Chung cư Hà Nội rẻ hơn thành phố Hồ Chí Minh

thunguyen

17/10/2019 11:20

Dù mua hay thuê, lựa chọn chung cư Hà Nội đều có mức giá thấp hơn so với Thành phố Hồ Chí Minh, theo dữ liệu từ batdongsan.com.vn.

Lấy mốc chỉ số vào quý I.2017, giá chung cư TP.HCM đã tăng trưởng 11,8% trong khi Hà Nội chỉ tăng 2,7%. 

Trong mối tương quan với giá mua chung cư, việc thuê chung cư tại Hà Nội cũng rẻ hơn so với TP.HCM. Với giá thuê chung cư tại TP.HCM, chỉ cần 18,7 năm số tiền phải trả tương đương giá mua chung cư, trong khi con số này tại Hà Nội là 20,5 năm.

Rất nhiều chủ đầu tư tại Thành phố Hồ Chí Minh đã hết hàng ngay từ lần mở bán đầu tiên (Ảnh: Bảo Zoãn)
Rất nhiều chủ đầu tư tại Thành phố Hồ Chí Minh đã hết hàng ngay từ lần mở bán đầu tiên (Ảnh: Bảo Zoãn)

Lấy quận Hai Bà Trưng, Tây Hồ và Ba Đình đại diện cho các quận khu trung tâm Hà Nội, mức giá chung cư bình quân lần lượt là 36, 45 và 55 triệu/m2. Trong khi đó, tại các quân tương tự ở TP.HCM là quận Phú Nhuận, quận 10 và quận 3, giá rao bán cũng cao hơn hẳn, lần lượt là 50, 55 và 77 triệu/m2. Tình hình tương tự cũng xảy ra tại các khu vực ngoài trung tâm hai thành phố.

Giá nhà được rao bán trên trang batdongsan.com.vn
Giá nhà được rao bán trên trang batdongsan.com.vn

Những số liệu nói trên được trang dữ liệu bất động sản batdongsan.com.vn công bố ngày 15.10.2019 tại Hà Nội. 

TP.HCM được biết đến là đầu tàu kinh tế cả nước với quy mô tổng giá trị sản phẩm trên địa bàn (GRDP) chiếm gần một phần tư cả nước. Theo số liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, thu nhập bình quân đầu người TP.HCM năm 2018 đạt gần 155 triệu đồng/người/năm, cao hơn 64% so với Hà Nội. Trong khi đó, giá chung cư trung bình tại TP.HCM chỉ cao hơn Hà Nội 28%. 

Trao đổi với Tạp chí Nhà Quản Lý, đại diện batdongsan.com.vn cho rằng tại Hà Nội và TP.HCM hiện nay đều khan hiếm phân khúc nhà ở bình dân, chất lượng phục vụ phần lớn bộ phận các gia đình trẻ, những cá nhân mới lập nghiệp. Riêng TP.HCM hiện có rất ít dự án có mức giá dưới 25 triệu/m2. Tuy nhiên, thị trường TP.HCM có lợi thế hơn về tốc độ tăng giá, nhu cầu nhà ở chung cư cao hơn vì thế hấp dẫn hơn cho các nhà đầu tư. “Theo quan sát của chúng tôi, hiện có một bộ phận không nhỏ chính những người từ Hà Nội vào TP.HCM để đầu tư những căn hộ cao cấp và hạng sang. Trên quan điểm đầu tư, chúng tôi giữ quan điểm tích cực cho cả thị trường Hà Nội lẫn TP.HCM” - đại diện batdongsan.com.vn nhận định.

Linh Anh

thunguyen
Bạn đang đọc bài viết "Chung cư Hà Nội rẻ hơn thành phố Hồ Chí Minh" tại chuyên mục Bất động sản.