Bill Gates chia sẻ những cuốn sách hay nhất năm 2019

dang.pham

12/11/2020 14:45

"Chúng ta có thể chờ đợi một tình yêu trong bao lâu?" là câu hỏi xuyên suốt cuốn sách đầu tiên mà tỉ phú Bill Gates giới thiệu trong năm 2019.

Vào thời điểm mùa lễ hội cuối năm, Bill Gates - tỉ phú thế giới, người sáng lập Microsoft, lại chia sẻ trên website của mình những cuốn sách tâm đắc trong năm. Khác với mọi năm, danh sách năm 2019 của Bill Gates thiên về thể loại tiểu thuyết với chủ đề tình yêu cho tới giấc ngủ hay hệ thống luật hình sự của Mỹ.

Trong bài viết, Bill Gates có chia sẻ: “Là một người làm về dữ liệu nên tôi thích nhìn lại những cuốn sách tôi đã đọc để tìm ra những xu hướng mới nổi. Năm nay, tôi chọn ra những cuốn sách, thiên nhiều về tiểu thuyết hơn bình thường. Đây không phải những lựa chọn mang tính cảm tính, nhưng dường như tôi đã bị cuốn vào những câu chuyện và giúp tôi khám phá ra một thế giới khác”. Danh sách được sắp xếp theo thứ tự như sau:

An American Marriage - (Tạm dịch: Một cuộc hôn nhân Mỹ) của tác giả Tayari Jones.

x
 

 

Cuốn sách do con gái ông gợi ý. Sách kể về cuộc hôn nhân của một cặp đôi da màu sống tại miền Nam nước Mỹ phải chịu sự xa cách sau khi người chồng bất ngờ rơi vào tình huống bất công và chịu án tù oan. Gates nhận xét, ngòi bút của Jones hay đến mức khiến người đọc cảm thấy đồng cảm với cả hai nhân vật do bà xây dựng, đặc biệt là sau khi nhân vật đưa ra một quyết định vô cùng khó khăn. “Cốt truyện có hơi hướm nặng nề nhưng kích thích tư duy và tôi đã bị cuốn vào câu chuyện tình yêu đầy khó khăn của Roy và Celestial”, Gates chia sẻ.

Sách do tác giả Tayari (49 tuổi) xuất bản hồi tháng 6.2018 tại Mỹ, ngay sau đó lọt vào danh sách chương trình Oprah's Book của Oprah Winfrey. Cựu tổng thống Mỹ - Barack Obama cũng đưa An American Marriage vào danh sách sách yêu thích trong mùa hè 2018 của ông.

These Truths - (Tạm dịch: Những sự thật) của tác giả Jill Lepore

 

x

 

 

 

Theo Gates, Lepore đã làm được một việc tưởng như không thể qua cuốn sách mới nhất này: kể toàn bộ lịch sử nước Mỹ chỉ trong 800 trang. Bà có chủ ý trong việc mở ra nhiều góc nhìn thông qua việc tường thuật. Nhờ đó, câu chuyện trở nên chân thật và gợi mở ra những câu chuyện tỉ phú nước Mỹ chưa từng đọc qua. “Nếu bạn từng đọc rất nhiều về lịch sử của Mỹ thì tôi tin chắc rằng bạn cũng sẽ học được những điều mới từ These Truths”, Gates cho biết.

Jill Lepore (53 tuổi) là giáo sư giảng dạy về môn Lịch sử Hoa Kỳ tại đại học Harvard. Bà đồng thời cũng là cây viết của The New Yorker. Năm 2019, bà nhận giải thưởng Pulitzer, đồng thời cuốn sách These Truths của bà cũng nhận giải thưởng Cundill History Prize - vinh danh những tác phẩm về lịch sử xuất sắc nhất trong năm.

