Ra mắt thuốc kháng thể chống COVID-19 có hiệu quả bảo vệ trong 6 tháng

TTXVN

18/11/2021 19:44

Ngày 18/11, hãng dược phẩm AstraZeneca (Anh-Thụy Điển) cho biết thuốc kháng thể chống COVID-19 dạng tiêm mang tên Evusheld của hãng này cho hiệu quả bảo vệ lên đến 83% trong vòng 6 tháng.

Ra mat thuoc khang the chong COVID-19 co hieu qua bao ve trong 6 thang hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 18/11, hãng dược phẩm AstraZeneca (Anh-Thụy Điển) cho biết thuốc kháng thể chống COVID-19 dạng tiêm mang tên Evusheld của hãng này cho hiệu quả bảo vệ lên đến 83% trong vòng 6 tháng.

Trong một nghiên cứu riêng rẽ đối với những bệnh nhân mắc COVID-19 từ thể nhẹ đến trung bình, AstraZeneca cho biết việc sử dụng thuốc Evusheld (còn được gọi là AZD7442) với liều cao hơn cũng giúp giảm 88% nguy cơ các triệu chứng trở nên nặng hơn nếu bệnh nhân được tiêm trong vòng 3 ngày kể từ ngày có triệu chứng đầu tiên.

Trước đó, kết quả thử nghiệm giai đoạn cuối công bố hồi tháng 8 cho thấy thuốc Evusheld đã giúp giảm 77% nguy cơ bị bệnh có triệu chứng trong 3 tháng.

Theo AstraZeneca, loại thuốc tiêm này có công dụng chính là phòng ngừa, nhưng những kết quả nghiên cứu mới nhất có thể giúp AstraZeneca hướng tới trở thành nhà cung cấp cả vaccine ngừa COVID-19 và thuốc điều trị giống như hãng Pfizer đang làm.

Evusheld là thuốc kháng thể điều trị COVID-19 đầu tiên của AstraZeneca. Đây là dung dịch hỗn hợp của 2 kháng thể đơn dòng tixagevimab và cilgavimab, được phát triển trong phòng thí nghiệm nhằm phòng ngừa COVID-19 và ngăn ngừa bệnh chuyển biến nặng.

Hiện Bahrain là quốc gia đầu tiên trên thế giới phê chuẩn sử dụng thuốc Evusheld của hãng AstraZeneca. Nước này quy định thuốc Evusheld sẽ được dùng cho những người không đáp ứng vaccine, người trưởng thành không có khả năng miễn dịch hoặc bị ức chế miễn dịch hoặc những người đang làm việc tại nơi có nguy cơ lây nhiễm cao.

TTXVN