Sơn La đạt giải nhất hội thi “Nhà nông đua tài” năm 2023

Trần Đình Thế

13/03/2023 10:19

Từ 10 – 14/3/2023, tại TP.Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, Công ty CP Phân bón Bình Điền tiếp tục đồng hành cùng Lễ hội “Cà phê Buôn Ma Thuột” lần thứ 8 năm 2023 với tư cách là nhà tài trợ Kim Cương và đóng góp cho Hội thi “Nhà nông đua tài năm 2023”.

Được biết, đây là lần thứ 8 liên tiếp Bình Điền tham gia tài trợ Lễ hội và là lần thứ 6 liên tiếp đóng góp Hội thi “Nhà nông đua tài”.

Trong chuỗi nhiều hoạt động chính thức tại lễ hội, Hội thi “Nhà nông đua tài” có lẻ là hoạt động nền tảng góp phần khích lệ và thiết lập mục tiêu đầu vào chất lượng, bền vững trong chuỗi các hoạt động phát triển ngàng hàng cà phê Việt Nam.

Hội thi “Nhà nông đua tài năm 2023” với chủ đề “Canh tác cà phê thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu” do Công ty CP Phân bón Bình Điền phối hợp với Sở NN&PTNT tỉnh ĐăkLăk, cùng các Sở, ngành, địa phương có liên quan triển khai thực hiện đã chính thức khởi tranh từ tháng 2/2023 (9/2/2023 - 24/2/2023) với vòng casting tuyển chọn, tập huấn các đội thi.

img-2688-1678676965.JPG
Hội thi "Nhà nông đua tài năm 2023" đã diễn ra vô cùng sôi động, hấp dẫn.

Ban tổ chức hội thi đã cùng Ban giám khảo, các nhà khoa học đại diện cơ quan khuyến nông, đã trực tiếp đi đến tận nương rẫy cà phê của bà con nông dân ở từng địa phương gồm 5 tỉnh Tây Nguyên (Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai, Kon Tum, Lâm Đồng) và tỉnh Sơn La, là những địa phương có diện tích trồng cà phê lớn trong cả nước, để nắm bắt những tồn tại, vướng mắc trong canh tác cà phê của bà con. Từ đó tập huấn và tuyển chọn đội chơi sát với mục đích và yêu cầu của hội thi. Đây chính là điểm mới nổi bật tại Hội thi “Nhà nông đua tài” năm nay.

Để lan tỏa kiến thức khoa học kỹ thuật về canh tác cà phê thông minh đến nhiều bà con nông dân trên cả nước, vòng casting được thực hiện với tập hợp các chủ đề như: “Trồng mới và tái canh cà phê”, “Tưới nước cho cây cà phê”, “Bón phân cho cây cà phê”, “Trồng xen trong vườn cà phê”, “Sâu bệnh hại trên cây cà phê và biện pháp phòng trị”, “Đất trồng cà phê”... đã được Công ty CP Phân bón Bình Điền và BTC thực hiện tại hiện trường nương rẫy, đồng thời xây dựng thành chuỗi phóng sự truyền hình thực tế.

Sau vòng casting, 6 đội chơi đại diện cho 6 tỉnh cùng nắm tay nhau bước vào tranh tài tại vòng chung kết (gồm 4 phần thi: Nhà nông sáng tạo, Nhà nông liên kết, Nhà nông thông minh và Nhà nông tài năng) được tổ chức theo hình thức sân khấu hóa tại Quảng trường 10/3, TP.Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk vào ngày 12/3/2023 trong không khí tưng bừng, náo nhiệt của Lễ hội “Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8”.

img-2773-1678677004.JPG
Một phần thi của đội tham dự.

Nói về chủ đề hội thi, ông Ngô Văn Đông, Tổng giám đốc Công ty CP Phân bón Bình Điền cho biết: “Là doanh nghiệp sản xuất phân bón và luôn mong muốn hỗ trợ bà con nông dân ứng dụng các giải pháp canh tác thông minh vào sản xuất, xuất phát điểm của chủ đề là "Canh tác thông minh" - một chương trình do Công ty CP Phân bón Bình Điền thực hiện trên cây lúa, cà phê và nhiều loại cây trồng khác. Canh tác thông minh có thể được hiểu như một sự vận dụng khéo léo và phù hợp nhất các tiến bộ kỹ thuật, giải pháp canh tác hiệu quả trong bất kỳ điều kiện sản xuất nào. Từ đó góp phần thúc đẩy sản xuất, nâng cao thu nhập cho bà con nông dân”.

Cũng theo ông Đông, trong canh tác lúa bà con thường áp dụng riêng lẻ các giải pháp, dựa vào kinh nghiệm là chính hoặc áp dụng máy móc theo sự hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật. Nhưng với chương trình “Canh tác thông minh”, bà con nông dân phải tiếp cận và thấu hiểu hết các giải pháp canh tác từ chọn giống, chuẩn bị đất, quản lý sâu bệnh hại, quản lý dinh dưỡng, quản lý nước tưới và linh hoạt áp dụng giải pháp phù hợp nhất với điều kiện đất trồng, mùa vụ, thời tiết tại địa phương mình. Bên cạnh đó, canh tác thông minh cũng phải thấu hiểu về thị trường để vừa sản xuất hiệu quả, vừa đạt được hiệu quả kinh tế cao.

Thông qua hội thi, Công ty Bình Điền muốn hướng người nông dân trồng cà phê chú trọng đến vấn đề canh tác và biết canh tác một cách thông minh để ứng phó với biến đổi khí hậu, tiết giảm chi phí sản xuất để nâng cao thu nhập và hiệu quả kinh tế.

“Bên cạnh đó, với cách thức tổ chức và nội dung đổi mới như năm nay, Hội thi “Nhà nông đua tài” đang ngày càng phù hợp trong cách tiếp cận thực hiện mục tiêu xây dựng và phát triển mô hình canh tác cà phê thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu tại 5 tỉnh Tây Nguyên, từ đó tiến tới nhân rộng trong toàn vùng và trên cả nước, phù hợp với định hướng phát triển của Bộ NN&PTNT, góp phần khẳng định thương hiệu cà phê Buôn Ma Thuột, cà phê Việt Nam là “Điểm đến của cà phê thế giới”, ông Đông chia sẻ thêm.

img-3392-1678677057.JPG
Giải nhất thuộc về đội đến từ Sơn La.

Kết thúc cuộc thi Hội thi “Nhà nông đua tài năm 2023”, đội tuyển đến từ Sơn La đạt giải nhất với 87 điểm; Đội tuyển Đắk Lắk đạt giải nhì với 86,19 điểm; Đồng giải ba là đội tuyển Kon Tum (74,39) và Gia Lai (75,18 điểm); Giải khuyến khích thuộc về Lâm Đồng và Đắk Nông. Ngoài các giải chính thức, đội tuyển đến từ Sơn La còn nhận được 2 giải phụ là: Đội thi nhà nông sáng tạo ấn tượng nhất; Đội thi nhà nông liên kết xuất sắc nhất.

img-3363-1678677511.JPG
Đồng giải ba thuộc về Kon Tum và Gia Lai.
img-3464-1678677118.JPG
Đội Đắk Lắk đạt được giải nhì của cuộc thi.
img-3344-1678677085.JPG

Giải khuyến khích thuộc Lâm Đồng và Đắk Nông.

Trần Đình Thế