạo với nhu cầu xã hội, đồng thời tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa Đèo Cả với các nhà trường.

Phạm Đức