1
2
Bên trong nhà máy sữa lớn nhất Việt Nam
Với công suất 800 triệu lít sữa/năm, nhà máy sữa của Vinamilk nằm trên địa bàn tỉnh Bình Dương hiện là nhà máy lớn nhất Việt Nam và thuộc tốp ba nhà máy sữa có công suất lớn nhất thế giới.
Công đoạn sản xuất tại nhà máy bắt đầu từ các xe bồn chở sữa từ điểm gom sữa tại Củ Chi. Xe bồn được làm lạnh và duy trì nhiệt độ từ 4 - 6 độ C, bất kể nắng nóng hay mưa, chạy về nhà máy và chuyển sữa vào các thùng có thể tích hàng 150.000 lít mỗi thùng, bắt đầu đưa vào dây chuyền lắng cặn, tách béo, tiệt trùng, đóng gói…
Hệ thống dây chuyền sản xuất sữa Vinamilk được nhập từ Tetra Pak - một trong những nhà cung ứng dây chuyền sản xuất và đóng gói sản phẩm dạng lỏng hàng đầu thế giới.
Nhà máy nằm trên khuôn viên 20 héc-ta với tổng số lao động khoảng 400 người, trong đó có 250 công nhân lao động trực tiếp, chia làm ba ca không nghỉ - mỗi ca từ 80 đến 90 người. Nhà máy tự động hoá gần như toàn bộ quy trình, và hoạt động không ngừng nghỉ, dù là cuối tuần hay lễ tết…
Để duy trì sự hoạt động liên tục như vậy, Tetra Pak thường xuyên cử các đoàn kỹ sư đến bảo trì phòng ngừa, là chế độ bảo trì định kỳ khi máy móc chưa phát sinh bất kỳ vấn đề gì nghiêm trọng. Vinamilk lập kế hoạch bảo trì theo từng năm và cụ thể hoá từng tháng, đưa vào kế hoạch sản xuất kinh doanh. Mỗi lần bảo trì, bộ phận máy móc đó phải được nghỉ.
Trong thời gian chúng tôi tham quan, chỉ xuất hiện duy nhất một tốp kỹ sư của Tetra Pak tại nhà máy. “Họ đang bảo dưỡng định kỳ” - ông Nguyễn Quốc Khánh - Giám đốc Nghiên cứu và Phát triển của Vinamilk cho biết.
Nhà máy sản xuất sữa chỉ có khoảng 6 kỹ sư túc trực tại phòng điều khiển, kiểm soát các thông số kỹ thuật. Khi máy móc phát hiện bất kỳ bất thường nào trong quá trình sản xuất, hệ thống sẽ báo để các kỹ sư kịp thời xử lý. Công việc của các kỹ sư nhìn chung không quá phức tạp. “Hầu như hệ thống máy móc không gặp vấn đề gì trong suốt quá trình vận hành” - một kỹ sư cho biết.
Khác với căn phòng mát mẻ điều hoà nơi các kỹ sư trực máy móc, nhà máy dây chuyền sản xuất tương đối nóng, do sữa ở trong các đường ống được làm nóng, tiệt trùng trước khi đóng gói.
Khi các sản phẩm hoàn thiện công đoạn đóng gói, từng pallet (một lô sản phẩm nặng từ 650 - 900 kg) được các robot tự động chuyển đến kho lưu trữ cùng các thông số được ghi nhận, theo dõi như chủng loại, ngày sản xuất, nguồn gốc nguyên vật liệu….
Đây là nhà kho thông minh lớn nhất Việt Nam, với công nghệ từ hãng SSI Schafer (Đức) - một trong những công ty hàng đầu thế giới chuyên cung cấp các giải pháp quản lý kho thông minh.
Với khối lượng sản phẩm khổng lồ, Vinamilk phải đảm bảo theo dõi nguồn gốc tới từng hộp sữa - giảm thiểu những sự cố liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Từng chứng chỉ với sản phẩm của Vinamilk là chưa đủ, hệ thống kiểm soát nội bộ, với việc kiểm tra thành phần chất lượng từng lô hàng được Vinamilk thực hiện với những tiêu chuẩn khắt khe nhất.
Cứ 15 phút, trên dây chuyền sản phẩm sẽ được lấy một hộp làm mẫu thử. Vinamilk có công nghệ kiểm tra không phá huỷ, dùng máy rung lắc để kiểm tra thành phần hộp sữa bên trong. Các mẫu thử đối với từng lô sản phẩm cũng được Vinamilk lưu trữ đến khi sản phẩm hết hạn sử dụng, đề phòng bất kỳ sự cố nào cũng sẽ có mẫu tương đương báo cáo với các cơ quan chức năng, tìm kiếm nguyên nhân và đề xuất giải pháp.
