Vay trả nợ ngân hàng khác, thủ tục ngân hàng nào dễ thực hiện?

Tuệ Phương

05/07/2024 15:35

Vay ngân hàng này trả nợ ngân hàng khác với lãi suất hấp dẫn hơn là điều mà nhiều người dân quan tâm sau khi Thông tư 06/2023/TT-NHNN được Ngân hàng Nhà nước ban hành. Vậy nhưng việc chuyển khoản vay có dễ thực hiện không và thủ tục của ngân hàng nào đơn giản cũng là câu hỏi được nhiều người đặt ra.

Người dân “dễ thở” hơn nhờ lãi suất cạnh tranh

Thông tư 06/2023/TT-NHNN được áp dụng, nhiều người dân đang có khoản vay tại ngân hàng không khỏi vui mừng vì có thể vay ngân hàng A trả cho ngân hàng B với nhiều ưu đãi hấp dẫn hơn.

Thực tế, quy định này triển khai sẽ khiến các ngân hàng phải “nhìn nhau” để đưa ra các chính sách cạnh tranh hơn, nhằm tạo ra mặt bằng lãi suất vay thấp hơn để giữ chân người vay cũng như thu hút khách hàng mới. Khảo sát sơ qua một vài ngân hàng cho thấy, hầu hết các ngân hàng đều đang triển khai gói vay này với mức lãi suất thấp hơn trước khá nhiều, có ngân hàng đã giảm tới 50%.

VPBank mới đây cũng triển khai gói vay trả nợ khoản vay tại ngân hàng khác với lãi suất cực hấp dẫn, chỉ từ 4,6%/năm cố định trong 3 tháng hoặc 6,8%/năm cố định trong 12 tháng. Bên cạnh đó, khách hàng được vay tối đa 100% số tiền dư nợ gốc của khoản vay hiện hữu, ân hạn nợ gốc lên tới 24 tháng và thời gian vay lên tới 35 năm. Gói vay này áp dụng cho các khách hàng đang có khoản vay mua bất động sản, vay mua ô tô, vay kinh doanh thế chấp hoặc vay tiêu dùng thế chấp. Đặc biệt, các khách hàng đã tất toán khoản vay tại ngân hàng trong vòng 30 ngày trước đó, nếu có nhu cầu vay vốn theo gói vay này, VPBank cũng hỗ trợ giải ngân.

Chị Kim Loan (Hà Đông, Hà Nội) chia sẻ, chị mua bất động sản thuộc một dự án dưới Hà Đông, Hà Nội và vay 2 tỷ đồng tại ngân hàng do chủ đầu tư chỉ định. Năm đầu tiên, chị được hưởng lãi suất và ân hạn trả nợ gốc nên áp lực trả nợ không đáng kể. Từ năm thứ hai, khoản vay của chị Loan về lãi suất thả nổi 13%, có lúc lên tới 14% khiến chi phí trả gốc và lãi hàng tháng trở thành gánh nặng.

Biết tin VPBank triển khai gói vay tái tài trợ với lãi suất chỉ từ 4,6%/năm, chị Loan đã tham khảo và được tư vấn gói vay phù hợp với tình hình tài chính. “Nhờ có gói vay tái tài trợ của VPBank mà tôi và gia đình cảm thấy “dễ thở” hơn nhiều bởi lãi suất ưu đãi năm đầu khá thấp. Đặc biệt, từ năm thứ hai, khi khoản vay về lãi suất thả nổi, lãi suất của gói vay này vẫn thấp hơn từ 6-7%/năm so với khoản vay hiện tại”, chị Loan chia sẻ.

1-1720168460.jpg

Thủ tục ngân hàng nào đơn giản?

Trước đây, nếu muốn chuyển khoản vay từ ngân hàng A sang ngân hàng B, khách hàng sẽ phải “tự xoay” tiền để tất toán khoản vay cũ. Sau đó mới làm hồ sơ vay mới tại ngân hàng khác. Điều này tạo ra vô số rào cản và rủi ro gây cản trở việc người dân tiếp cận khoản vay.

Với gói vay tái tài trợ tại VPBank, khách hàng hoàn toàn không cần chuẩn bị tiền để tất toán khoản vay cũ. Khách hàng có thể chuyển hồ sơ vay vốn từ ngân hàng A sang thẳng VPBank. “Khách hàng chỉ cần cung cấp đầy đủ các tài liệu, hồ sơ vay vốn tại ngân hàng trước đó cũng như cung cấp mục đích vay vốn cho nhân viên ngân hàng. VPBank sẽ thẩm định, phê duyệt khoản vay mới bằng chính giá trị định giá của khoản vay cũ. Khách hàng cũng có thể dùng chính tài sản đảm bảo là bất động sản đang thế chấp tại ngân hàng trước đó làm tài sản bảo đảm cho khoản vay mới tại VPBank”, đại diện VPBank chia sẻ.

Cũng như mọi gói vay vốn khác tại VPBank, với gói vay này, ngân hàng cho phép khách hàng kiểm tra kết quả thẩm định ngay trên hệ thống phê duyệt kỹ thuật số VPBank RACE. Toàn bộ quy trình duyệt vay được thực hiện online thông qua ứng dụng này. Sau khi khách hàng cung cấp thông tin, hệ thống phê duyệt VPBank RACE sẽ kiểm tra và trả kết quả phê duyệt khoản vay siêu nhanh, chỉ trong vòng 5 phút.

Theo đó, trước thời điểm giải ngân, VPBank sẽ yêu cầu khách hàng hoàn thiện thêm một vài hồ sơ như giấy cam kết, giấy ủy quyền, xác nhận của tổ chức tín dụng… Đặc biệt, VPBank sẽ giải ngân vào tài khoản của chính khách hàng mở tại ngân hàng hiện hữu để thực hiện tất toán khoản vay. Đại diện VPBank sẽ cùng có mặt với khách hàng tại ngân hàng vay trước đó để nhận lại các hồ sơ từ ngân hàng này.

Chị Kim Loan sau khi thực hiện giải ngân thành công khoản vay mới tại VPBank đã phải thốt lên rằng: “Tôi thực sự rất bất ngờ với quy trình làm việc tinh gọn và nhanh chóng của VPBank. Khoản vay mới của tôi được nhân viên VPBank hỗ trợ tư vấn và thực hiện rất nhanh chóng. Chỉ sau 3 ngày kể từ thời điểm liên hệ với ngân hàng là tôi đã được giải ngân khoản vốn để tất toán khoản vay cũ.”

Có thể nói, những chính sách ưu việt của VPBank đã gỡ bỏ những vướng mắc liên quan đến tất toán khoản vay cũ, giải chấp tài sản đảm bảo… trong quá trình thực hiện cho vay để khách hàng trả nợ ngân hàng khác.

Tuệ Phương