Ba Vì (Hà Nội) đón nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới và Huân chương Lao động hạng Ba.

Hải Phong

01/10/2023 08:30

Sáng 30/9, Huyện ủy - HĐND - UBND - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Ba Vì đã tổ chức Lễ công bố, đón nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới, Huân chương Lao động hạng Ba và Kỷ niệm 55 năm Ngày thành lập (26/7/1968 - 26/7/2023).

Buổi lễ có sự tham dự của ông Phạm Quang Nghị - Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội; bà Nguyễn Thị Tuyến – Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng Ban chỉ đạo Chương trình 04 của Thành ủy Hà Nội; bà Ngô Thị Thanh Hằng – Nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội; ông Phùng Đức Tiến – Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn…

cac-dai-bieu-tham-du-buoi-le-pld-1696087971.jpeg

Các đại biểu tham dự buổi lễ.

Báo cáo tại buổi lễ, ông Đỗ Mạnh Hưng – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Ba Vì cho biết: Trong nhiều năm qua, Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân huyện Ba Vì luôn đoàn kết, chung sức đồng lòng, vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực phấn đấu để đạt được kết quả toàn diện.

Ghi nhận những đóng góp của huyện, Đảng, Nhà nước đã khen thưởng cán bộ và nhân dân với nhiều danh hiệu cao quý như: “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân” thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, Huân chương Độc lập hạng Ba; 4 Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba; Cờ thi đua của Chính phủ, Cờ thi đua của thành phố; Công an huyện và 18 xã vinh dự được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu cao quý Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân; có 483 bà mẹ được phong tặng, truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng. Nhiều tập thể, cá nhân được tặng thưởng Huân chương, Huy chương các hạng và nhiều Bằng khen, Giấy khen của các cấp, các ngành…

ong-do-manh-hung-pho-bi-thu-huyen-uy-chu-tich-ubnd-huyen-ba-vi-pld-1696087971.jpeg

Ông Đỗ Mạnh Hưng – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Ba Vì.

Thực hiện Chương trình quốc gia về xây dựng nông thôn mới với sự chỉ đạo của Thành ủy và UBND thành phố Hà Nội, sau hơn 10 năm triển khai thực hiện, huyện Ba Vì đạt rất nhiều kết quả. Công tác quy hoạch của huyện đã phê duyệt đồ án quy hoạch nông thôn mới của 30/30 xã năm 2012. Xây dựng hạ tầng được xác định là động lực, tiền đề để phát triển, trong đó huyện đã bố trí và huy động vốn thực hiện đầu tư với hơn 9.943 tỷ đồng. 

Đặc biệt, vốn đóng góp từ nhân dân đạt trên 329 tỷ đồng để xây mới, cải tạo nâng cấp hơn 1.000 km đường giao thông, 400 km rãnh thoát nước ở khu dân cư cũng như cải tạo, xây mới 230 km kênh mương; xây dựng mới và cải tạo sửa chữa 110 trường học, 30/30 xã có hội trường; 208/208 thôn có nhà văn hóa thôn; 28 chợ; 30/30 trạm y tế xã...

Phát triển kinh tế được coi là nhiệm vụ trọng tâm, với lợi thế vị trí và địa hình đẹp, huyện có nhiều địa điểm du lịch sinh thái, tâm linh, nghỉ dưỡng thu hút trên 2,5 triệu lượt khách/năm, đem lại giá trị kinh tế cao, tạo việc làm ổn định cho hơn 2.000 người, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế của huyện theo hướng du lịch dịch vụ. Thu nhập bình quân toàn huyện năm 2022 đạt 55,6 triệu đồng/người/năm (tăng 43,1 triệu đồng so với năm 2010). Kinh tế của huyện liên tục tăng trưởng và phát triển, giai đoạn 2011-2015 tăng 5,9%; giai đoạn 2016-2020 tăng 9,8%/năm.

“Với sự đồng lòng và triển khai đồng loạt đến 30 xã và 1 thị trấn, đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới, thực hiện được triển khai đồng bộ, bài bản từ huyện tới cơ sở, tạo sự đồng thuận cao trong Nhân dân. Tập trung tuyên truyền sâu rộng đến toàn thể cán bộ, Đảng viên và Nhân dân, phát động phong trào thi đua, từ đó đã huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và nội lực toàn dân, tạo ra những đột phá trong công tác xây dựng nông thôn mới của huyện Ba Vì” – ông Hưng nhấn mạnh.

