Xử phạt 5 triệu đồng nhân viên môi giới bất động sản đăng tải thông tin bịa đặt về Lý Nhã Kỳ

Tây Nguyên

06/08/2021 16:41

Công an tỉnh Lâm Đồng đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với L.V.Đ, hành nghề môi giới bất động sản, người đăng tải thông tin “Lý Nhã Kỳ và 350 nghệ sỹ đi từ Thành phố Hồ Chí Minh đến Đà Lạt nhưng không thực hiện cách ly tập trung”

Ngày 16/7/2021, trên mạng xã hội lan truyền hình ảnh chụp màn hình của một tài khoản Zalo có tên “V.Đ” với nội dung: Lý Nhã Kỳ cùng 350 nghệ sĩ đến khu resort của Lý Nhã Kỳ (Măng lin - Phường 7 - TP. Đà Lạt - Lâm Đồng), cách ly thành công 21 ngày và dự kiến đi “săn biệt thự, villa, đất đai, nhà cửa”. 

1.jpg

Được biết, Lý Nhã Kỳ (tên thật Trần Thị Thanh Nhàn, SN: 1982, Đại sứ du lịch đầu tiên của Việt Nam nhiệm kỳ 2011 - 2012), là nữ diễn viên, tham gia nhiều lĩnh vực kinh doanh nên có sức ảnh hưởng nhất định trong cộng đồng.

Vì vậy, hình ảnh trên sau khi được chia sẻ, tán phát đã khiến nhiều người hoang mang, lo lắng vì tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, việc tập trung đông người như trên sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Nghi vấn đây là tin đồn thất thiệt nên các cơ quan chức năng đã kiểm tra, xác thực thông tin do tài khoản “V.Đ” chia sẻ. 

Kết quả xác minh, tại thời điểm hình ảnh trên được tán phát, tại khu vực resort của nghệ sỹ Lý Nhã Kỳ chỉ có 01 người là nhân viên bảo vệ resort và trong thời gian xảy ra đợt bùng phát dịch bệnh Covid-19 lần thứ 4, Lý Nhã Kỳ chỉ cư trú tại địa bàn TP. Hồ Chí Minh, không hề đến Đà Lạt như thông tin tài khoản “V.Đ” chia sẻ.

Đồng thời, trên trang Facebook cá nhân của mình, Lý Nhã Kỳ đã đăng tải dòng trạng thái thể hiện sự bức xúc vì thông tin do tài khoản Zalo “V.Đ” là thông tin sai sự thật, ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín cá nhân của Lý Nhã Kỳ và khiến người dân tại TP. Đà Lạt hoang mang, ảnh hưởng không nhỏ đến công tác phòng, chống dịch của chính quyền tỉnh Lâm Đồng.

Bài viết của Lý Nhã Kỳ thu hút sự quan tâm, thu hút của cộng đồng mạng (gần 12.000 lượt thích, 1.000 lượt bình luận và hàng chục lượt chia sẻ). 

Đa số “cư dân mạng” đều thể hiện sự bức xúc, đề nghị chính quyền vào cuộc để xử lý theo quy định của pháp luật đối với hành vi chia sẻ thông tin sai sự thật của tài khoản “V.Đ”. Sau khi nhận được thông tin trên, chủ tài khoản Zalo “V.Đ” đã xóa tài khoản và bài viết trên.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an tỉnh Lâm Đồng đã xác định tài khoản Zalo “V.Đ” do L.V.Đ (sinh năm 1995, có HKTT tại Tam Kỳ - Quảng Nam, hiện hành nghề môi giới bất động sản tại TP. Đà Lạt) tạo lập, quản lý và sử dụng; đồng thời đã tiến hành triệu tập L.V.Đ để làm rõ về hành vi đăng tải thông tin sai sự thật.

Tại buổi làm việc, L.V.Đ đã thừa nhận nội dung đăng tải trên tài khoản “V.Đ” liên quan đến Lý Nhã Kỳ là thông tin do bản thân bịa đặt, mục đích nhằm trêu đùa bạn bè trong giới môi giới bất động sản tại Đà Lạt nhưng không lường trước được thông tin trên sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng, gây ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

Qua quá trình làm việc, L.V.Đ đã nhận thức được hành vi đăng tải thông tin nêu trên là hành vi vi phạm pháp luật, đồng thời thể hiện thái độ hối lỗi, hợp tác với cơ quan công an.

Do hành vi đăng tải thông tin sai sự thật của L.V.Đ đã vi phạm quy định tại Điểm a, Khoản 1, Điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP ngày 03/2/2020 của Chính phủ quy định xử phạt VPHC trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử nên ngày 04/8/2021, Công an tỉnh Lâm Đồng đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với L.V.Đ với số tiền là 5.000.000đ và yêu cầu L.V.Đ cam kết không tái phạm.

Tây Nguyên