Chân dung ông Phạm Hồng Hải – tân CEO ngân hàng Phương Đông

Anh Quân

04/05/2024 05:47

Ông Phạm Hồng Hải là một nhân vật nổi bật, có sức ảnh hưởng trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng tại Việt Nam, với gần 30 năm kinh nghiệm. Ông có bằng cử nhân quản trị kinh doanh tại trường Đại học Kinh tế TP HCM, chứng chỉ chuyên ngành dịch vụ tài chính của Học viện Dịch vụ Tài chính ở vương quốc Anh.

ceo-1714806076.jpg
Ông Phạm Hồng Hải, đảm nhận các quyền hạn và nhiệm vụ trong vai trò Tổng Giám đốc OCB từ ngày 06/5/2024.

 

Ngân hàng Phương Đông (OCB) vừa công bố thông tin liên quan đến việc bổ nhiệm ông Phạm Hồng Hải đảm nhận các quyền hạn, nhiệm vụ trong vai trò Tổng Giám đốc từ ngày 6/5/2024.

Ông Phạm Hồng Hải (sinh năm 1974, quê Hải Phòng), là một nhân vật nổi bật, có sức ảnh hưởng trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng tại Việt Nam, với gần 30 năm kinh nghiệm.

Ông Hải tốt nghiệp khoa quản trị kinh doanh Trường đại học Kinh tế TP.HCM năm 1995. Sau khi tốt nghiệp, ông đã đầu quân cho Ngân hàng HSBC Việt Nam và trải qua nhiều vị trí như: giám đốc phòng kinh doanh vốn và ngoại hối, giám đốc khối dịch vụ tài chính toàn cầu, thị trường vốn và ngoại hối.

Tháng 12/2014, ông Phạm Hồng Hải được bổ nhiệm làm tổng giám đốc Ngân hàng HSBC Việt Nam, trở thành người Việt đầu tiên giữ vị trí lãnh đạo cao nhất trong hệ thống ngân hàng quốc gia của HSBC toàn cầu.

Sau hơn 4 năm điều hành HSBC Việt Nam, ông Hải nhận nhiệm vụ giám đốc khối kinh doanh quốc tế của Ngân hàng HSBC Canada từ tháng 9/2019. Trong thời gian điều hành, ông Hải đã đưa tổ chức này đạt được rất nhiều thành tựu quan trọng với sự tăng trưởng vượt bậc về quy mô và lợi nhuận, liên tục nhận được các giải thưởng quốc tế danh giá.

Năm 2023, ông Hải chia tay Ngân hàng HSBC sau 28 năm gắn bó. Sau đó ông quay trở lại Việt Nam với vị trí phó chủ tịch Chứng khoán Thiên Việt (TVS) trước khi làm quyền tổng giám đốc Ngân hàng Phương Đông (OCB).

Chia sẻ về quyết định gia nhập OCB với vai trò lãnh đạo cao nhất của Ban điều hành, Ông Hải cho biết: "OCB là một trong những ngân hàng TMCP nội địa hiếm hoi, thành công xây dựng được giá trị an toàn, hoạt động hiệu quả và trên hết là sự minh bạch. Chính điều này đã khiến tôi quyết định lựa chọn đồng hành cùng OCB. Tôi hy vọng ở cương vị mới, trách nhiệm mới, bằng những kinh nghiệm trước đó, sẽ giúp tạo ra những giá trị khác biệt, đưa OCB đạt được các mục tiêu đã đề ra, trên nguyên tắc luôn đặt lợi ích của ngân hàng lên hàng đầu, đồng thời đem đến những sản phẩm, dịch vụ tài chính tối ưu nhất cho khách hàng".

Là ngân hàng tư nhân hàng đầu tại Việt Nam, nhằm thúc đẩy mạnh mẽ hơn việc triển khai các kế hoạch chiến lược, tăng cường năng lực quản trị của OCB trong giai đoạn hiện nay, HĐQT đã lên kế hoạch bổ sung thêm nhân sự chủ chốt cho Ban điều hành. Sau một thời gian khá dài tìm kiếm, ông Hải chính là nhân sự tốt nhất được chọn lựa cho vị trí quan trọng này. Tôi tin rằng với những kinh nghiệm, thành tựu và uy tín của mình, ông Hải sẽ tiếp tục phát huy khả năng lãnh đạo, tạo động lực mới và có đóng góp to lớn vào hành trình phát triển sắp tới của ngân hàng, Ông Trịnh Văn Tuấn, Chủ tịch HĐQT OCB chia sẻ trong buổi lễ bổ nhiệm nhân sự chủ chốt trong Ban điều hành.

Cùng ngày, HĐQT OCB đã chấp thuận đơn từ nhiệm vị trí Tổng Giám đốc của Ông Nguyễn Đình Tùng. Thời gian tới, ông Tùng sẽ tiếp tục đồng hành với ngân hàng trong vai trò Thành viên HĐQT, tập trung xây dựng, triển khai chiến lược phát triển bền vững, đẩy mạnh chuyển đổi số và phát triển mạng lưới đối tác lớn.

Anh Quân