Từ những kết quả đã đạt được, ngày 04/7/2023, Chủ tịch nước đã tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba cho Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân huyện Ba Vì do có thành tích xuất sắc trong công tác giảm nghèo và công tác dân tộc trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2018-2022, góp phần vào sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc. Ngày 13/9/2023, Thủ tướng Chính phủ cũng đã ban hành Quyết định công nhận huyện Ba Vì đạt chuẩn nông thôn mới.

ong-phung-duc-tien-thu-truong-bo-nnptnt-trao-chung-nhan-dat-chuan-nong-thon-moi-cho-lanh-dao-huyen-ba-vi-pld-1696087971.jpeg

Ông Phùng Đức Tiến – Thứ trưởng Bộ NN&PTNT trao chứng nhận đạt chuẩn nông thôn mới cho lãnh đạo huyện Ba Vì.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Nguyễn Thị Tuyến – Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh, sự kiện là niềm vui lớn của huyện Ba Vì nói riêng và TP. Hà Nội nói chung, là sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước và Chính phủ về những nỗ lực, cố gắng không ngừng của Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân huyện Ba Vì trong việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới.

Phó Bí thư đánh giá, sau hơn 10 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, mặc dù còn nhiều khó khăn do đặc điểm tự nhiên và ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19. Song dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Trung ương, Thành phố, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và nhân dân, huyện Ba Vì đã rất tích cực triển khai thực hiện Chương trình số 02 của Thành ủy (khóa 15, 16) và Chương trình số 04 của Thành ủy (khóa 17) một cách chủ động, sáng tạo, với nhiều giải pháp mang tính đột phá, nhiều mô hình mới và cách làm hay, mang lại những hiệu quả thiết thực.

ba-nguyen-thi-tuyen-pho-bi-thu-thuong-truc-thanh-uy-ha-noi-pld-1696087971.jpg

Bà Nguyễn Thị Tuyến – Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội.

Đến nay, Ba Vì có 30/30 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 4/30 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao; huyện đạt 9/9 tiêu chí nông thôn mới, trong đó nhiều nhóm tiêu chí đạt kết quả cao như: Tỷ lệ đường trục chính, đường liên thôn được cứng hóa đạt 100%; tỷ lệ trạm y tế các xã đạt chuẩn theo quy định của Bộ Y tế đạt 100%; tỷ lệ thôn, tổ dân phố có nhà văn hóa hoặc nơi sinh hoạt văn hóa cộng đồng đạt 100%; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 92,8%...

Bà Nguyễn Thị Tuyến cho biết thêm, định hướng Quy hoạch Thủ đô thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, Hà Nội sẽ đầu tư trục Hồ Tây - Ba Vì. Đây là trục đường được kỳ vọng góp phần giảm thiểu ùn tắc giao thông, tạo chuỗi đô thị xanh, hiện đại dọc 2 bên tuyến đường, kết nối đô thị trung tâm với các đô thị vệ tinh. Tuyến đường sẽ là tiền đề quan trọng để huyện phát triển kinh tế - xã hội.

huyen-ba-vi-nhan-huan-chuong-lao-dong-hang-ba-pld-1696087971.jpeg

Huyện Ba Vì đón nhận Huân chương lao động hạng Ba.

Thời gian tới, huyện Ba Vì cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quán triệt và xây dựng kế hoạch, chương trình triển khai thực hiện các nghị quyết của Trung ương, thành phố và huyện; khai thác có hiệu quả tiềm năng, lợi thế, đẩy nhanh chuyển dịch cơ cấu kinh tế; thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về đất đai, trật tự xây dựng và bảo vệ môi trường, bảo vệ rừng…

Đặc biệt, thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, huyện cần tiếp tục chỉ đạo các xã đã đạt nông thôn mới tiếp tục có kế hoạch xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu. Giai đoạn 2020-2025, huyện Ba Vì phấn đấu có 13 xã đạt nông thôn mới nâng cao, 3 xã đạt nông thôn mới kiểu mẫu, kết hợp thực hiện các chương trình mục tiêu dành cho khu vực miền núi, đồng bào dân tộc thiểu số.

Hải Phong