Báo Mỹ: Cổ phiếu VinFast tăng vọt, vốn hóa hơn 85 tỷ USD vượt qua nhiều “gã khổng lồ” ngành ô tô

Nguồn: CNBC, Bloomberg, Reuters, Barron's

16/08/2023 16:11

Sự kiện VinFast chính thức niêm yết trên sàn chứng khoán Nasdaq Global Select Market ngày 15/8/2023 đã gây chấn động trên toàn cầu. Kết thúc phiên đầu tiên, cổ phiếu VinFast tăng vọt lên mức 37,06 USD, đẩy giá trị vốn hóa lên hơn 85 tỷ USD, tăng gấp 3 lần so với định giá ban đầu và cao hơn so với Ford, GM và nhiều hãng xe khác.

Vốn hóa của nhà sản xuất xe điện Việt Nam cao hơn Ford, BMW, Mercedes-Benz

Theo Reuters, giá cổ phiếu của VinFast (VFS) đã tăng mạnh trong phiên ra mắt trên sàn Nasdaq. Cổ phiếu mở cửa ở mức 22 USD, cao hơn gấp đôi so với mức 10 USD được định giá trong thỏa thuận hợp nhất với Black Spade.

Kết thúc phiên, cổ phiếu VFS neo ở mức 37,06 USD, đưa vốn hóa nhà sản xuất ô tô điện đến từ Việt Nam lên mức hơn 85 tỷ USD, cao hơn vốn hóa thị trường của Ford hiện ở mức 48 tỷ USD và 46 tỷ USD của General Motors, đồng thời đưa VinFast trở thành công ty xe điện có giá trị vốn hoá lớn thứ 3 thế giới. Theo dữ liệu của Refinitiv, khoảng 185 triệu đô la cổ phiếu của công ty đã được giao dịch (tương đương 6,7 triệu cổ phiếu – một con số thanh khoản rất lớn trong phiên chào sàn).

Empty

Lễ rung chuông ra mắt sàn Nasdaq diễn ra vào sáng 15/8 (tối 15/8 theo giờ Việt Nam)

Giám đốc tài chính David Mansfield của VinFast nói với Reuters: “Hiện đã có danh sách một số nhà đầu tư chiến lược và nhà đầu tư tổ chức đang chờ đợi để làm việc với chúng tôi. Dù không cần thêm vốn chủ sở hữu nhưng nếu có cơ hội, chúng tôi rõ ràng sẽ tận dụng trong khoảng thời gian có thể”.

Lý giải về sự thu hút của các công ty xe điện như VinFast trong lần đầu niêm yết, nhà phân tích Dan Ives của Wedbush Securities cho biết: "Phố Wall đang hướng sự chú ý vào những người dẫn đầu trong lĩnh vực này, cùng với Tesla, làn sóng thủy triều xe điện xanh vẫn diễn ra trong những năm tới”.

Reuters cũng dẫn lời CEO VinFast Lê Thị Thu Thủy, theo đó công ty đang thay đổi mô hình phân phối dựa trên cách tiếp cận trực tiếp với người tiêu dùng của Tesla và dự kiến sẽ hợp tác với các đại lý ở thị trường nước ngoài.

Trong khi đó, tạp chí tài chính hàng đầu của Mỹ - Barron’s nhận định, các nhà đầu tư vẫn quan tâm đến các công ty start-up xe điện: “Chỉ cần nhìn vào màn ra mắt tuyệt vời của nhà sản xuất xe điện Việt Nam”. Barron’s đánh giá các nhà đầu tư rất hào hứng với thương vụ sáp nhập giữa VinFast và Black Spade. Thương vụ này đã định giá cổ phiếu VinFast ở mức khoảng 23 tỷ USD, cao hơn vốn hóa thị trường của Rivian Automotive (RIVN), Lucid (LCID) hay Polestar Automotive (PSNY). Cả ba công ty khởi nghiệp xe điện này đều thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư.

