Điều ít biết về Randi Zuckerberg - chị gái tài năng của ông chủ Facebook

Linh Lam

14/05/2021 13:27

Randi bắt đầu sự nghiệp với tư cách là một trong những nhân viên đầu tiên của Facebook nhưng sau 6 năm, bà rời công ty để theo đuổi con đường riêng. Nữ doanh nhân này hiện là nhà đầu tư và cố vấn cho Republic - một trong những nền tảng gọi vốn cộng đồng của Mỹ. Công ty này được thành lập vào năm 2016 bởi doanh nhân người Mỹ gốc Việt - Kendrick Nguyễn. Randi đã đầu tư vào hơn 50 công ty khởi nghiệp và nằm trong ban giám đốc của The Motley Fool và Life360.

Ngày 12/5, hội thảo trực tuyến Đầu tư vào startup và xây dựng hệ sinh thái: “Vị thế Phụ nữ trong tương lai đầu tư thế giới” được công ty truyền thông S-World tổ chức với sự đồng hành của Lãnh sự quán Mỹ tại TP HCM và nền tảng gọi vốn cộng đồng Republic.co.

Chương trình có sự tham gia của Randi Zuckerberg - cựu Giám đốc Phát triển thị trường của Facebook, chị gái tỷ phú Mark Zuckerberg và Lê Diệp Kiều Trang - cựu CEO Facebook Việt Nam, đồng sáng lập Quỹ đầu tư Alabaster.

Chia sẻ tại hội thảo, Randi Zuckerberg cho biết ban đầu bà không có ý định làm việc tại Thung lũng Silicon hay trong lĩnh vực công nghệ.

“Khi còn làm việc tại một công ty quảng cáo sau khi tốt nghiệp, tôi đã được điều đến một phòng ban mới gọi là Tiếp thị số. Lúc bấy giờ, công việc tiếp thị số vẫn chưa phổ biến. Thực tế là tôi chưa từng muốn làm việc trong mảng tiếp thị số và tôi đã không có nhiều hình dung về nó”.

Hai năm sau, hầu hết các công ty trên toàn thế giới bắt đầu có nhu cầu về tiếp thị số nhiều hơn và Randi nhận được một cuộc gọi của em trai mình, Mark Zuckerberg – nhà sáng lập và CEO Facebook. Mark bảo rằng: "Hey, em đang bắt đầu một ý tưởng và em thật sự cần một ai đó có chuyên môn về tiếp thi số. Chị có thể đến giúp em không?"

“Vì thế tôi đã nói với cậu ấy rằng tôi sẽ dành thời gian 3 ngày để đến Thung lũng Silicon để giúp đỡ và tôi thật sự thích ý tưởng đó. Thật bất ngờ chuyến đi cuối tuần đó lại kéo dài nhiều năm".

Trả lời câu hỏi về việc dù thành công nhưng thường xuyên bị “gắn mác” là “chị gái CEO Facebook”, Randi cho biết “đối với phụ nữ, đây là một cuộc chiến liên tục vì những thành tựu của chúng ta luôn bị nhìn nhận từ một góc nhìn của những người đàn ông mà chúng ta làm việc chung, ví dụ bạn đang làm tại công ty của bố bạn”.

“Hoặc trong trường hợp của tôi, đó chính là em trai của mình. Đây là điều hiển nhiên mà rất nhiều phụ nữ đang đối mặt trong kinh doanh để được công nhận thành tựu là của chính mình chứ không phụ thuộc vào những người đàn ông bên cạnh”, Randi chia sẻ.

Dù vậy, Randi khẳng định bà rất tự hào về em trai. “Thành thực mà nói tôi rất tự hào về việc em trai mình đã xây dựng và kết nối mọi người trên toàn thế giới. Thật tuyệt vời khi có một thành viên trong gia đình mình làm được điều đó”, bà nói.

Năm 2011, Randi rời Facebook và sau đó, bà thành lập Zuckerberg Media. Nữ doanh nhân này hiện là nhà đầu tư và cố vấn cho Republic - một trong những nền tảng gọi vốn cộng đồng của Mỹ. Công ty này được thành lập vào năm 2016 bởi doanh nhân người Mỹ gốc Việt - Kendrick Nguyễn.

