8 thói quen vô thức hàng ngày có thể làm hỏng tư thế của bạn

Quỳnh Giang (Theo Brightside.me )

02/09/2023 15:24

Tư thế của bạn không chỉ quan trọng đối với ngoại hình mà còn đối với sức khỏe của bạn. Luyện tập một tư thế tốt có thể làm giảm mệt mỏi, cải thiện tâm trạng và thậm chí giúp những người bị trầm cảm. Nhưng một số việc nhỏ chúng ta làm hàng ngày có thể ảnh hưởng tiêu cực đến cách chúng ta thể hiện bản thân.

Chúng tôi đã xem xét một số thói quen dường như vô tình nhưng có thể gây hại cho lưng của bạn.

1. Mang túi đeo chéo

Nguồn: Edward Berthelot/ Getty Images Entertaiment.

 

Đeo túi một cách không cân đối trên cơ thể là một trong những điều tồi tệ nhất mà bạn có thể làm cho cột sống của mình. Mặc dù trông bạn có thể hấp dẫn khi chọn chiếc túi đẹp nhất để mang theo cả cuộc đời mình, nhưng chiếc túi càng nặng thì những vấn đề mà nó có thể gây ra cho cột sống của bạn càng lớn. Khi bạn mang túi của mình trên một bên vai và trọng lượng không được phân bổ đều, nó có thể dẫn đến chấn thương, mỏi cổ và vai, tư thế sai và thậm chí đau đầu. Nếu bạn chưa sẵn sàng từ bỏ chiếc túi đeo chéo yêu thích của mình, thỉnh thoảng hãy làm nó nhẹ hơn để mang.

2. Nghe điện thoại bằng cách kẹp vào cổ và tai.

Nguồn: Shutterstock.com

Ngồi tại bàn làm việc nhiều giờ liền không giúp ích cho tư thế của bạn, nhưng cách bạn ngồi không phải là điều duy nhất có thể làm tổn hại tới cột sống của bạn. Giữ điện thoại giữa vai và tai có thể giúp bạn rảnh tay để gõ phím, nhưng cuối cùng, nó có thể làm hỏng lưng của bạn. Cổ và vai của bạn không phải để giữ tư thế này lâu và thói quen này có thể làm căng các cơ ở lưng trên, ảnh hưởng đến cột sống của bạn.

3. Làm việc với laptop

Mặc dù máy tính xách tay của bạn cho phép bạn làm việc ở bất cứ đâu, nhưng tốt hơn hết bạn nên vượt qua sự cám dỗ khi ngồi xuống ghế. Thả người và nhìn xuống màn hình có thể làm mệt mỏi cơ bắp của bạn và cuối cùng dẫn đến tư thế xấu. Trên thực tế, liên tục nhìn xuống màn hình có thể làm căng cơ của bạn tương đương với việc đè lên cổ bạn một quả tạ nặng 60kg.

4. Uống cà phê với sữa

Nguồn: engin akyurt/Unsplash.com / shutterstock.com

Trong khi sữa và các sản phẩm từ sữa khác được coi là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh, những thực phẩm này có thể gây viêm và làm trầm trọng thêm tình trạng đau lưng hiện tại, do đó sẽ ảnh hưởng đến tư thế của bạn. Caffeine cũng có thể thiết lập một môi trường hoàn hảo để giảm đau lưng và thậm chí dẫn đến đau lưng mãn tính.

 

5. Ủi đồ

Nguồn: Shutterstock.com

Việc ủi đồ khiến bạn phải cúi xuống bàn ủi, do đó có thể làm xấu tư thế của bạn. Nếu bạn ủi đồ thường xuyên, hãy sử dụng một chiếc ghế có lưng cao và đặt một chiếc khăn cuộn sau lưng để tránh bị gù lưng.

6. Đắp chăn quá nặng khi ngủ.

Nguồn: Shutterstock.com, Depositphotos.com

Trong khi ngủ dưới một tấm chăn bông lớn có thể cảm thấy ấm cúng, việc nâng và sắp xếp nó khi dọn giường yêu cầu bạn phải cúi người và sử dụng các cơ của mình. Để tránh đau lưng, hãy chọn loại chăn nhẹ hơn.

7. Chơi tennis.

Nguồn: Mo Saeed/Pexels.com

Chơi quần vợt thường xuyên có thể khiến cơ của bạn bị đau. Khi bạn liên tục di chuyển bàn tay qua lại, nó có thể gây căng thẳng lên các khớp ở cột sống, khiến lưng của bạn đau nhức. Để ngăn ngừa chấn thương khi chơi quần vợt, hãy mang giày có khả năng hấp thụ sốc tốt và đảm bảo co giãn trước và sau một trận đấu.

8. Mang kính mắt

Nguồn: Nina Mercado/Unsplash.com,   Depositphotos.com

Việc đeo kính không đúng cách có thể khiến cổ bạn bị đau, từ đó ảnh hưởng đến tư thế của bạn. Khi bạn ngửa đầu ra sau để nhìn qua phần dưới của ống kính, nó sẽ làm căng các cơ ở cổ của bạn, gây ra tình trạng căng tức. Để ngăn cơn đau, hãy đảm bảo đầu của bạn không quá gần màn hình và thường xuyên nghỉ ngơi để vươn vai hoặc đi lại.

Bạn có phạm phải bất kỳ thói quen nào trong số những thói quen này không? Bạn có nghĩ đến những thói quen khác có thể ảnh hưởng đến tư thế của bạn không?

 

Quỳnh Giang (Theo Brightside.me )