Doanh nhân phân bón Lê Quốc Phong và tâm nguyện ‘hữu cơ hóa’ nông nghiệp

Hà Dũng

23/03/2023 16:21

Trong ngành phân bón, nhắc đến ông Lê Quốc Phong (tức Hai Phong), ai cũng phải thán phục một vị lãnh đạo vừa có tâm, vừa có tầm đã đóng góp rất nhiều công sức vào sự phát triển của ngành phân bón nói riêng và nền nông nghiệp Việt Nam nói chung.

Ông Lê Quốc Phong là tên tuổi gắn liền với phân bón Bình Điền

Làm Giám đốc khi mới …32 tuổi

Năm 1989, khi mới 32 tuổi, ông Lê Quốc Phong được bổ nhiệm làm Giám đốc Xí nghiệp Phân bón Bình Điền 2, tiền thân của Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền ngày nay. Chính nhờ tài chèo lái của ông Phong, Bình Điền đã trở thành thương hiệu phân bón hàng đầu tại Việt Nam.

Ông và các cộng sự đã tìm tòi, nghiên cứu để cung cấp cho thị trường các loại phân bón chuyên dùng cho các loại cây trồng, qua đó giúp nông dân giảm được chi phí, tăng năng suất. Thương hiệu Bình Điền dần chiếm được niềm tin của khách hàng để rồi từ bờ vực phá sản đã trở thành một “thế lực” trong ngành hàng phân bón.

Sau này, khi trở thành Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Phân bón Bình Điền, ông Lê Quốc Phong đã thành lập hội đồng khoa học tư vấn kỹ thuật. Chính nhờ vậy, Bình Điền liên tục đưa tới tay bà con nông dân những sản phẩm tốt nhất, phù hợp nhất.

Không chỉ có vậy, ông Hai Phong và Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền còn luôn thấu hiểu những khó khăn, vất vả của bà con. Việc các kỹ sư của Bình Điền lội ruộng cùng bà con, hướng dẫn cách bón phân sao cho hiệu quả đã trở thành một hình ảnh quá đỗi gần gũi. Đặc biệt, ông Phong sẵn sàng cho bà con trả chậm dù công ty có thể bị lỗ.

Nghỉ chế độ chứ không …về hưu

Năm 2018, ông Phong nghỉ chế độ, nhưng “về hưu” không có trong từ điển của ông. Ông luôn trăn trở tình trạng lạm dụng phân bón vô cơ tại Việt Nam về lâu dài sẽ khiến cho đất bị thoái hoá, bạc màu. Đất đai để lại cho các thế hệ mai sau liệu canh tác có hiệu quả?

Ông Lê Quốc Phong hiện là Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Sản xuất và Kinh doanh Phân bón Bình Điền II

Từ nỗi trăn trở đó, ông Lê Quốc Phong đã quyết định thành lập Công ty Cổ phần Sản xuất và Kinh doanh Phân bón Bình Điền II, với thương hiệu “2Phong” cung cấp cho thị trường các sản phẩm phân bón kết hợp giữa vô cơ và hữu cơ, chứa hoạt chất hữu cơ thế hệ mới.

Ưu điểm của các loại phân bón “2Phong” là làm đất tơi xốp, giúp cây trồng hấp thụ chất dinh dưỡng hiệu quả, để từ đó cho năng suất và chất lượng vượt trội.

Phân bón Bình Điền II có rất nhiều sản phẩm chất lượng

Dù mới ra đời, nhưng thương hiệu “2Phong” với slogan “Bạn tri kỷ của nhà nông” đúng với tính cách của Chủ tịch Lê Quốc Phong đã trở thành một thương hiệu được biết đến rộng rãi trên thị trường trong và ngoài nước. Với sản lượng hàng ngàn tấn mỗi năm, những gì phân bón “2Phong” đem lại không chỉ là mùa màng bội thu giúp cuộc sống bà con ngày càng cải thiện mà còn là giá trị lâu dài, vì nền nông nghiệp phát triển bền vững.

Hình ảnh Chủ tịch Lê Quốc Phong xuống đồng cùng bà con nông dân đã trở nên rất quen thuộc nhiều năm qua

Tâm nguyện “hữu cơ hoá” nông nghiệp

Tâm nguyện làm nông nghiệp hữu cơ của ông Lê Quốc Phong không chỉ gói gọn trong lĩnh vực phân bón. Ông Phong đã có liên tiếp 2 nhiệm kỳ làm Phó Chủ tịch Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam (VOAA) từ năm 2012 đến nay (2012-2017 và 2018-2023).

Với rất nhiều tâm huyết, ông Phong đã có rất nhiều đóng góp cho VOAA từ những ngày đầu thành lập (2011) với rất nhiều khó khăn về cơ chế, kinh phí hoạt động, số lượng hội viên.

Năm 2017, ông Phong được giao thêm trọng trách đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Văn phòng đại diện của VOAA tại miền Nam và ông đã không phụ sự tin tưởng của TSKH. Hà Phúc Mịch, Chủ tịch VOAA với rất nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả.

TSKH. Hà Phúc Mịch, Chủ tịch VOAA (thứ 2 từ trái sang) tri ân ông Lê Quốc Phong

Tư vấn để sản xuất ra sản phẩm hữu cơ – Tuyên truyền sản xuất nông nghiệp hữu cơ trên các kênh khác nhau – Xây dựng các mô hình  sản xuất hướng theo hữu cơ và hữu cơ cơ hiệu quả - Vận động các hội viên tham gia gia phong trào của VOAA – Hợp tác nghiên cứu sản xuất hữu cơ – Tổ chức Hội nghị, Hội thảo để lan toả phong trào sản xuất nông nghiệp hữu cơ – Hợp tác với các tổ chức quốc tế - Chứng nhận hữu cơ… là rất nhiều hoạt động của Văn phòng đại diện miền Nam của VOAA do ông Phong điều hành, tổ chức.

Nông nghiệp hữu cơ tại Việt Nam ngày một phát triển là nhờ những người như ông Phong, người cả đời gắn bó với nông dân, thấu hiểu những khó khăn vất vả, một nắng hai sương của bà con, đồng thời cũng luôn tâm niệm phải để lại cho thế hệ mai sau những gì tốt đẹp nhất chứ không phải những thửa ruộng bạc màu, môi trường bị tàn phá.

Đó chính là lý do trung tuần tháng 3/2023, TSKH. Hà Phúc Mịch, Chủ tịch VOAA đã đích thân bay vào TP. Hồ Chí Minh để thăm, làm việc và tri ân ông Lê Quốc Phong sau rất nhiều đóng góp cho Hiệp hội. Một hành động nhỏ, một món quà nhỏ nhưng thay cả nghìn lời cảm ơn “Bạn tri kỷ của nhà nông”…

Hà Dũng