Vinh danh 62 nữ trí thức trẻ có thành tích xuất sắc trong nghiên cứu khoa học

Mai Phương

12/11/2023 06:51

Trong khuôn khổ Hội nghị Nữ khoa học toàn quốc lần thứ III–2023 được tổ chức ngày 11/11 tại Hà Nội, Hội Nữ trí thức Việt Nam đã trao tặng bằng khen cho 62 nhà khoa học nữ trẻ (dưới 40 tuổi), có thành tích xuất sắc trong nghiên cứu khoa học năm 2022 – 2023.

Với chủ đề “Ứng dụng Khoa học công nghệ vào đời sống xã hội và chăm sóc sức khỏe cộng đồng”, ngày 11/11, Hội Nữ trí thức Việt Nam phối hợp với Trường Đại học Phenika đã tổ chức thành công Hội nghị Nữ khoa học toàn quốc lần thứ III năm 2023. Hội nghị được tổ chức nhằm ghi nhận và quảng bá các kết quả nghiên cứu khoa học và triển khai ứng dụng phục vụ đời sống kinh tế xã hội và chăm sóc sức khỏe cộng đồng; tập hợp và phát triển đội ngũ tri thức hoạt động khoa học của Hội Nữ trí thức Việt Nam, nâng cao vai trò của nữ trí thức trong giai đoạn phát triển mới và hội nhập quốc tế.

hoi-nghi-nu-khoa-hoc-pld-1699717563.JPG
Hội nghị Nữ khoa học toàn quốc lần thứ III năm 2023 với chủ đề “Ứng dụng Khoa học công nghệ vào đời sống xã hội và chăm sóc sức khỏe cộng đồng”.

Phát biểu khai mạc tại Hội nghị, GS. TS Lê Thị Hợp – Chủ tịch Hội Nữ trí thức Việt Nam nhấn mạnh: “Một trong 6 nhiệm vụ trọng tâm của Hội Nữ trí thức Việt Nam là nâng cao vai trò của nữ trí thức trong nghiên cứu khoa học và ứng dụng khoa học công nghệ, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Từ khi thành lập đến nay, Hội Nữ trí thức Việt Nam đã làm tốt vai trò kết nối, động viên nữ trí thức tích cực tham gia nghiên cứu và ứng dụng khoa học vào thực tiễn phát triển kinh tế - xã hội”.

Sau gần 2 tháng triển khai, đã có 60 báo cáo khoa học thuộc 3 chuyên đề được gửi tới Hội nghị. Trong đó, có 17 báo cáo thuộc chuyên đề “Vai trò của Khoa học xã hội, nhân văn với đời sống – xã hội”, 27 báo cáo thuộc chuyên đề “ Môi trường, nông nghiệp với phát triển bền vững”, và 16 báo cáo thuộc chuyên đề “Y dược, dinh dưỡng trong chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Ngoài ra đã có 9 poster, 18 sản phẩm khoa học được tạo ra từ các kết quả nghiên cứu của các nữ khoa học được trình bày tại khu vực triển lãm bên lề Hội nghị.

gs-ts-le-thi-hop-pld-1699717563.JPG
GS. TS Lê Thị Hợp – Chủ tịch Hội Nữ trí thức Việt Nam.

Theo GS.TS Lê Mai Hương – Phó Chủ tịch Hội Nữ trí thức Việt Nam, các báo cáo khoa học của các nhà khoa học nữ được chuẩn bị công phu, nghiêm túc, tâm huyết, nội dung phong phú, đa dạng và từ nhiều lĩnh vực nghiên cứu của đời sống xã hội, đã phản ánh và đề xuất những giải pháp hữu hiệu, nhằm ứng dụng khoa học vào đời sống xã hội đặc biệt là chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

