Cặp vợ chồng tỷ phú già đâm đơn ly dị, bán cả bộ sưu tập tỷ đô toàn kiệt tác, mở phiên đấu giá lịch sử trên thị trường nghệ thuật

Lucia Nguyễn (Theo CNN)

21/11/2021 17:35

Gần ba năm sau vụ kiện ly hôn nổi tiếng của nhà phát triển bất động sản New York Harry Macklowe và vợ, Linda, một phần trong bộ sưu tập nghệ thuật của họ đã phá vỡ ước tính bán được hơn 676 triệu USD.

743-1637490627.jpg

Một loạt 35 tác phẩm nghệ thuật ban đầu đã được rao bán vào hôm thứ Hai, bao gồm các tác phẩm của Pablo Picasso, Andy Warhol và Cy Twombly. Một tác phẩm của họa sĩ trừu tượng Mark Rothko kiếm được 82,5 triệu đô la trong khi tác phẩm “Number 17, 1951” của Jackson Pollock được bán với hơn 61 triệu đô la đã lập kỷ lục mới cho  nghệ sĩ này.

Grégoire Billault, chủ tịch phụ trách nghệ thuật đương đại của hãng đấu giá Sotheby's, cho biết tại một sự kiện báo chí công bố cuộc đấu giá gồm có 2 phần vào tháng 9 vừa qua: "Đó là bộ sưu tập chưa từng bị di chuyển (hoặc) đụng đến. Thông thường, phần lớn các bộ sưu tập mà chúng tôi tổ chức đấu giá đã được bán qua lại một vài lần hoặc một số tác phẩm được trao cho viện bảo tàng để trưng bày, số khác được trao cho các thành viên trong gia đình người sở hữu".

740-1637490644.jpg
Tác phẩm không có tiêu đề của Cy Twombly từ năm 2007 được bán với giá gần 59 triệu USD.

Vợ chồng Macklowes kết hôn vào năm 1959 và kể từ đó, họ đã cùng nhau tích lũy tất cả tài sản đáng kể, bao gồm một căn hộ trị giá 72 triệu USD, một chiếc du thuyền và nhiều tài sản thương mại, theo tài liệu của tòa án. Họ bắt đầu bộ sưu tập nghệ thuật của họ ngay sau khi kết hôn.

Vào năm 2018, trong thủ tục ly hôn của họ, một thẩm phán Tòa án tối cao bang New York đã ra lệnh cho gia đình Macklowes bán 65 tác phẩm nghệ thuật từ bộ sưu tập của họ và chia lợi nhuận, sau khi các chuyên gia được thuê của cặp đôi đưa ra những đánh giá rất khác nhau về giá trị của một số tác phẩm nghệ thuật. Ví dụ, định giá cho tác phẩm điêu khắc hiện sinh “La Nez” của Alberto Giacometti với số tiền dao động 30 triệu đô la.

741-1637490645.jpg
"Le Nez" của Giacometti được bán với giá 78,4 triệu USD

Quyết định của tòa án đã khơi mào cuộc chiến giữa các nhà đấu giá Sotheby’s, Christie’s và Phillips để đưa bộ sưu tập ra thị trường; nhà buôn nghệ thuật được chỉ định, Michael Findlay, đã trì hoãn quyết định này vào năm ngoái do đại dịch, theo Artnet.

Tác phẩm điêu khắc Giacometti cuối cùng đã được bán với giá hơn 78 triệu đô la, mức giá cao thứ hai đạt được trong cuộc đấu giá hôm thứ Hai. Ở những buổi đấu giá khác, tác phẩm “Nine Marilyns” của Warhol - một trong những bản in nối tiếp nổi tiếng của nghệ sĩ nhạc Pop về Marilyn Monroe - đã thu về hơn 47 triệu đô la và một tác phẩm điêu khắc của Picasso tôn vinh nhà thơ Pháp Apollinaire kiếm được hơn 26 triệu đô la.

742-1637490645.jpg
Tác phẩm của họa sĩ trừu tượng Mark Rothko đã thu về 82,5 triệu USD

30 tác phẩm nghệ thuật còn lại sẽ được trình diễn dưới búa tại Sotheby’s New York vào tháng 5 năm 2022.

Tại một sự kiện báo chí ảo thông báo về việc giảm giá vào tháng 9, Giám đốc điều hành của Sotheby’s Charles Stewart đã gọi Bộ sưu tập Macklowe là “một trong những bộ sưu tập nghệ thuật hiện đại và đương đại quan trọng và có chất lượng bảo tàng nhất từng được tung ra thị trường”.

Ông nói thêm: "Phiên đấu giá này sẽ làm nên lịch sử như những khoảnh khắc quyết định trong thị trường nghệ thuật".

Lucia Nguyễn (Theo CNN)