Thiếu hụt nguồn cung mặt bằng bán lẻ khu trung tâm

thunguyen

21/10/2019 15:14

Nhu cầu thuê mặt bằng bán lẻ tăng trưởng cùng với tốc độ tăng trưởng chung của ngành bán lẻ, dẫn đến nguồn cung khu trung tâm không kịp đáp ứng.

Giá chào thuê tại các khu trung tâm mua sắm quận 1 - thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã tăng 30% với các diện tích trống mới hoặc các hợp đồng gia hạn - Savills cho biết trong báo cáo mới nhất.

Dự kiến Union Square sẽ hoạt động trở lại vào năm 2020 sau thời gian tu sửa sẽ phá vỡ kỷ lục giá thuê hiện tại. Đây là dự án phức hợp gồm trung tâm thương mại, khách sạn nằm ở vị trí đắc địa nhất TP.HCM, với bốn mặt tiền hướng ra bốn tuyến phố trung tâm (Lê Lợi, Đồng Khởi, Lê Thánh Tôn và Nguyễn Huệ).

Nguồn cung mặt bằng bán lẻ TP.HCM
Nguồn cung mặt bằng bán lẻ TP.HCM
Nguồn cung mặt bằng bán lẻ Hà Nội (Nguồn: Savills)
Nguồn cung mặt bằng bán lẻ Hà Nội (Nguồn: Savills)

Mới đây, Uniqlo - thương hiệu thời trang nhanh nổi tiếng Nhật Bản vừa ra thông báo sẽ mở cửa hàng đầu tiên tại Parkson Đồng Khởi, khu vực kinh doanh thời trang sầm uất nhất TP.HCM, với sự hiện diện của Zara ở góc đối diện, tại Vincom Center.

Tại các thị trường phát triển như Singapore, Bangkok (Thái Lan), nhiều đơn vị bán lẻ cao cấp nhận ra lượng khách Việt Nam sang mua sắm tăng trưởng mạnh, và họ đang cân nhắc hoạt động tại Việt Nam, ở các khu trung tâm, Savills cho biết.

Tình hình mặt bằng tại khu trung tâm Hà Nội cũng không khác biệt. Cho đến năm 2021 Savills dự báo sẽ không có thêm dự án cho thuê mặt bằng bán lẻ nào.

Thị trường bán lẻ Việt Nam đã có một thời gian dài tăng trưởng mạnh mẽ và bền bỉ, ở mức hai con số suốt gần hai thập kỷ. Hà Nội và TP.HCM với mức thu nhập cao, nhu cầu tiêu thụ lớn dẫn dắt tăng trưởng thị trường bán lẻ cả nước, cho dù việc tăng trưởng đã bắt đầu lan toả sang các khu đô thị loại 2, loại 3. Tổng nguồn cung mặt bằng bán lẻ tại Hà Nội và TP.HCM đạt khoảng gần triệu m2 theo thống kê từ các hãng nghiên cứu bất động sản.

Theo CBRE, trung bình giá thuê (tháng) diện tích bán lẻ khu trung tâm TPHCM quý I.2019 đã lên tới xấp xỉ 130 USD/m2, còn ở Hà Nội là 100 USD/m2 và dự kiến tiếp tục tăng trong năm nay do không có nguồn cung mới.

Linh Anh

thunguyen