Những ứng cử viên cho vị trí Thủ tướng Anh

vutuan

03/06/2019 15:02

Các ứng viên cho vị trí Thủ tướng Anh tới đây cuối cùng đều ủng hộ chủ trương Anh rời Liên minh Châu Âu cho dù ban đầu họ có thể vận động cho phe "ở lại".

Cuối tháng 5.2019, Theresa May, nữ Thủ tướng Anh tuyên bố sẽ từ chức vào ngày 7.6 tới đây để lại vị trí cho các ứng cử viên thuộc đảng Bảo Thủ. Cuộc đua cho vị trí Thủ tướng Anh sẽ thực hiện trong nội bộ đảng, trái ngược với lá phiếu quốc gia, đồng nghĩa với việc một nhà lãnh đạo mới tiếp quản mà không cần tổ chức tổng tuyển cử. Tạp chí Time đã đưa ra một vài cái tên sáng giá cho vị trí này.

Ảnh: Reuter
Boris Johnson

Boris Johnson

Ông Boris Johnson, cựu Bộ trưởng Ngoại giao Anh, người đã từ chức năm ngoái, quyết định quay trở lại cuộc đua Thủ tướng Anh, sau khi bà Theresa May từ chức.

55 tuổi, Johnson từng là một nhà báo và nhà hoạt động chính trị thuộc ảng Bảo Thủ. Sinh ra tại New York, ông là người Mỹ duy nhất trong số các ứng cử viên cho chức Thủ tướng Anh mà Tạp chí Time liệt kê trong danh sách. Năm 2008, ông từng là một trong hai ứng cử viên cuối cùng của vị trí thị trưởng của London. Sau đó ông làm Bộ trưởng Ngoại giao nhiệm kì 2016-2018 dưới thời Thủ tướng Theresa May.

Johnson hiện nhận được sự ủng hộ rất lớn từ Donald Trump. Tổng thống Mỹ cho rằng, Johnson sẽ là một sự “cực kì phù hợp cho vị trí đứng đầu của đảng Bảo Thủ.

Johnson ủng hộ Anh rời khỏi Liên minh Châu Âu (Brexit). Trong một cuộc thăm dò gần đây của YouGov, có tới 39% thành viên xếp Boris Johnson vào sự lựa chọn đầu tiên.

Ảnh: Reuter
Michael Gove

Michael Gove

Gove, hiện là Bộ trưởng Môi trường của Anh. Sau khi cựu thủ tướng Anh, David Cameron, từ chức vào năm 2016, ông từng ủng hộ Johnson trong chiến dịch của Johnson nhưng lại rút vào phút cuối, với lá phiếu ủng hộ Brexit, mở đường cho bà May tiến tới vị trí cao nhất và là một trong những người được bà May tin tưởng nhất.

Gove sinh năm 1967, tại Anh, có xuất phát điểm là một nhà báo. Dưới thời tổng thống David Cameron, Gove giữ vai trò Bộ trưởng Giáo dục sau đó là Bộ trưởng Tư pháp của Anh. Mới đây, Gove cho biết sẽ hoãn việc Brexit đến cuối năm 2020 để tránh việc phải rời Liên minh Châu Âu mà không đạt được thỏa thuận.

Ảnh: Reuter
Jeremy Hunt

Jeremy Hunt

Bộ trưởng Ngoại giao đương nhiệm, Jeremy Hunt từng có một thời gian dài ở phía sau ủng hộ những thỏa thuận Brexit mà bà May đưa ra. Nhưng không giống với Johnson hay Gove, ông Hunt đã vận động cho phe “ở lại” trong cuộc trưng cầu dân ý năm 2016. Sau đó, ông thay đổi quan điểm và lập luận chính phủ phải đảm bảo cho một vụ Brexit có trật tự.

Hunt sinh năm 1966, từng là Chủ tịch đảng Bảo Thủ Đại học Oxford. Dưới thời của thủ tướng David Cameron, ông giữ chức Bộ trưởng Văn hóa và sau đó là Bộ trưởng Y tế cho đến năm 2018.

Ảnh: Reuter
Sajid Javid

Sajid Javid

Giữ chức Bộ trưởng Nội vụ từ tháng 4.2018, Javid là nhà chính trị có những bày tỏ đường lối cứng rắn về người di cư, vấn đề mấu chốt đưa ra trong cuộc trưng cầu dân ý.

Javid sinh năm 1969, cũng là một công dân Anh và theo đảng Bảo Thủ. Ông xuất phát là một giám đốc điều hành tại Ngân hàng Deutsche Bank của Đức. Ông từng đảm nhiệm các vị trí như Bộ trưởng Thương mại, Bộ trưởng Văn hóa, Truyền thông và Thể thao và các vị trí cao nhất trong Kho bạc Nhà nước Anh. Trước đó, Javid từng ủng hộ phe “ở lại” nhưng cũng giống như bà May và ông Hunt, Javid chuyển hướng sang phe Brexit.

Ảnh: Reuter
Dominic Raab

Dominic Raab

Sinh năm 1974, là thành viên trẻ nhất trong số những ứng cử viên, ông Dominic Raab ủng hộ cho việc Anh rời Châu Âu không thỏa thuận. Trả lời phỏng vấn The Sun, vị chính trị gia sở hữu đai đen Karate cho biết, nếu trúng cử Tổng thống, ông tin rằng mình sẽ giúp các công ty lớn lấy lại bốn tỉ Bảng Anh mỗi năm từ các khách hàng chi trả hóa đơn điện nước, bảo hiểm, viễn thông.

Raab là một trong nhữn người tiên phong ủng hộ Brexit ngay từ đầu. Sau cuộc tổng tuyển cử năm 2017, ông được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ Tòa án và Tư pháp.

Ảnh: Reuter
Andrea Leadsom

Andrea Leadsom

Bà Andrea Leadsom, 56 tuổi, là một trong hai nữ chính trị gia mà Time đề cập. Dưới thời Thủ tướng May, bà đảm nhiệm vị trí Bộ trưởng Môi trường, Thực phẩm và Nông thôn. Bà mới giữ chức thành viên lãnh đạo Hạ viện Anh, một vị trí tiềm năng cho cuộc đua Thủ tướng Anh sắp tới, Time đánh giá.

Bà Leadsom sớm tham gia vào hội thành viên ủng hộ Brexit, và cũng là ứng viên cuối cùng tranh chức với bà May hồi năm 2016.

Ảnh: Reuter
Penny Mordaunt

Penny Mordaunt

Cuối cùng là một nữ ứng viên sinh năm 1973, bà Penny Mordaunt, hiện là một thành viên của Hạ viện Anh. Năm 2019, bà Mordaunt là người phụ nữ đầu tiên của Anh giữ ghế Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

Bà cũng từng là thành viên vận động chiến dịch Anh rời EU hồi năm 2016. Theo Tạp chí Time, bà Mordaunt đang nhận được nhiều tin tưởng từ các đồng nghiệp của mình. Họ tin tưởng, với tính cách của mình, bà sẽ có những tương tác phù hợp hơn với cử tri, so với bà May.


vutuan
Bạn đang đọc bài viết "Những ứng cử viên cho vị trí Thủ tướng Anh" tại chuyên mục Kinh tế xanh. Mọi thông tin xin gọi hotline (0779.74.46.66) hoặc email (toasoan@nhaquanly.vn).

Bạn đọc đặt tạp chí Nhà quản lý dài hạn vui lòng để lại thông tin