'Big 4’ ngân hàng có thể ngừng cho vay do không được tăng vốn

minhtam

03/12/2019 09:02

Bốn ngân hàng có vốn Nhà nước trên 50% gồm Vietcombank, Vietinbank, BIDV, Agribank gặp khó trong việc tăng vốn khi CAR sát ngưỡng quy định.

Trả lời tại phiên họp báo Chính phủ Thường kỳ chiều 2/11, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng cho biết trong hoạt động ngân hàng, yêu cầu quan trọng nhất là phải đảm bảo tỉ lệ an toàn vốn (CAR). Hiện nay, theo đánh giá của Ngân hàng Nhà nước, các ngân hàng thương mại cổ phần có vốn Nhà nước trên 50% như Agribank, Vietcombank, Vietinbank, BIDV đang có tỉ lệ an toàn vốn sát ngưỡng quy định.

Vietinbank - một trong bốn ngân hàng có vốn nhà nước trên 50%
Vietinbank - một trong bốn ngân hàng có vốn nhà nước trên 50%

CAR là tỷ lệ giữa vốn chủ sở hữu và giá trị các tài sản mang tính rủi ro của ngân hàng. Các khoản cho vay tín dụng là một trong những tài sản mang tính rủi ro, do vậy khi tỷ lệ CAR đang sát ngưỡng quy định, các ngân hàng sẽ buộc phải dừng cho vay, hoặc tăng vốn chủ sở hữu (phát hành thêm cổ phiếu, hoặc giữ lại lợi nhuận ngân hàng).

Trong trường hợp các ngân hàng thương mại không được tăng vốn, bà Hồng cho hay, có thể phải hạn chế cấp tín dụng, thậm chí ngừng cấp tín dụng. Đây sẽ là bất lợi khi vốn đầu tư của các doanh nghiệp Việt Nam phụ thuộc nhiều vào việc cấp tín dụng của các ngân hàng.

Ngân hàng Nhà nước và Chính phủ đã báo cáo Bộ Chính trị kiến nghị giải pháp và cơ sở pháp lý để giải quyết vấn đề này. Phó Thống đốc cho hay, hiện Ngân hàng Nhà nước đang tích cực thực hiện ý kiến của Bộ Chính trị trong việc tháo gỡ khó khăn cho các ngân hàng thương mại.

Theo báo cáo Chính phủ gửi Quốc hội vào đầu kỳ họp vừa qua, tính đến cuối tháng 8, vốn điều lệ của 4 ngân hàng thương mại Nhà nước, bao gồm Agribank, Vietcombank, Vietinbank, BIDV, đạt 139.000 tỷ đồng, tăng 0,8% so với cuối năm 2018. Tổng tài sản đạt 5.081 nghìn tỷ đồng, tăng 5,29% so với cuối năm trước, chiếm 43,01% toàn hệ thống. Cho vay thị trường 1 (thị trường cư dân và các tổ chức kinh tế) đạt 3.652 nghìn tỷ đồng, chiếm 47,9% toàn hệ thống. Tuy nhiên, việc mở rộng tín dụng của các ngân hàng thương mại Nhà nước đang bị hạn chế do phải đáp ứng tỉ lệ an toàn vốn trong điều kiện vốn điều lệ các ngân hàng này chậm tăng trưởng, đặc biệt là đối với Agribank và Vietinbank.

Thái Hoàng

minhtam