Chân dung tân Chủ tịch Ngân hàng số Timo Nguyễn Bảo Hoàng - 'ông chủ' hệ sinh thái tài chính Bản Việt, người đưa McDonald’s về Việt Nam

Chí Cang

06/10/2022 13:54

Ông Nguyễn Bảo Hoàng là người đưa chuỗi thức ăn nhanh McDonald’s về Việt Nam sau gần chục năm bị thương hiệu này từ chối, và đầu tư hàng trăm nghìn USD vào “kỳ lân” VNG thông qua quỹ đầu tư IDG. Vợ chồng ông hiện đang sở hữu khối tài sản hàng trăm tỷ đồng thông qua số lượng cổ phiếu trong hệ sinh thái tài chính Bản Việt đang nắm giữ trên thị trường.

Ngân hàng số Timo có chủ tịch mới

Mới đây, ngân hàng số Timo vừa thông báo trên mạng xã hội LinkedIn về việc thay đổi hai lãnh đạo cấp cao nhất trong ban điều hành. Theo đó, ông Henry Nguyễn Bảo Hoàng (Henry Nguyễn) sẽ đảm nhiệm cương vị Chủ tịch điều hành, và ông Jonas Eichhorst được bổ nhiệm vào vị trí Giám đốc điều hành thay cho ông Henry. 

Timo là ngân hàng số đầu tiên của Việt Nam được thành lập vào năm 2015, chỉ một năm sau đó, ngân hàng này đã ra mắt tại hai thị trường lớn nhất nước là TPHCM và Hà Nội. Lúc mới thành lập, Timo đã hợp tác về công nghệ và dịch vụ với Ngân hàng Thương mại cổ phần Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank). Nhờ vào mối hợp tác này mà Timo có được giấy phép hoạt động từ Ngân hàng nhà nước Việt Nam, có thể cung cấp tất cả các dịch vụ tương tự như một ngân hàng. Tuy nhiên, đơn vị này không hề có phòng giao dịch như các ngân hàng truyền thống, và các chi nhánh chỉ là nơi để khách hàng nhận thẻ hoặc thắc mắc về các vấn đề của mình. Tất cả các giao dịch của khách hàng đều được thực hiện trên ứng dụng của Timo.

Đến tháng 7/2020, Timo đột ngột thông báo về việc chia tay với VPBank sau 5 năm hợp tác, và đối tác tiếp theo được ngân hàng này lựa chọn là Ngân hàng Bản Việt (Viet Capital Bank) - nơi vợ ông Hoàng đang làm việc.

nguyen-bao-hoang-2-1664622942.jpg

Chân dung ông Nguyễn Bảo Hoảng (trái) - Chủ tịch ngân hàng số Timo và ông Jonas Eichhorst (phải) - CEO Timo

 

Lai lịch “khủng” của Tân Chủ tịch Timo

Ông Nguyễn Bảo Hoàng (Henry Nguyễn) sinh năm 1974 tại Sài Gòn trong một gia đình có 4 anh em, nhưng đến trước ngày 30/4/1975, ông đã theo cha sang Mỹ định cư khi mới 1 tuổi. Ông tốt nghiệp cử nhân hạng xuất sắc với chuyên ngành văn học cổ điển tại trường đại học Harvard. Đồng thời ông Hoàng cũng tốt nghiệp bác sĩ y khoa tại Đại học Northwestern và thạc sĩ kinh doanh tại Kellogg School of Management. 

Vợ ông là bà Nguyễn Thanh Phượng, đang là Chủ tịch HĐQT CTCP Chứng khoán Bản Việt (VCI) và ông Hoàng là thành viên HĐQT. Ngoài ra, bà Phượng còn là thành viên HĐQT Ngân hàng Thương mại cổ phần Bản Việt (BVB) - ngân hàng đối tác của Timo, và Chủ tịch HĐQT Công ty Bất động sản Bản Việt. Vợ của ông Hoàng đang là cổ đông lớn thứ hai của Ngân hàng Bản Việt khi nắm trong tay 4,45% cổ phần, và còn sở hữu thêm 4,03% cổ phần của VCI, tổng giá trị tài sản lên đến hơn 710 tỷ đồng.

