Vàng trở thành kênh đầu tư hấp dẫn

dang.pham

04/06/2019 15:27

Vàng đạt mức giá cao nhất trong hai tháng trở lại đây do sức hấp dẫn về một nơi trú ẩn an toàn trong hoàn cảnh kinh tế suy thoái.

Giá vàng đã tăng mức đỉnh vào ngày thứ hai vừa rồi, cao nhất trong vòng hai tháng trở lại trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Trung và đe dọa của chính quyền Mỹ sẽ đánh thuế lên hàng hóa Mexico. Điều này dấy lên mối lo ngại về một cuộc suy thoái toàn cầu, khiến các nhà đầu tư tìm đến vàng như một kênh đầu tư an toàn hơn.

Giá vàng bán ra tăng 0,7% ở mức 1.314,11 USD/oz, 0746 GMT, sau khi đạt đỉnh cao nhất hồi ngày 27.3 ở mức 1.314,33 USD/oz.

Giá vàng tại Mỹ tăng 0,6%, đạt mốc 1.319,20 USD/oz.

“Chúng tôi nhận thấy người ta đang quay trở lại với các biện pháp phòng ngừa rủi ro truyền thống,” Stephen Innes, đối tác quản lý, công ty SPI Asset Management nhận xét.

“Thị trường cổ phiếu dường như khá tự mãn. Điều khiến họ mất cảnh giác nhất là khi Trump đã nhân đôi mức độ trừng phạt, báo hiệu các thỏa thuận giữa các quốc gia sẽ trở nên căng thẳng hơn.”

Thị trường hợp đồng tương lai chứng khoán tại Mỹ, và chứng khoán Châu Á, cũng như giá dầu giảm xuống mức thấp trong vòng nhiều tháng, trong bối cảnh chiến trang thương mại gia tăng.

Căng thẳng giữa Mỹ - Trung leo thang vào cuối tuần trước về các vấn đề liên quan đến thương mại, công nghệ, và an ninh.

“Các thị trường vàng đang bị áp đặt và đó chính là lý do chúng ta thấy các nhà đầu tư đang sát sao theo dõi giá cả. Cũng có một số dự đoán lãi suất sẽ giảm mạnh hơn nữa, một lý do khiến giá tiếp tục tăng cao hơn,” Inner nói.

Một dấu hiệu cho thấy kinh tế toàn cầu rơi vào trạng thái căng thẳng do chiến tranh thương mại Mỹ - Trung: xuất khẩu của Hàn Quốc giảm 9,4% vào tháng năm vừa rồi, tệ hơn cả mức dự báo 5,6% của giới truyền thông, theo số liệu công bố vào hôm thứ Bảy.

Những dấu hiệu ảm đạm trên cũng khiến các nhà đầu tư tăng dự đoán vào việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ sớm cắt giảm lãi suất.

“Cuối cùng thì vàng cũng được xem là một vùng đất an toàn hồi cuối tuần trước. Chiến tranh thương mại có khả năng sẽ khiến thị trường toàn cầu chìm trong sắc đỏ,” Edward Moya, nhà phân tích cao cấp tại OANDA, bình luận.

Giá vàng vượt mức 1.300 USD/oz lần đầu vào tháng Tư.

Dữ liệu cũng cho thấy các quỹ phòng vệ và nhà quản trị tài chính đã rót thêm tiền vào hợp đồng tương lai giá vàng COMEX Gold tính đến cuối tháng Năm.

Chỉ số của SPDR Gold Trust, quỹ giao dịch vàng lớn nhất thế giới, đã cải thiện khi các nhà đầu tư đầu tư vào vàng.

Giá vàng giao ngay ở mức 1.315 USD/oz. Một sự thay đổi khác có thể dẫn đến mức tăng lên thành 1.321-1.330 USD/oz, theo dự báo của chuyển chuyên gia phân tích Reuters, ông Wang Tao.

Trong các kim loại quý khác, bạc tăng 0,3%, lên thành 14,65 USD/oz; platinum tăng 1% thành 799,28 USD/oz, sau khi giảm trong tuần trước xuống mức thấp nhất từ 15.2 ở mốc 784,42 USD; palladium tăng 1% thành 1.337,5 USD/oz.

Theo Reuters

dang.pham
Bạn đang đọc bài viết "Vàng trở thành kênh đầu tư hấp dẫn" tại chuyên mục Kinh tế xanh. Mọi thông tin xin gọi hotline (0779.74.46.66) hoặc email (toasoan@nhaquanly.vn).

Bạn đọc đặt tạp chí Nhà quản lý dài hạn vui lòng để lại thông tin