Randi đã đầu tư vào hơn 50 công ty khởi nghiệp và nằm trong ban giám đốc của The Motley Fool và Life360. Bà cũng là một host radio có tầm ảnh hưởng và là tác giả của nhiều cuốn sách, được công nhận với một đề cử Emmy, một giải thưởng Tony và nhiều giải thưởng danh giá khác.

Dưới đây là một số điều ít biết về Randi Zuckerberg:

Randi Zuckerberg sinh năm 1982. Năm 1999, Randi Zuckerberg bắt đầu theo học ngành tâm lý học tại Harvard. Ý định ban đầu của bà là học khoa âm nhạc nhưng bị từ chối. Năm 2002, em trai của Randi là Mark cũng theo học ngôi trường này. Randi tốt nghiệp Harvard năm 2003 còn Mark bỏ học giữa chừng để khởi nghiệp. Ảnh: Randi Zuckerberg

 

Sau khi tốt nghiệp, Randi chuyển đến New York và làm trợ lý sản xuất của chương trình 'Forbes on Fox' với mức lương 32.000 USD một năm. Trong một cuộc phỏng vấn năm 2011, Randi tiết lộ Mark từng bày tỏ mối lo ngại với mẹ rằng chị gái của mình đang ở trong tình trạng "ngõ cụt của sự nghiệp". Ảnh: AP

 

Cuối cùng, Mark đã quyết định mua vé máy bay và mời chị gái đến thăm văn phòng của Facebook. “Tôi nghĩ rằng chị ấy sẽ thích nó”, Mark nói.

Và CEO Facebook đã chính xác. Kết thúc chuyến thăm, Mark đưa cho chị gái tờ giấy trong đó có mức lương và quyền chọn cổ phiếu. Kết quả là Randi đồng ý gia nhập mạng xã hội này với vai trò giám đốc marketing. Ảnh: AP

 

Mặc dù dẫn dắt thành công một số dự án marketing nổi bật của Facebook, Randi cảm thấy tính cách của bà không phù hợp với văn hóa công ty. Năm 2011, Randi rời Facebook và trở lại New York. Sau đó, bà thành lập Zuckerberg Media. Ảnh: Facebook

 

Randi hiện là nhà đầu tư và cố vấn cho Republic - một trong những nền tảng gọi vốn cộng đồng của Mỹ. Công ty này được thành lập vào năm 2016 bởi doanh nhân người Mỹ gốc Việt - Kendrick Nguyễn. Sau 5 năm thành lập, Republic đã gọi được 300 triệu USD cho 300 công ty gọi vốn trên nền tảng từ 1 triệu nhà đầu tư vốn nhỏ khắp thế giới. Ảnh: Flickr

 

Randi đã đầu tư vào hơn 50 công ty khởi nghiệp và nằm trong ban giám đốc của The Motley Fool và Life360. Bà cũng là một host radio có tầm ảnh hưởng và là tác giả của nhiều cuốn sách, được công nhận với một đề cử Emmy, một giải thưởng Tony và nhiều giải thưởng danh giá khác. Ảnh: Zuckerberg Media

 

Dù rất tài năng, Randi từng thừa nhận rằng sự nghiệp của bà từ “từ lâu đã bị lu mờ bởi sự nổi tiếng của em trai, Mark Zuckerberg”.

“Mọi bài báo viết về tôi giờ đây đều gắn mác tôi là chị gái của Mark Zuckerberg”, bà chia sẻ với New York Times. “Có lẽ một ngày nào đó mọi người sẽ không nhắc về tôi như vậy nữa”. Ảnh: Getty Images

Linh Lam
Bạn đang đọc bài viết "Điều ít biết về Randi Zuckerberg - chị gái tài năng của ông chủ Facebook" tại chuyên mục Nhân vật. Mọi thông tin xin gọi hotline (0779.74.46.66) hoặc email (toasoan@nhaquanly.vn).

Bạn đọc đặt tạp chí Nhà quản lý dài hạn vui lòng để lại thông tin