Cristiano Ronaldo trở thành tỷ phú đầu tiên của bóng đá như thế nào: Từ doanh thu bán hàng kỷ lục của Manchester United đến thu phí 1 triệu USD cho mỗi bài đăng Instagram trả phí

Quỳnh Giang (Theo SCPM )

01/10/2021 07:42

Cristiano Ronaldo đang đứng ở vị trí đầu danh sách “Những cầu thủ bóng đá được trả lương cao nhất thế giới năm 2021” của Forbes, với 125 triệu USD trong tổng thu nhập trong 12 tháng qua. Sau tất cả, việc lọt vào danh sách người giàu không có gì mới đối với ngôi sao bóng đá đầu tiên trên thế giới kiếm được hơn 1 tỷ USD thu nhập trước thuế trong sự nghiệp.

1-1633014627.jpg

Nhưng bằng cách nào tiền đạo của Manchester United (MU) kiếm được số tiền lớn như vậy thì không phải ai cũng biết.

Bước đi ấn tượng của Manchester United

Cristiano Ronaldo là vận động viên nổi tiếng hàng đầu thế giới, với hơn nửa tỷ người theo dõi trên các nền tảng mạng xã hội của mình, bao gồm Facebook (149 triệu), Instagram (348 triệu) và Twitter (94,5 triệu).

12 năm sau khi rời MU đến thi đấu cho Real Madrid, Ronaldo vừa trở lại với đội chủ sân Old Trafford. Forbes báo cáo thương vụ Ronaldo / Man United trị giá 70 triệu USD, bao gồm các thỏa thuận về tiền lương và tiền thưởng của anh ấy.

Ronaldo đã được xác nhận là cầu thủ số 7 mới của MU.

23-1633014556.jpg

Cầu thủ trung thành với con số 7

“Cỗ máy kiếm tiền” CR7

Ngay sau khi MU mở bán áo của CR7, nhiều cổ động viên ngay lập tức xếp hàng dài tại cửa hàng của đội bóng ở sân vận động Old Trafford với mong muốn sở hữu chiếc áo này bằng mọi giá. Doanh thu trên các hệ thống bán hàng trực tuyến hợp tác với MU cũng nhanh chóng ghi nhận kỷ lục bán áo đấu của Cristiano Ronaldo.

Theo SportBible, một số nhà bán lẻ đã ghi nhận các bộ quần áo đấu của United có số của Ronaldo đạt doanh thu trị giá hơn 44 triệu USD. Đáng chú ý, điều này chỉ diễn ra trong vòng 12 giờ sau khi thông báo được đưa ra.

Theo Forbes, đây là chiếc áo được bán trực tuyến nhanh nhất trong lịch sử Premier League.

4-1633014754.jpg

CR7 nổi tiếng với những thói quen sinh hoạt biến anh thành "cỗ máy"

Sức ảnh hưởng “đáng kể”

Mỗi bài đăng trả phí trên Instagram của Ronaldo được báo cáo tính phí lên tới 1 triệu đô la Mỹ khiến anh trở thành người có thu nhập cao nhất trên nền tảng này. The Guardian cũng báo cáo rằng anh ấy kiếm được hơn 40 triệu USD mỗi năm chỉ riêng trên Instagram.

Một trong những ví dụ cho thấy rõ nhất về tầm ảnh hưởng của Ronaldo là việc anh từ chối uống Coca-Cola trong cuộc họp báo hồi tháng 6 tại Euro 2020. Tại buổi họp báo trước trận Bồ Đào Nha - Hungary, Ronaldo đã đẩy 2 chai Coca-Cola trên bàn khỏi tầm nhìn của anh khi vừa ngồi xuống ghế.

Động thái này đã khiến Coca-Cola tiêu tốn hàng tỷ USD - nhưng lại tạo cơ hội cho các thương hiệu nước lọc. Tờ Goal đưa tin rằng Evian đã thúc đẩy bình luận của Ronaldo và Tổ chức Y tế Thế giới thậm chí đã cân nhắc, nhắc lại quan điểm chống đường của mình.

Đội trưởng tuyển Bồ Đào Nha còn đưa chai nước lọc trước mặt phóng viên rồi nói câu bằng tiếng mẹ đẻ, tạm dịch: "Uống nước đi". Động thái này khiến vốn hóa của Coca-Cola sau đó “bốc hơi” hàng tỷ USD.

14-1633014556.png

Động thái này khiến vốn hóa của Coca-Cola sau đó “bốc hơi” hàng tỷ USD.

Hợp đồng trọn đời với Nike

Ronaldo vẫn kiếm hàng triệu USD trên mạng xã hội, nhưng một trong những nguồn thu nhập lớn nhất của anh đến từ bản hợp đồng trọn đời với Nike. Bản hợp đồng ký năm 2016 với Ronaldo trị giá khoảng 1 tỷ USD cũng là lần thứ ba Nike ký một bản hợp đồng trọn đời với người nổi tiếng. Hai lần trước đó là với LeBron James và Michael Jordan.

Theo Investopedia, Nike đã sớm nhận ra sức mạnh của sự hiện diện trên mạng xã hội của Ronaldo và coi anh là một “người có ảnh hưởng lớn”. Trang này cũng cho biết CR7 đã đem về 474 triệu USD cho Nike chỉ trong một năm.

Quỳnh Giang (Theo SCPM )