Câu chuyện làm giàu của cậu thanh niên Mỹ: 25 tuổi sở hữu 5 bất động sản trị giá hơn 9 triệu đô la

Lucia Nguyễn (Theo CNBC)

26/10/2021 09:15

Bây giờ, chỉ mới 25 tuổi, Mehta đồng sở hữu 5 bất động sản đầu tư với anh trai của mình, trị giá khoảng 9,4 triệu USD. Anh cũng làm việc toàn thời gian tại Golden Gate Sotheby’s, giúp quản lý và chốt doanh số.

356-1635213419.jpeg

Vào năm 2015, Sahil Mehta 18 tuổi bắt đầu bán bất động sản ở khu vực Berkeley, California, kiếm được một khoản hoa hồng khoảng 2.000 đô la. Điều này đã củng cố mối quan tâm của anh ấy trong việc theo đuổi việc mua bán và đầu tư bất động sản, vốn của anh ngày càng phát triển trong những năm tiếp theo.

Mehta chia sẻ : “Đó là một cảm giác thật đáng kinh ngạc, không phải vì số tiền tôi kiếm được mà là cảm giác đạt được những thành tựu to lớn.”

Bây giờ, chỉ mới 25 tuổi, Mehta đồng sở hữu 5 bất động sản đầu tư với anh trai của mình, trị giá khoảng 9,4 triệu USD. Anh cũng làm việc toàn thời gian tại Golden Gate Sotheby’s, giúp quản lý và chốt doanh số.

Để tiết kiệm cho tài sản đầu tiên của mình, Mehta đã làm việc tại Sotheby’s trong khi vẫn theo học Đại học California, Berkeley. Vào năm 2017, anh và anh trai đã mua căn nhà đầu tiên của họ với giá 950.000 đô la. Hai anh em cho sinh viên và gia đình thuê bốn bất động sản, và vận hành một trong số đó dưới dạng Airbnb. Sau khi thanh toán thế chấp và thuế tài sản, họ kiếm được khoảng 25.000 đô la mỗi tháng từ tiền thuê nhà và chia đều mỗi người.

Mehta nói rằng anh ấy đã may mắn nhận được công việc tại Sotheby’s khi còn học đại học, điều này cho phép anh ấy tiết kiệm được một khoản tiền lớn khi anh ấy vẫn còn rất trẻ. Năm nay, anh ấy đang trên đà kiếm được khoảng 350.000 đô la từ công việc hàng ngày của mình. Anh ấy thừa nhận rằng các nhà đầu tư sẽ cần rất nhiều tiền để tham gia vào cuộc chơi và rõ ràng việc mua tài sản sẽ dễ dàng hơn khi bạn có thể chia nhỏ chi phí với người khác, điều mà không phải ai cũng có thể làm được.

Bên cạnh đó Mehta cũng đã trải qua một số kinh nghiệm đắt giá trong quá trình này. Vào tháng 1 năm 2020, Mehta đã mua một căn hộ 2 tầng và dự định chuyển nó thành một ngôi nhà dành cho một gia đình, nhưng các quy định về nhà ở của địa phương đã cấm điều đó. Anh ta ước tính mình đã mất hàng chục nghìn đô la trước khi thuê bất động sản đó trên Airbnb.

Mehta và anh trai có kế hoạch bổ sung thêm nhiều bất động sản vào danh mục đầu tư của họ trong những năm tới. Họ cũng đang tiết kiệm để mua cho bố và mẹ một ngôi nhà gần họ ở California. Mehta nói rằng đó là điều ít nhất họ có thể làm cho cha mẹ mình, những người nhập cư từ Ấn Độ đến Hoa Kỳ và làm việc chăm chỉ để mang lại một tương lai ổn định cho con cái của họ.

Dưới đây là bốn lời khuyên từ Mehta cho những người quan tâm đến đầu tư bất động sản.

1. Chọn một 'hướng đi'

Đây là bước quan trọng nhất trong đầu tư bất động sản trước khi bạn thực sự mua bất cứ thứ gì, Mehta nói.

