Tạo đột phá về cơ chế, đa dạng hóa các nguồn lực để phát triển nhà ở xã hội

Hà Văn

19/03/2022 14:36

Sáng ngày 19/3, tại tỉnh Bình Dương, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ khánh thành và động thổ các dự án nhà ở xã hội hướng tới mục tiêu cung cấp nhà ở cho hàng trăm nghìn người dân.

Tạo đột phá về cơ chế, đa dạng hóa các nguồn lực để phát triển nhà ở xã hội - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác tới thăm khu nhà ở xã hội Becamex tại phường Định Hòa, Thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tỉnh Bình Dương cùng Tổng công ty Becamex IDC chính thức khánh thành khu 2 nhà ở xã hội và tiếp tục động thổ xây dựng 20.000 căn hộ nhà ở xã hội giai đoạn tiếp theo tại thành phố Thuận An, thành phố Dĩ An, thành phố mới Bình Dương, thị xã Bến Cát, huyện Bàu Bàng.

Tại Bình Dương, Becamex IDC là doanh nghiệp tiên phong phát triển nhà ở xã hội. Đây là thành tố quan trọng trong hệ sinh thái xung quanh các khu công nghiệp, khu đô thị của Becamex IDC.

Tạo đột phá về cơ chế, đa dạng hóa các nguồn lực để phát triển nhà ở xã hội - Ảnh 2.

Dự án nhà ở xã hội Becamex tại phường Định Hòa, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Đề án nhà ở xã hội Becamex IDC với quy mô ban đầu 120.000 căn, phục vụ nhu cầu an cư của hơn 300.000 người với giá ưu đãi từ 100 - 200 triệu đồng/căn hộ (30 m2 sàn) kết hợp cho vay mua nhà đã thu hút hàng chục nghìn công nhân lao động, người thu nhập thấp.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Phạm Minh Chính một lần nữa nhấn mạnh quan điểm rất rõ của Đảng, Nhà nước ta về tôn trọng, bảo vệ, bảo đảm quyền con người, dứt khoát không hy sinh tiến bộ, công bằng và an sinh xã hội để chạy theo tăng trưởng kinh tế đơn thuần.

Chính phủ đang triển khai chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2022-2023, trong đó có các chính sách liên quan trực tiếp đến việc thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân. Thủ tướng Chính phủ cũng vừa ban hành Chiến lược Phát triển nhà ở quốc giai giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045 với các yêu cầu, định hướng mới về nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân đáp ứng nhu cầu với giá cả phù hợp với khả năng chi trả của hộ gia đình có thu nhập trung bình, thu nhập thấp; đồng thời, phát triển thị trường bất động sản nhà ở bền vững.

Đảng, Nhà nước tiếp tục hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách về phát triển nhà ở nói chung và nhà ở xã hội nói riêng, đồng thời quy hoạch, dành quỹ đất tương xứng và đa dạng hóa nguồn lực tài chính để phát triển nhà ở xã hội tại các đô thị, khu công nghiệp lớn, các trung tâm phát triển kinh tế - xã hội...

Tạo đột phá về cơ chế, đa dạng hóa các nguồn lực để phát triển nhà ở xã hội - Ảnh 3.

Thủ tướng trực tiếp kiểm tra cơ sở hạ tầng khu nhà ở xã hội Becamex tại phường Định Hòa, TP. Thủ Dầu Một. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thời gian qua, tỉnh Bình Dương có bước phát triển rất nhanh. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực, từ một tỉnh có tỉ trọng nông nghiệp trên 90% sang tỉnh công nghiệp có cơ cấu sản phẩm công nghiệp lên đến trên 60%, dịch vụ trên 35%. Đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, đến nay, Bình Dương có hơn 1,6 triệu lao động. Lực lượng lao động này có nhu cầu rất lớn về nhà ở, đặc biệt dịch bệnh COVID-19 vừa qua càng cho thấy điều này.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân sinh sống và làm việc, tỉnh Bình Dương đặc biệt quan tâm phát triển mô hình nhà ở xã hội, cụ thể tỉnh đã sớm phê duyệt đề án nhà ở xã hội đã được triển khai tốt từ hơn 10 năm trước. Điều này đã giúp hàng trăm nghìn công nhân lao động, người thu nhập thấp… có mái ấm để an cư lạc nghiệp, ổn định cuộc sống.

Thủ tướng đánh giá cao những nỗ lực, giải pháp và kết quả của Bình Dương trong phát triển nhà ở xã hội thời gian qua. Tuy nhiên, tỉnh cần tiếp tục triển khai mạnh mẽ các giải pháp đồng bộ để tạo đột phá về phát triển nhà ở xã hội, đáp ứng nhu cầu của người dân, người lao động. Muốn vậy, phải kết hợp hài hòa, hợp lý, hiệu quả giữa người dân, Nhà nước và doanh nghiệp trong phát triển nhà ở xã hội phù hợp với tình hình và điều kiện.

Thủ tướng khẳng định phát triển nhà ở xã hội là một trong những yếu tố quan trọng để tỉnh Bình Dương phát triển nhanh, bền vững, bao trùm, không để ai bị bỏ lại phía sau, góp phần nâng cao đời sống người dân, bảo đảm chuỗi cung ứng lao động ổn định, củng cố niềm tin và sự an tâm của nhà đầu tư, cùng cả nước phát triển sinh kế, việc làm và bảo đảm an sinh xã hội cho người dân, người lao động.

Tạo đột phá về cơ chế, đa dạng hóa các nguồn lực để phát triển nhà ở xã hội - Ảnh 4.

Thủ tướng thăm hỏi tình hình sinh sống của người dân tại khu nhà ở. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Trước đó, Thủ tướng đã trực tiếp đi khảo sát khu nhà ở xã hội của Becamex IDC  tại phường Định Hòa, thành phố Thủ Dầu Một, thăm hỏi đời sống của người dân đang sinh sống tại đây.

Thủ tướng cho rằng các căn hộ hiện tại về cơ bản đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt của các gia đình nhỏ, nhưng trong tương lai, cần quan tâm mở rộng diện tích các căn hộ với điều kiện sống tốt hơn nữa, đầu tư hạ tầng y tế, giáo dục, môi trường, văn hóa- xã hội... đồng bộ, hoàn chỉnh hơn, đáp ứng yêu cầu phát triển và mong muốn, nhu cầu của người lao động.

Thủ tướng cũng mong muốn các kinh nghiệm tốt, mô hình hay, cách làm hiệu quả trong phát triển nhà ở xã hội sẽ được phát huy và nhân rộng trên phạm vi cả nước.

Hà Văn