CEO của Microsoft tiết lộ những phẩm chất phải có của một người sếp

Dâng Phạm

14/08/2022 16:57

Một người sếp hay một nhà lãnh đạo cần phải có những phẩm chất gì? CEO Satya Nadella của Microsoft chia sẻ quan điểm cá nhân để trả lời câu hỏi này.

Khi Satya Nadella gia nhập Microsoft năm 25 tuổi với chuyên môn là kỹ sư, ông chưa có trong tay một tấm bằng kinh doanh. Năm năm sau ông mới có bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh (MBA) của Đại học Chicago theo diện vừa học vừa làm. Cứ đến tối thứ sáu, Nadella lại bắt máy bay từ Seattle đến Chicago và trở về vào sáng thứ hai tuần sau.

 

Satya Nadella - CEO Microsoft - Ảnh: Reuters

Satya Nadella - CEO Microsoft - Ảnh: Reuters

 

“Tôi vẫn kinh ngạc trước sự siêng năng của ông ấy,” cựu quan chức Microsoft, Sanjay Parthasarathy, nay là CEO của Indix, nói với tờ Business Insider. 

Trong một buổi ghé thăm trường cũ, Nadella, người thay thế Steve Ballmer làm CEO của Microsoft vào năm 2014 được phỏng vấn trên sân khấu bởi Madhav Rajan, hiệu trưởng Trường kinh doanh Booth thuộc Đại học Chicago.

Theo bản tóm tắt cuộc nói chuyện trên trang web của trường, Nadella cho biết có nhiều sinh viên MBA, cũng như ông, đã có một lượng nhất định kinh nghiệm và kiến thức trước khi theo học tấm bằng. Ông đề xuất các trường kinh doanh cần đem lại cho sinh viên cơ hội để khai thác khả năng lãnh đạo, bao gồm ba phẩm chất mà Microsoft tìm kiếm ở các ứng viên.

Phẩm chất 1: Khả năng tạo ra sự rõ ràng và minh bạch trong cảnh tù mù

Theo Nadella, đây là “phẩm chất quan trọng nhất mà một nhà lãnh đạo phải có – nhưng thường bị xem nhẹ. Lúc mọi chuyện thuận buồm xuôi gió thì bạn không cần sếp, bạn chỉ việc làm theo một bản kế hoạch chi tiết. Nhưng trong những tình cảnh tù mù, khi bạn không thể tiếp cận với thông tin rõ ràng, đó là lúc tài lãnh đạo lên tiếng.”

Ông nói tiếp: “Những người có khả năng bước vào một tình huống mang tính khẩn cấp và làm rõ cần phải làm gì tiếp theo là những người vô giá.”

Phẩm chất 2: Khả năng phát năng lượng

Ngoài minh bạch, một người sếp giỏi còn phải biết tỏa ra năng lượng và lòng nhiệt huyết chân thành, Nadella cho hay. “Một trong những điều kinh điển bạn phải đối mặt khi làm sếp là việc có ai đó bước vào văn phòng của bạn và nói: ‘Này anh biết gì không, tôi rất giỏi, nhóm của tôi cũng rất giỏi nhưng môi trường quanh tôi thì quá tệ,’” – Theo Nadella, điều này là không tốt vì nó “không tỏa ra năng lượng.”

Đây cũng là chủ đề mà Nadella bàn đến trong cuốn hồi ký Hit Refresh: The Quest to Rediscover Microsoft’s Soul and Imagine a Better Future for Everyone (Nhấn nút làm mới: Hành trình tái khai phá linh hồn của Microsoft và hình dung một tương lai tốt đẹp hơn cho tất cả mọi người). Trong cuốn sách của mình, ông viết: “Nhà lãnh đạo là người tạo ra năng lượng, không chỉ trong đội nhóm của riêng mình mà còn cho cả doanh nghiệp. Chỉ chú tâm vào đội nhóm của riêng mình thôi thì chưa đủ. Nhà lãnh đạo phải truyền cảm hứng tạo ra niềm lạc quan, sức sáng tạo, cam kết và tăng trưởng chung dù hoàn cảnh thuận lợi hay khó khăn.”

Nói với các sinh viên trường Booth, Nadella cho biết nếu muốn làm lãnh đạo, bạn phải học cách truyền lửa để xung quanh ai cũng muốn theo bạn.

Phẩm chất 03: Khả năng xoay sở trong khốn khó

Phẩm chất thứ ba Nadella bàn đến có thể áp dụng cho tất cả mọi người, không chỉ những ai đang nuôi tham vọng kinh doanh. “Khi một người sếp nói rằng anh ta không thể làm việc này việc kia vì vướng mắc ở những yếu tố ngoại cảnh, thì bạn biết gì không? Chẳng có thứ gì trên đời này lại không phải yếu tố ngoại cảnh,” ông cho biết. “Cuộc đời là một chuỗi những vấn đề hóc búa, nên bạn không thể đợi người khác giải quyết giúp bạn những vấn đề này rồi bạn mới làm được việc.”

Dâng Phạm