Quản lý tài chính doanh nghiệp như thế nào để hiệu quả?

Thanh Minh (T/H)

08/03/2023 02:50

Quản lý tài chính luôn giữ vai trò trọng yếu trong hoạt động quản lý doanh nghiệp. Quản lý tài chính quyết định tính độc lập, sự thành bại của doanh nghiệp trong quá trình kinh doanh. Vậy, quản lý tài chính như thế nào để cho hiệu quả?

9 điều chủ doanh nghiệp nên làm để quản lý tài chính doanh nghiệp hiệu quả

Trước khi khởi nghiệp hoặc kể cả khi đã hình thành cho mình một đế chế hùng mạnh, chủ doanh nghiệp vẫn cần thực hiện tốt những điều đưới đây: Nắm bắt được những nguyên tắc cơ bản trong hoạt động kế toán; Tham khảo ý kiến và trao đổi thường xuyên với một kế toán thành thạo trong loại hình doanh nghiệp của mình trước khi bắt đầu (doanh nghiệp thuộc loại hình thương mại & dịch vụ, sản xuất & gia công hay thi công & lắp đặt); Quyết định đầu tư phần mềm kế toán tốt nhất cho doanh nghiệp; Thiết lập chính sách kiểm tra và kiểm soát nội bộ bao gồm các biện pháp bảo vệ chống lại việc thiếu trung thực, gian lận; Đối chiếu số dư tiền vay, tiền gửi, tiền lãi mỗi tháng một lần với báo cáo của ngân hàng; Duy trì và cập nhật báo cáo dòng tiền hàng tháng; Lập kế hoạch thuê ngoài dịch vụ chi trả lương và thông báo việc việc này cho một đơn vị cung cấp dịch vụ trả lương; Chuẩn bị báo cáo tài chính hàng tháng; Giữ tài khoản kinh doanh riêng biệt với tài khoản cá nhân.

flat-illustration-employee-working-office-workplace-searching-data-success-thinking-new-problem-solving-business-theme-1150-41794-1678173948.jpeg
Ảnh minh hoạ.

9 điều chủ doanh nghiệp không nên làm trong quản lý tài chính doanh nghiệp

Ủy thác việc ký giấy tờ, hóa đơn cho người khác; Sử dụng khoản tiền khấu trừ từ lương nhân viên và thuế thu nhập cho các mục đích khác; Trộn lẫn tài sản cá nhân vào tài sản doanh nghiệp; Giao phó việc dự báo dòng tiền cho người khác; Lạc quan về dự báo bán hàng hoặc bảo thủ về dự toán chi phí; Dựa vào các thỏa thuận miệng về các vấn đề quan trọng trong đó có việc mua bán; Thanh toán hóa đơn mà không phù hợp với trình tự mua hàng của bạn; Dựa vào mối quan hệ để cho vay tiền; Trì hoãn lập kế hoạch vay vốn mãi cho đến khi có nhu cầu về tài chính

Ngoài ra, sau đây là những kỹ năng cơ bản mà doanh nghiệp cần phải có để giúp quản lý tài chính của mình hiệu quả hơn:

- Thu chi rõ ràng: Bạn cần ghi chép thật cẩn thận các khoản thu chi của doanh nghiệp. Ngoài ra bạn phải thực hiện kế hoạch thu chi rõ ràng để giúp mình quản lý dòng tiền chính xác hơn. Từ đó doanh nghiệp sẽ tránh được tình trạng thâm hụt ngân sách. Nguyên tắc giúp cho doanh nghiệp không mắc phải nhiều khoản nợ là không nên chi tiêu nhiều hơn lợi nhuận mà doanh nghiệp có được.

- Đầu tư sinh lời: Bạn có thể đầu tư liên tục vào những khoản tiền nhàn rỗi của doanh nghiệp vào các dự án sinh lời. Đây là cách giúp cho doanh nghiệp mang về nhiều lợi nhuận hơn. Khi tham gia các khoản đầu tư hiệu quả với tỷ suất sinh lợi cao sẽ tạo nên dòng tiền thu về rất lớn.

- Cân bằng giữa rủi ro và tỷ suất sinh lời: Để quản lý tài chính doanh nghiệp hiệu quả thì bạn phải biết cân bằng giữa lợi suất và rủi ro. Nếu có mức rủi ro nhỏ sẽ tạo nên một khoản lợi nhuận nhỏ, ngược lại rủi ro càng lớn sẽ tạo nên khoản lợi nhuận lớn.

Thanh Minh (T/H)