Tình hình khủng hoảng của các trường đại học tại Anh đang đạt đỉnh điểm

Lucia Nguyễn

28/09/2023 16:20

Cuộc khủng hoảng trong hệ thống giáo dục đại học của Anh đang tiến gần tới điểm bùng nổ khi các nhà quản lý, sinh viên và giảng viên đang cảm nhận sức ép ngày càng gia tăng.

Anh vốn được biết là một trong số những quốc gia sở hữu hệ thống các trường đại học danh giá bậc nhất thế giới. Tuy nhiên, các trường đại học lớn của Anh như Oxford, Cambridge, và nhiều trường khác đang phải đối mặt với mức thiếu hụt nguồn ngân sách cực kỳ nghiêm trọng.

Nguyên nhân bắt nguồn từ đâu ?

Gillian Keegan, thư ký giáo dục của Anh, cho rằng chúng ta đang đào tạo ra quá nhiều sinh viên chưa tốt nghiệp, ngoài việc lấy bằng ra thì “họ không biết phải làm gì nữa”. Các trường đại học đã quên mất sứ mệnh cốt lõi của mình là cung cấp chương trình giảng dạy để đảm bảo việc làm tốt, được trả lương cao sau khi tốt nghiệp dành cho sinh viên. 

Tiểu thuyết gia Kingsley Amis chia sẻ rằng khi các chương trình đại học bắt đầu được mở rộng vào những năm 1960, đã có nhiều người phản đối việc “số lượng hơn chất  lượng”. Những thành viên nhiệm kỳ hiện nay trong nội các thường bàn tán về "các khóa học lừa đảo", tuy nhiên, họ không bao giờ đủ dũng cảm để tố cáo rõ ràng về chúng.

Hầu hết những lời công kích này chỉ mang tính khoa trương, nhưng đang có một cuộc khủng hoảng thực sự trong các trường đại học của Anh. Nó được gây ra bởi hai sai lầm về cơ cấu, cả hai đều được thực hiện dưới sự chỉ đạo của Đảng Bảo thủ.

Áp lực học phí tăng khiến cho nhiều sinh viên và gia đình phải mang gánh nặng tài chính nặng nề. Không ít sinh viên đã phải nợ nần để đảm bảo quá trình học tập của mình. Một số chuyên gia giáo dục cảnh báo rằng việc tăng học phí có thể làm mất đi cơ hội học tập đại học cho nhiều người trẻ và gây ảnh hưởng cho thế hệ tương lai.