Hoa khôi khoe được tiêm vắc-xin Pfizer "nhờ mối quan hệ" bị phạt 12,5 triệu đồng

Tường Minh

29/07/2021 21:56

Ngày 29-7, Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với V.P.A. (sinh năm 1993, có địa chỉ tại phường Thượng Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội) về hành vi thông tin sai sự thật trên trang thông tin điện tử cá nhân tạo lập trên mạng xã hội.

Theo đó, V.P.A. bị xử phạt 12,5 triệu đồng theo điểm a, khoản 3, Điều 99, Nghị định số 15/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử.

benh-vien-huu-nghi-ky-luat-nhan-vien-vu-tiem-vac-xin-1627570231.jpg
V.P.A. chia sẻ thông tin  trên mạng xã hội Facebook

Trước đó, mạng xã hội lan truyền hình ảnh cô gái tên V.P.A. (ở Hà Nội) đăng tải thông tin, hình ảnh cô này được người thân gọi đi tiêm vắc-xin Covid-19. Đáng chú ý, bài viết của cô gái này trên trang Facebook cá nhân cho thấy việc được tiêm vắc-xin Covid-19 là nhờ có "mối quan hệ" quen biết, nhờ vả.

Ông Nguyễn Thanh Hà, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt - Xô, xác nhận cô gái nêu trên tiêm vắc-xin Covid-19 tại bệnh viện này. Theo ông Hà, đây là trường hợp hi hữu, lần đầu tiên xảy ra tại Bệnh viện Hữu nghị Việt - Xô. Vì vậy Bệnh viện sẽ có hướng xử lý với người liên quan.

Tuy nhiên trên một số tờ báo dẫn lời ông Nguyễn Thanh Hà cho rằng, trường hợp này là con của một GS-TS làm giảng viên tại Học viện Quân y 103, và chính bố cô gái này đã đăng ký tiêm vắc xin cho con.

“Bố của cô gái này có giảng dạy cho 1 bác sĩ của chúng tôi, trong tổ tiêm, nên nhờ giúp, đăng ký cho con. Cô ấy không biết chứ bố cô ấy đăng ký cho rồi, tự dưng làm phản cảm quá”, ông Hà cho hay.

Theo ông Hà, xét theo quy định của Bộ Y tế, cô gái này có thi hoa khôi, và là phóng viên báo chí, cũng thuộc diện ưu tiên tiêm vắc xin. Cụ thể, lực lượng bác sĩ, y tế được ưu tiên đầu tiên; sau đó đến công an, quân đội; tiếp đó là ngoại giao; rồi đến lực lượng phóng viên, báo chí,...

Ngay sau khi nhận được các thông tin về vụ tiêm vắc xin này, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chỉ đạo Bộ Y tế và các cơ quan chức năng rà soát, kiểm tra, làm rõ, nếu thông tin chính xác phải chấn chỉnh, xử lý theo quy định và rút kinh nghiệm ngay, dứt khoát không để tái diễn.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế và các địa phương thực hiện nghiêm yêu cầu phân bổ vắc-xin theo nguyên tắc công bằng, bình đẳng, công khai, minh bạch, linh hoạt, hiệu quả. Đặc biệt chú trọng chỉ đạo, thực hiện chiến dịch tiêm vắc-xin bảo đảm đúng đối tượng, kịp thời, an toàn, hiệu quả, mọi người đều bình đẳng, công bằng trong tiếp cận vắc-xin, ưu tiên các đối tượng theo quy định của Chính phủ. Chấn chỉnh ngay và xử lý nghiêm các sai phạm (nếu có) trong quá trình phân bổ và tổ chức tiêm vắc-xin.

Thực hiện ý kiến của Thủ tướng Chính phủ, trong ngày 20-7, Bộ Y tế đã chỉ đạo Thanh tra Bộ yêu cầu Giám đốc Bệnh viện Hữu Nghị báo cáo, giải trình cụ thể, chi tiết về vụ việc báo chí nêu.

Ngày 21-7, Bộ Y tế cho biết đã nhận được báo cáo của Bệnh viện Hữu Nghị liên quan vụ tiêm vắc xin Covid-19 “không cần đăng ký” cho Hoa khôi báo chí V.P.A. Theo đó Bệnh viện Hữu Nghị đã ra quyết định kỷ luật, điều chuyển công tác nhân viên y tế liên quan đến vụ việc. 

Tường Minh

Bạn đọc đặt tạp chí Nhà quản lý dài hạn vui lòng để lại thông tin