 

Growth - (Tạm dịch: Sự phát triển) của tác giả Vaclav Smil

 

x
 

 

 

 

Gates chia sẻ, thời điểm ông đón chờ một trong những tác giả yêu thích của mình chuẩn bị ra mắt cuốn sách viết về sự phát triển cũng giống như người hâm mộ đợi phần tiếp theo của phim Star Wars (Cuộc chiến giữa các vì sao). “Như thông thường, tôi không đồng ý với toàn bộ những gì Smil viết, nhưng ông ấy vẫn là một trong những tác giả có tư duy nổi bật nhất trong việc ghi lại những tư liệu của quá khứ và có góc nhìn về một bức tranh lớn", Gates nhận xét.

Vaclav Smil (76 tuổi) là một nhà phân tích khoa học và chính trị người Czech gốc Canada. Hiện ông đang giảng dạy tại đại học Manitoba, Canada. Trong tác phẩm Growth, Smil chia sẻ về sự phát triển những thứ ông nghiên cứu từ góc nhìn của một nhà khoa học như mô hình tăng trưởng trong thế giới tự nhiên và nhân tạo.

 

Prepared - (Tạm dịch: Chuẩn bị) của tác giả Diane Tavenner

 

x

 

 

 

Các bậc phụ huynh đều có một mối bận tâm về việc chuẩn bị hành trang cho con cái mình sau khi kết thúc phổ thông. Đây là một hành trình dài hơi và khó khăn. Tavenner - người đã xây dựng một trong những mạng lưới giáo dục có kết quả tốt nhất của quốc gia - đã cho ra một quy trình có tính trơn tru và đầy hiệu quả, Gates nhận xét. Bà đã chia sẻ những kinh nghiệm bà có được trong quá trình dạy trẻ, để không chỉ trang bị những thứ trẻ cần mà còn là cách để sống một cuộc đời tốt đẹp, ông cho biết thêm.

Sau khi đến thăm một trong những trường trong hệ thống Summit School do bà Diane Tavenner sáng lập, Bill Gates và vợ thuyết phục bởi mô hình giáo dục sáng tạo và không theo một khuôn mẫu có sẵn. Trong đó, trẻ em được khuyến khích sáng tạo theo ý tưởng của mình. Năm 2015, quỹ của vợ chồng ông bà Gates đã quyên góp 50.000 USD để hỗ trợ phát triển mô hình.

Why we sleep - (Tạm dịch: Tại sao chúng ta ngủ) của tác giả Matthew Walker

 

x

 

 

 

Gates chia sẻ ông đã đọc một số đầu sách về hành vi con người trong năm 2019. Theo ông, đây là một trong những chủ đề thú vị và uyên thâm nhất. Mọi người đều biết, giấc ngủ buổi tối là một việc rất quan trọng. Vậy làm sao để biết chất lượng của một giấc ngủ? Và làm sao để có được giấc ngủ tốt?

“Walker đã khiến tôi phải thay đổi thói quen đi ngủ thành những cơ hội”, Gates chia sẻ. “Nếu bạn muốn cải tiến sức khoẻ cho một năm mới 2020, lời khuyên của Walker sẽ là điều tuyệt vời mà bạn có thể bắt đầu”.

Tác giả Matthew Walker (46 tuổi), là một nhà khoa học người Anh. Ông là giáo sư ngành khoa học thần kinh và tâm lý học tại đại học California. Các nghiên cứu của Walker chuyên về ảnh hưởng của giấc ngủ đến sức khỏe và bệnh tật.

Gates chia sẻ năm sau có thể ông sẽ giới thiệu cuốn tiểu thuyết Infinite Jest (tạm dịch: Trò đùa vô tận) của tác giả người Mỹ - David Foster Wallace xuất bản năm 1996.

Dâng Phạm (Theo Bill Gates Notes)

dang.pham
Bạn đang đọc bài viết "Bill Gates chia sẻ những cuốn sách hay nhất năm 2019" tại chuyên mục Nhân vật.