Trung Quốc cách chức hai Bí thư Hồ Bắc, Vũ Hán

Quỳnh Giang

13/02/2020 17:51

Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc vừa ra quyết định cách chức Bí thư tỉnh ủy Hồ Bắc Tưởng Siêu Lương và Bí thư thành ủy Vũ Hán, nhằm xoa dịu sự phẫn nộ của công chúng trong bối cảnh dịch Covid-19 ngày một diễn biến phức tạp.

cach-chuc-1629543014.jpg
Ông Ứng Dũng (phải), Thị trưởng thành phố Thượng Hải sẽ thay thế ông Tưởng Siêu Lương (trái) đảm nhận chức vụ Bí thư tỉnh ủy Hồ Bắc.

Tân Hoa Xã đưa tin, Thị trưởng Thượng Hải Ứng Dũng, 61 tuổi sẽ thay ông Tưởng Siêu Lương đảm nhiệm vị trí Bí thư tỉnh ủy Hồ Bắc.

Theo SCMP, Bí thư thành ủy thành phố Vũ Hán Mã Quốc Cường, 56 tuổi, cũng bị cách chức. Ông Vương Trung Lâm, 57 tuổi, Bí thư thành ủy thành phố Tế Nam, tỉnh Sơn Đông sẽ thay thế ông Mã nắm giữ chức vụ này.

Như vậy tới thời điểm hiện tại, ông Tưởng Siêu Lương hiện là quan chức cấp cao nhất ở Trung Quốc bị mất chức vì dịch Covid-19. Khi những chi tiết thống kê về cách quản lí của các quan chức địa phương được công bố, công chúng Trung Quốc đã bày tỏ sự phẫn nộ vô cùng lớn về những phản ứng chậm chạp của chính quyền đối với sự bùng phát của dịch Covid-19.

Việc cử ông Ứng Dũng và Vương Trung Lâm đến Hồ Bắc cho thấy chính quyền trung ương Trung Quốc đã hạ quyết tâm chấn chỉnh Hồ Bắc và cho người dân câu trả lời. Các quan chức Hồ Bắc đã thực sự gây thất vọng... Những người nắm quyền sẽ phải chịu trách nhiệm", SCMP dẫn một bình luận cho hay.

Ủy ban Y tế tỉnh Hồ Bắc sáng nay (13/2) cho biết số ca nhiễm Covid-19 mới được xác định trong ngày 12/2 là 14.840 trường hợp, con số kỷ lục từ khi dịch khởi phát, gấp gần 10 lần số ca nhiễm mới của ngày hôm trước. Tổng số ca nhiễm trên toàn Trung Quốc đã chạm con số hơn 60.000 người, theo CNN.

Quỳnh Giang
Bạn đang đọc bài viết "Trung Quốc cách chức hai Bí thư Hồ Bắc, Vũ Hán" tại chuyên mục Sức khỏe.