Empty

Barron’s nhận định vốn hóa của VinFast hơn Ford và nhiều hãng xe lớn khác

Với giá 37 USD/cổ phiếu chốt phiên chào sàn, VinFast có giá trị vốn hóa hơn 85 tỷ USD. Con số này nhiều hơn tất cả các công ty khởi nghiệp xe điện của Mỹ cộng lại và nhiều hơn cả Ford Motor (F), GM, Stellantis (STLA), BMW (BMW - Đức), Volkswagen (VOW - Đức), Tập đoàn Mercedes-Benz (MBG - Đức) và nhiều hãng xe khác. Đó là một con số đáng ngạc nhiên.

CEO VinFast nói với Barron’s rằng việc đến Mỹ sớm trong hành trình của công ty là rất quan trọng, mặc dù các tiêu chuẩn thử nghiệm của Hoa Kỳ có thể khác một chút so với các tiêu chuẩn ở Châu Âu và Trung Quốc. “Tất cả chúng tôi đều có tinh thần khởi nghiệp, đổi mới, quyết tâm, luôn sẵn sàng thách thức hiện trạng. Đó là con người của chúng tôi,” bà Thủy cho biết.

Đặc biệt, VinFast đã có doanh số bán hàng và năng lực sản xuất đáng kể, hai yếu tố để các nhà đầu tư phân biệt các start-up xe điện. Nhà đầu tư đang kỳ vọng vào các dự báo tích cực.

“Với vốn hóa thị trường hiện tại, VinFast là một trong những thương hiệu ô tô điện có giá trị lớn nhất trên hành tinh và cũng là một trong những nhà sản xuất ô tô có giá trị nhất.”, Barron’s đánh giá.

Bloomberg: VinFast có thể có vị trí độc nhất trong ngành

Đài truyền hình CNBC của Mỹ cũng đã phát sóng buổi phỏng vấn với bà Lê Thị Thu Thủy ngay sau sự kiện VinFast ra mắt Nasdaq. Theo đó, bà Thủy cho biết, “niêm yết thông qua SPAC là một cách để VinFast có thể niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ”. VinFast tự tin về tương lai tươi sáng và sự phát triển của ngành xe điện.

Empty

CEO VinFast - Bà Lê Thị Thu Thủy trả lời phỏng vấn Đài CNBC

Khi được hỏi về khả năng có lãi của VinFast trong cuộc chiến giảm giá xe điện đang diễn ra trên toàn cầu, CEO VinFast cho biết: “Giá của các mẫu xe của VinFast rất cạnh tranh trên thị trường. Các mẫu xe đều được trang bị rất nhiều tính năng, công nghệ thông minh. Ngoài ra, chi phí nhân công ở Việt Nam rất hợp lý, chuỗi cung ứng được tối ưu hoá. Bởi vậy chúng tôi tự tin vào việc có lãi trong tương lai.”

Bloomberg cũng đánh giá, sau khi ra mắt Nasdaq, cổ phiếu VinFast đã tăng 255%, đẩy giá trị vốn hóa thị trường của công ty vượt qua những gã khổng lồ trong ngành. Điều này mang về thêm 39 tỷ USD vào giá trị tài sản ròng của chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng, người có tài sản hiện ở mức 44,3 tỷ USD, theo Bloomberg Billionaires Index. Nếu VinFast có thể giữ vững phong độ thì sẽ có một vị trí độc nhất trong ngành.

Empty

Sự kiện ra mắt Nasdaq Nasdaq đánh dấu cột mốc lịch sử của VinFast khi trở thành doanh nghiệp Việt Nam duy nhất niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ

VinFast là một thương hiệu cầu thị, không ngừng học hỏi và cải tiến từ những phản hồi, đánh giá của thị trường. Bà Lê Thị Thu Thủy chia sẻ với Bloomberg Television trong ngày niêm yết “Chúng tôi rất nghiêm túc với những đánh giá từ thị trường, chúng tôi ghi nhận các phản hồi và cải thiện sản phẩm xe tốt hơn".

Nguồn: CNBC, Bloomberg, Reuters, Barron's