“Tất cả đều ở giai đoạn lập kế hoạch trước và sau đó đạt được thỏa thuận khi các mảng phù hợp,” anh nói.

Để bắt đầu, hãy tìm ra những gì bạn thực sự muốn mua. Có nhiều loại hình đầu tư bất động sản khác nhau: Nhà cho một gia đình, nhà nhiều gia đình, bất động sản thương mại và REITs (ủy thác đầu tư bất động sản). 

Mỗi chiến lược đi kèm với chi phí và rủi ro khác nhau. Ví dụ, đầu tư vào REIT tương tự như mua một quỹ tương hỗ và đòi hỏi ít thời gian và năng lượng hơn nhiều so với việc thuê một ngôi nhà. Mua bất động sản “mang lại cho bạn nhiều quyền kiểm soát và trách nhiệm hơn,” rủi ro hơn nhưng cũng có thể mang lại lợi nhuận cao hơn, Mehta nói.

“Hãy chọn một phương án phù hợp dựa trên tình hình tài chính hiện tại, mức độ rủi ro, kinh nghiệm và mức độ bạn muốn tham gia." Anh chia sẻ.

Xác định rõ ràng những gì dành cho bạn sẽ giúp bạn vượt qua những gì đáng tiếc nhất.

2. Làm toán

Không phải bất động sản nào cũng tự động kiếm tiền. Mehta cho biết mọi nhà đầu tư cần “trở thành chuyên gia tính toán dòng tiền và nhận ra tiềm năng vốn chủ sở hữu”, điều mà anh ấy đã học được khi làm việc tại Sotheby’s.

Dòng tiền trong bất động sản là sự chênh lệch giữa thu nhập của bất động sản và bất kỳ khoản chi phí nào. Bạn có thể coi đây là tiền thuê nhà trừ đi khoản thanh toán thế chấp, nhưng đó không phải là chi phí duy nhất bạn cần tính cho một bất động sản cho thuê, chẳng hạn. Mehta cho biết còn có các khoản tiết kiệm và chi phí vận hành để cải tiến trong tương lai và sửa chữa khẩn cấp.

Mehta cũng cân nhắc xem anh ta có thể thêm bao nhiêu giá trị ròng trong tài sản thông qua việc cải tiến vật chất. Điều đó có thể bao gồm việc cập nhật nhà bếp hoặc sửa sang lại phòng tắm.

3. Phải "chủ động"

Mọi người đều có quyền truy cập vào Zillow, Redfin và các trang web danh sách trực tuyến khác. Nếu bạn đang đặt giá thầu trên một bất động sản mà nhiều người khác đang có, rất có thể bạn sẽ không nhận được thỏa thuận tốt nhất, Mehta nói. “Bạn cần phải suy nghĩ và làm việc trực tiếp để có lợi thế cạnh tranh,” anh nói.

Mehta khuyên bạn nên cố gắng liên hệ trực tiếp với người bán. “Cá nhân tôi đã mua hai bất động sản đầu tiên của mình ngoài thị trường, chỉ cần lái xe qua các con đường trong khu phố yêu thích của tôi và xem các bảng hiệu rao bán được lắp đặt trước khi các ngôi nhà thực sự được tung ra thị trường.”

4.  Luôn giữ cho mình một cái đầu lạnh

Cuối cùng, giống như bất kỳ khoản đầu tư nào khác, bạn không muốn để cảm xúc lấn át bạn, Mehta nói. Nhất là dạo này thị trường đỏ lửa. Nhưng quyết định mua vội vàng có thể dẫn đến đau đầu về tài chính.

Anh nói: “Nếu bạn đang đầu tư vào bất động sản cho thuê với mục đích thu lại tiền của mình, hãy tập trung vào điều đó. Luôn luôn phân tích rõ ràng cho những mục tiêu của bạn."

Lucia Nguyễn (Theo CNBC)