Cục Hàng không: Bamboo Airways đủ điều kiện bay thẳng thường lệ đến Mỹ

Thùy Linh

05/10/2021 15:15

Cục Hàng không Việt Nam vừa báo cáo Bộ Giao thông Vận tải về việc bay thẳng đến Mỹ của Bamboo Airways.

Cục Hàng không Việt Nam vừa báo cáo Bộ Giao thông Vận tải về việc bay thẳng đến Mỹ của Bamboo Airways, trong đó nhấn mạnh Bamboo Airways là hãng hàng không được chỉ định của Việt Nam khai thác các chuyến bay thường lệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

Theo đó Cục Hàng không Việt Nam nêu rõ Bamboo Airways đã được cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không với phạm vi khai thác quốc tế, nội địa và chứng chỉ nhà khai thác tàu bay (AOC) đối với chủng loại tàu bay B787-9 với vùng khai thác Bắc Mỹ (NAM).

Về triển khai thủ tục pháp lý, ngày 1/6/2021, Bamboo Airways đã nộp hồ sơ xin phép bay thường lệ tại Bộ Giao thông Vận tải Hoa Kỳ. Ngày 23-24/9/2021, trên cơ sở là hãng hàng không được chỉ định của Việt Nam khai thác các chuyến bay không thường lệ giữa hai nước, Bamboo Airways đã thực hiện chuyến bay khứ hồi Hà Nội-San Francisco-Hà Nội theo phép bay đã được Nhà chức trách hàng không hai nước cấp.

Cục Hàng không Việt Nam cho biết, theo hướng dẫn của Bộ Giao thông Vận tải Hoa Kỳ, để tiến hành thủ tục xin phép bay thường lệ tại Hoa Kỳ,  Bamboo Airways phải được các cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam chỉ định là hãng hàng không được chỉ định của Việt Nam khai thác các chuyến bay thường lệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

“Bamboo Airways đã có các bước chuẩn bị theo đúng trình tự pháp lý của Hoa Kỳ. Việc tiếp tục chỉ định Bamboo Airways khai thác các chuyến bay thường lệ đi/đến Hoa Kỳ sau bước chỉ định khai thác không thường lệ (thuê chuyến-charter) là phù hợp với các quy định của Hiệp định Vận tải hàng không Việt Nam-Hoa Kỳ, làm cơ sở để hãng hàng không triển khai các bước chuẩn bị bay thường lệ đến Hoa Kỳ trong thời gian tới theo định hướng của Chính phủ,” phía Cục Hàng không nhấn mạnh.

Với việc chỉ định này, Bamboo Airways có thể tổ chức các chuyến bay chở khách, hàng hóa từ Việt Nam đi Hoa Kỳ, chở hàng từ Hoa Kỳ về Việt Nam và có thể hành khách là chuyên gia, nhà đầu tư nước ngoài, công dân Việt Nam về nước khi được Thủ tướng Chính phủ, các Bộ, ngành liên quan phê duyệt.

Do vậy, Cục Hàng không Việt Nam kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải có công văn gửi Bộ Ngoại giao có Công hàm gửi các cơ quan ngoại giao Hoa Kỳ chỉ định Bamboo Airways là hãng hàng không được chỉ định của Việt Nam khai thác các chuyến bay thường lệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

 

Thùy Linh