nguyen-bao-hoang-3-1664623614.jpg

Chân dung vợ ông Henry Nguyễn - Bà Nguyễn Thanh Phượng

Ông Henry Nguyễn cũng là một doanh nhân tài giỏi khi chính ông là người đã đưa chuỗi thương hiệu nổi tiếng McDonald’s về Việt Nam. Ông Hoàng là người sáng lập Good Day Hospitality - công ty điều hành chuỗi thức ăn nhanh nổi tiếng này. Ông từng kể rằng, thời gian đầu về nước thì đã mong muốn đưa McDonald’s về Việt Nam, nhưng ông đã bị từ chối nhiều lần. Nhưng ông quyết định không bỏ cuộc, mỗi khi có dịp về thăm gia đình tại bang Illinois (Mỹ), ông đều gọi điện hoặc ghé qua trụ sở McDonald’s để thuyết phục về việc hợp tác với mình. Và đến năm 2013, ông đã chính thức thành công khi tập đoàn này đã đồng ý nhượng quyền sau 10 năm chờ đợi để thực hiện ước mơ.

Kể từ khi bắt đầu sự nghiệp, ông Nguyễn Bảo Hoàng đã đảm nhiệm hàng loạt chức vụ lãnh đạo cao cấp của các tập đoàn lớn. Ông từng là giám đốc điều hành khu vực châu Á của VITC - công ty viễn thông chuyên về IP và công nghệ, ông phát triển công ty từ lúc mới thành lập đến khi đạt mức doanh thu 30 triệu USD/năm. Vị doanh nhân này còn là cộng sự của Ngân hàng đầu tư Goldman Sachs tại NewYork, Đại học Y khoa Harvard và Bệnh viện Northwestern Memorial.

Trước khi bắt đầu làm việc tại ngân hàng số Timo với vai trò CEO vào năm 2020, ông Nguyễn Bảo Hoàng từng là Tổng giám đốc quỹ đầu tư IDG Ventures Vietnam (IDGVV). Quỹ IDG được xem như là một trong những quỹ đầu tư mạo hiểm ảnh hưởng nhất Việt Nam trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông (ICT). Thương vụ thành công nhất của ông Hoàng khi còn làm việc tại quỹ này chính là đầu tư 500.000 USD vào VNG - một startup kỳ lân hiện nay.

Ngoài ra, ông Henry Nguyễn còn là một người sở hữu niềm đam mê vô tận với các môn thể thao. Ông là đồng sáng lập câu lạc bộ bóng rổ nổi tiếng của Việt Nam - Saigon Heat và ông từng góp tiền mua lại câu lạc bộ bóng đá tại Mỹ năm 2014. Vị chủ tịch của Timo từng được vinh danh là nhà lãnh đạo trẻ toàn cầu Young Global Leader của Diễn đàn Kinh tế Thế giới.

nguyen-bao-hoang-4-1664623842.jpg

Ông Nguyễn Bảo Hoàng tại buổi lễ khai trương cửa hàng McDoanld's đầu tiên tại TPHCM (Nguồn: Yan.vn)

Về phía ông Jonas Eichhorst - CEO mới được bổ nhiệm của Timo, từng tốt nghiệp chuyên ngành Điện toán kinh doanh tại trường Đại học Khoa học ứng dụng Nordakademie (Đức) vào năm 2010. Ông từng là cố vấn công nghệ của 7-Eleven Việt Nam, và hiện đang giữ cương vị Chủ tịch điều hành của Bykea - nền tảng thanh toán và đặt xe công nghệ hàng đầu tại thị trường Pakistan.

Năm 2020, ông Jonas Eichhorst bắt đầu làm việc tại Timo với chức vụ giám đốc tài chính của ngân hàng số này. Ông Jonas Eichhorst và ông Nguyễn Bảo Hoàng được mong đợi sẽ giúp ngân hàng số Timo trở thành một công ty cốt lõi trong nền kinh tế số hóa nhanh chóng của Việt Nam.

Chí Cang