Vẫn giữ nguyên quy định về uống rượu bia khi lái xe

thunguyen

04/06/2019 18:05

Người lái ô tô, máy kéo và xe máy chuyên dụng tuyệt đối không được uống rượu bia trước và trong khi lái xe.

Việc Quốc hội không thông qua quy định cấm hoàn toàn rượu bia khi điều khiển phương tiện giao thông - một điều khoản của Luật phòng chống tác hại rượu bia - không có nghĩa là các lái xe được tự do uống rượu bia.

Người lái xe máy phải tuân thủ quy định về nồng độ cồn trong máu theo Luật giao thông đường bộ (Ảnh: Bảo Zoãn)
Người lái xe ô tô tuyệt đối không được uống rượu bia - theo quy định của Luật giao thông đường bộ 2008 (Ảnh: Bảo Zoãn)

Việc uống rượu bia khi lái xe đã được quy định trong Luật giao thông đường bộ năm 2008. Cụ thể, người lái xe ô tô, máy kéo và xe máy chuyên dụng tuyệt đối không được uống rượu trước và trong khi lái xe. Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy phải đảm bảo độ cồn trong máu dưới 50 miligam/100 mililit máu hoặc 0.25 miligam/1 lít khí thở.

Những quy định nói trên đã được áp dụng nhiều năm nay, và xử phạt tương ứng với mức độ vi phạm - luật sư Trương Thanh Đức - chủ tịch HĐQT công ty luật BASICO nói với Tạp chí Nhà Quản Lý.

Điều khoản cấm hoàn toàn uống rượu bia khi điều khiển phương tiện giao thông nếu được thông qua, phạm vi cấm uống rượu bia sẽ được mở rộng trên mọi phương tiện giao thông, từ mô tô, xe máy, ô tô, tàu cao tốc, máy bay... chứ không chỉ dừng lại ở ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dụng như bây giờ - ông Đức bổ sung. Khi đó, người dân lái xe máy cũng tuyệt đối không được uống rượu bia.

Tuy nhiên, với các phương tiện đặc thù như tàu cao tốc, máy bay,... các hãng bay, người sử dụng lao động sẽ đưa chế tài cấm uống rượu bia cho người lái. Những quy định cho nghề nghiệp đặc thù sẽ chặt chẽ hơn các quy định của Luật giao thông đường bộ lẫn Luật phòng chống tác hại rượu bia.

Đan Nguyên

thunguyen
Bạn đang đọc bài viết "Vẫn giữ nguyên quy định về uống rượu bia khi lái xe" tại chuyên mục Chuyện Quản lý. Mọi thông tin xin gọi hotline (0779.74.46.66) hoặc email (toasoan@nhaquanly.vn).

Bạn đọc đặt tạp chí Nhà quản lý dài hạn vui lòng để lại thông tin