Với công suất 800 triệu lít sữa/năm, nhà máy sữa của Vinamilk nằm trên địa bàn tỉnh Bình Dương hiện là nhà máy lớn nhất Việt Nam và thuộc tốp ba nhà máy sữa có công suất lớn nhất thế giới.
Công đoạn sản xuất tại nhà máy bắt đầu từ các xe bồn chở sữa từ điểm gom sữa tại Củ Chi. Xe bồn được làm lạnh và duy trì nhiệt độ từ 4 - 6 độ C, bất kể nắng nóng hay mưa, chạy về nhà máy và chuyển sữa vào các thùng có thể tích hàng 150.000 lít mỗi thùng, bắt đầu đưa vào dây chuyền lắng cặn, tách béo, tiệt trùng, đóng gói…
Hệ thống dây chuyền sản xuất sữa Vinamilk được nhập từ Tetra Pak - một trong những nhà cung ứng dây chuyền sản xuất và đóng gói sản phẩm dạng lỏng hàng đầu thế giới.
Nhà máy nằm trên khuôn viên 20 héc-ta với tổng số lao động khoảng 400 người, trong đó có 250 công nhân lao động trực tiếp, chia làm ba ca không nghỉ - mỗi ca từ 80 đến 90 người. Nhà máy tự động hoá gần như toàn bộ quy trình, và hoạt động không ngừng nghỉ, dù là cuối tuần hay lễ tết…
Để duy trì sự hoạt động liên tục như vậy, Tetra Pak thường xuyên cử các đoàn kỹ sư đến bảo trì phòng ngừa, là chế độ bảo trì định kỳ khi máy móc chưa phát sinh bất kỳ vấn đề gì nghiêm trọng. Vinamilk lập kế hoạch bảo trì theo từng năm và cụ thể hoá từng tháng, đưa vào kế hoạch sản xuất kinh doanh. Mỗi lần bảo trì, bộ phận máy móc đó phải được nghỉ.
Trong thời gian chúng tôi tham quan, chỉ xuất hiện duy nhất một tốp kỹ sư của Tetra Pak tại nhà máy. “Họ đang bảo dưỡng định kỳ” - ông Nguyễn Quốc Khánh - Giám đốc Nghiên cứu và Phát triển của Vinamilk cho biết.
Nhà máy sản xuất sữa chỉ có khoảng 6 kỹ sư túc trực tại phòng điều khiển, kiểm soát các thông số kỹ thuật. Khi máy móc phát hiện bất kỳ bất thường nào trong quá trình sản xuất, hệ thống sẽ báo để các kỹ sư kịp thời xử lý. Công việc của các kỹ sư nhìn chung không quá phức tạp. “Hầu như hệ thống máy móc không gặp vấn đề gì trong suốt quá trình vận hành” - một kỹ sư cho biết.
Khác với căn phòng mát mẻ điều hoà nơi các kỹ sư trực máy móc, nhà máy dây chuyền sản xuất tương đối nóng, do sữa ở trong các đường ống được làm nóng, tiệt trùng trước khi đóng gói.
Khi các sản phẩm hoàn thiện công đoạn đóng gói, từng pallet (một lô sản phẩm nặng từ 650 - 900 kg) được các robot tự động chuyển đến kho lưu trữ cùng các thông số được ghi nhận, theo dõi như chủng loại, ngày sản xuất, nguồn gốc nguyên vật liệu….
Đây là nhà kho thông minh lớn nhất Việt Nam, với công nghệ từ hãng SSI Schafer (Đức) - một trong những công ty hàng đầu thế giới chuyên cung cấp các giải pháp quản lý kho thông minh.
Với khối lượng sản phẩm khổng lồ, Vinamilk phải đảm bảo theo dõi nguồn gốc tới từng hộp sữa - giảm thiểu những sự cố liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Từng chứng chỉ với sản phẩm của Vinamilk là chưa đủ, hệ thống kiểm soát nội bộ, với việc kiểm tra thành phần chất lượng từng lô hàng được Vinamilk thực hiện với những tiêu chuẩn khắt khe nhất.
Cứ 15 phút, trên dây chuyền sản phẩm sẽ được lấy một hộp làm mẫu thử. Vinamilk có công nghệ kiểm tra không phá huỷ, dùng máy rung lắc để kiểm tra thành phần hộp sữa bên trong. Các mẫu thử đối với từng lô sản phẩm cũng được Vinamilk lưu trữ đến khi sản phẩm hết hạn sử dụng, đề phòng bất kỳ sự cố nào cũng sẽ có mẫu tương đương báo cáo với các cơ quan chức năng, tìm kiếm nguyên nhân và đề xuất giải pháp.
Bạn đang đọc bài viết "1" tại chuyên mục Khoa học quản lý.