Trái cây là một phần quan trọng trong bữa ăn mỗi người. Chúng chứa vitamin và các chất dinh dưỡng khác giúp cơ thể khỏe mạnh. Nhờ lợi ích đó, tiêu thụ trái cây luôn gia tăng qua mỗi năm. Ở mỗi vùng trên thế giới, mức tiêu thụ trái cây không giống nhau. Vài loại trái cây được dùng nhiều ở vùng này nhưng ít được tiêu thụ ở vùng khác do không phổ biến. Dưới đây là một vài loại trái cây được tiêu thụ nhiều nhất thế giới.
Cà chua
Mặc dù cà chua được coi là một loại rau trong cộng đồng ẩm thực, nhưng khoa học phân loại cà chua là một loại trái cây. Bằng cách phân loại này, cà chua là loại quả được tiêu thụ nhiều nhất thế giới. Sản lượng hàng năm của cà chua vào khoảng 170,75 triệu tấn. Cà chua có thể được trồng bằng cách canh tác thông thường, nhưng chủ yếu là thông qua hệ thống tưới tiêu và nhà kính. Loại quả này có thể được tiêu thụ sống hoặc nấu chín. Cà chua cũng được chế biến thành nước sốt, hầu hết được sử dụng để làm pizza và mì ống.
Chuối
Có vẻ đây là loại trái cây được rất nhiều người trên thế giới ưa chuộng, với mức tiêu thụ hàng năm đạt 114,13 triệu tấn. Phần lớn mọi người ăn chuối chín, nhưng quả chuối xanh cũng được dùng để nấu món ăn ở vài nơi. Chuối cũng được dùng để tạo ra hương vị cho bánh nướng. Chúng là một loại quả được ưa chuộng vì có sẵn quanh năm và nhờ có giá trị dinh dưỡng cao.
Dưa hấu
111 triệu tấn dưa hấu được tiêu thụ hàng năm nhờ loại quả này được trồng ở nhiều vùng trên thế giới, ngay cả ở những khu vực khô hạn, nơi các loại cây trái khó phát triển. Dưa hấu phát triển tốt trong điều kiện khí hậu ấm áp và chỉ mất vài tháng để trưởng thành. Bên cạnh đó, vì trồng dưa hấu ít tốn công hơn, nông dân thích trồng chúng hơn các loại cây trồng khác. Vị ngọt và giá trị dinh dưỡng của dưa hấu làm cho nó trở thành một trong những loại trái cây được ưa thích nhất.
Táo
Mọi người thường nói ăn một quả táo mỗi ngày sẽ không cần phải đến bác sĩ. Táo là loại trái cây phổ biến thứ tư thế giới với mức tiêu thụ hàng năm đạt 84,63 triệu tấn. Táo không được trồng phổ biến ở nhiều vùng. Các nước có sản lượng hàng đầu phải kể đến Trung Quốc, Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ và Ba Lan. Táo được ưa thích vì giá trị dinh dưỡng của chúng. Chúng có thể được ăn trực tiếp hoặc nấu chín, hoặc làm nước táo ép. Táo giàu chất chống oxy hóa.
Bưởi
Bưởi là loại trái cây được tiêu thụ nhiều thứ năm trên thế giới, với mức tiêu thụ hàng năm đạt 83,97 triệu tấn, nhờ có giá trị dinh dưỡng. Bưởi rất giàu vitamin C. Ngoài giá trị dinh dưỡng, bưởi cũng được tiêu thụ ở hầu hết các nơi trên thế giới do tính chất dược liệu của chúng. Bưởi có thể được tiêu thụ như một loại trái cây hoặc nước ép.
Các nước trồng và xuất khẩu trái cây hàng đầu
Một số loại quả khác cũng được tiêu thụ phổ biến khắp thế giới như nho, cam, xoài và dứa. Năm 2014, châu Á là thị trường cung cấp trái cây lớn nhất thế giới với sản lượng đạt 370 triệu tấn. Châu Phi, Nam Mỹ và châu Âu sản xuất được 90 triệu tấn, 79 triệu tấn và 73 triệu tấn. Một số nước xuất khẩu trái cây hàng đầu là Hà Lan, Guatemala, Nam Phi, Tây Ban Nha, Ecuador, Costa Rica, Mỹ và Mexico.