Xuất khẩu gạo của Việt Nam sang Trung Quốc đang tăng trở lại sau năm 2019 sụt giảm mạnh. Hai tháng đầu năm nay, xuất khẩu gạo đạt 66 nghìn tấn, tăng gần 600% so với cùng kì năm 2019 nhưng thực tế chỉ bằng ⅓ bình quân của giai đoạn năm 2013 - 2018. Giá gạo bình quân năm nay cũng tăng nhẹ so với cùng kì các năm trước.
Xuất khẩu gạo sang Trung Quốc vừa trải qua năm sụt giảm mạnh nhất của thập kỉ khi chỉ đạt 477 nghìn tấn trong tổng số xuất khẩu trên 6 triệu tấn năm 2019, chiếm hơn 7%. Từ trước năm 2017, Trung Quốc luôn là thị trường hàng đầu cho gạo Việt Nam, chiếm khoảng hơn 30% kim ngạch xuất khẩu. Năm 2018, lượng xuất sang nước này mới bắt đầu giảm nhẹ, chiếm khoảng 20% tổng kim ngạch xuất khẩu gạo của cả nước.
Nguyên nhân là thời gian gần đây tồn kho gạo mùa vụ cũ của Trung Quốc ngày càng lớn, tăng từ 76 triệu tấn mùa vụ năm 2014/2015 lên 113 triệu tấn mùa vụ 2018/2019. Theo đó, tỉ lệ tồn kho/sử dụng của nước này tăng từ 54% niên vụ 2014/2015 đến 79% niên vụ 2018/2019. Do vậy, Trung Quốc vừa đẩy mạnh xuất khẩu gạo vụ cũ vừa giảm mạnh nhập khẩu, một báo cáo của Bộ Công Thương lý giải hồi tháng 6.2019 khi xuất khẩu gạo sụt giảm mạnh.
Tâm Phạm