“Chúng tôi tin tưởng rằng, những thông tin, tư liệu khoa học được trình bày tại các Hội thảo chiều hôm qua và Hội nghị hôm nay sẽ là những thông tin hữu ích, góp phần quan trọng vào việc khắc họa một bức tranh tổng thể về thực trạng những vấn đề liên quan đến đời sống xã hội, phát triển bền vững và chăm sóc sức khỏe cộng đồng; hiến kế, đề xuất một số giải pháp khắc phục tồn tại, hạn chế và tăng cường hơn nữa những giải pháp hữu ích nhằm phát triển đất nước, chăm lo đến sức khỏe và đời sống vật chất, tinh thần cho cộng đồng, xã hội.” - GS.TS Lê Mai Hương cho biết thêm.

gsts-le-mai-huong-pld-1699717563.JPG
GS.TS Lê Mai Hương – Phó Chủ tịch Hội Nữ trí thức Việt Nam.

Tại phiên toàn thể của Hội nghị, các nhà khoa học nữ đã chia sẻ 4 báo cáo khoa học tiêu biểu, có hàm lượng khoa học cao, bao gồm: Đề tài “Xây dựng đội ngũ nữ trí thức theo tinh thần Nghị quyết 27 của BCH TW khóa X: Thực trạng và những vấn đề đặt ra” của PGS.TS Ngô Thị Phương Lan – Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nữ trí thức Việt Nam, Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn TP. Hồ Chí Minh; Đề tài “Thiết lập liên kết gen mặn trên cây lúa trong điều kiện biến đổi khí hậu” của GS.TS Nguyễn Thị Lang – Chi  hội Nữ trí thức Đồng bằng sông Cửu Long; Đề tài “Vai trò của Khoa học xã hội và Nhân văn với môi trường” của TS. Phạm Thị Mỵ - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nữ trí thức Việt Nam; Đề tài “Nutrition care status and its solution for Vietnamese elderly” của PGS.TS Trương Tuyết Mai – Phó Viện trưởng Viện dinh dưỡng.

Trong khuôn khổ Hội nghị, Hội Nữ trí thức Việt Nam đã công bố Quyết định tặng Bằng khen cho 62 nữ trí thức trẻ, có tuổi đời dưới 40, có thành tích xuất sắc trong nghiên cứu khoa học năm 2022 - 2023, trong đó có 4 Phó giáo sư, 56 Tiến sĩ và 2 Thạc sỹ.

trao-tang-bang-khen-pld-1699717512.jpg
Các nhà khoa học nữ trẻ nhận Bằng khen của Hội Nữ trí thức Việt Nam.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, bà Tôn Ngọc Hạnh – Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đề nghị Hội Nữ trí thức Việt Nam sẽ tiếp tục đổi mới, sáng tạo, phát triển tổ chức Hội ngày càng lớn mạnh, tập hợp và phát huy tiềm năng của nữ trí thức, đóng góp cho sự phát triển của phụ nữ Việt Nam và sự nghiệp phát triển khoa học của đất nước. 

ba-ton-nu-ngoc-hanh-pld-1699717512.jpg
Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Tôn Ngọc Hạnh.

Trong đó, tiếp tục nâng cao chất lượng nghiên cứu, làm tốt vai trò vận động xã hội thực hiện bình đẳng giới, thông qua chủ động tham mưu, đề xuất các chính sách để thu hẹp khoảng cách giới. Bên cạnh đó, phát huy vai trò tiên phong, nòng cốt trong công tác nghiên cứu, bổ sung lý luận về phụ nữ, công tác phụ nữ và bình đẳng giới nhằm xây dựng khung lý luận về sự phát triển bền vững của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam.

“Các nữ trí thức cần tiếp tục vận động, tuyên truyền, xây dựng hình mẫu “Nữ trí thức thời đại mới” theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và triển khai hiệu quả phong trào thi đua “Xây dựng người Phụ nữ Việt Nam thời đại mới” do Trung ương Hội phát động.” – bà Tôn Ngọc Hạnh nhấn mạnh.

Mai Phương