Doanh nghiệp Mỹ muốn đầu tư 2 dự án khí hóa lỏng LNG tại Vân Phong quy mô 27 tỷ USD

Thuận Hiếu

14/05/2021 10:21

Công ty Millennium Energy (Hoa Kỳ) đề xuất đầu tư dự án trung tâm điện khí hóa lỏng LNG và kho cảng đầu mối LNG Vân Phong (thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa) với tổng mức đầu tư gần 27 tỷ USD.

Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa vừa có công văn số 2907/UBND-KT kiến nghị Thủ tướng Chính phủ ủng hộ chủ trương đầu tư 2 dự án của Công ty Millennium Energy (Hoa Kỳ), bao gồm dự án Trung tâm điện khí hóa lỏng LNG và kho cảng đầu mối LNG Vân Phong tại thôn Mỹ Giang, xã Ninh Phước, thị xã Ninh Hòa, thuộc khu vực phía nam Khu kinh tế Vân Phong. Đây là hai dự án có tổng mức đầu tư hơn 27 tỷ USD, hoàn toàn từ vốn đầu tư nước ngoài.

Cụ thể, Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Công Thương xem xét, bổ sung 2 dự án nói trên vào Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2021 - 2030 (Quy hoạch điện VIII) và Quy hoạch tổng thể về năng lượng quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 để nhà đầu tư triển khai đầu tư dự án đúng quy định pháp luật.

Bên cạnh đó, Khánh Hòa kiến nghị Thủ tướng Chính phủ sớm chỉ đạo các Bộ, ngành Trung ương tạo điều kiện thuận lợi và hỗ trợ nhà đầu tư sớm hoàn tất thủ tục trong quá trình nghiên cứu và triển khai các dự án nói trên.

Theo Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa, từ tháng 7/2020, Công ty Millennium Energy (Hoa Kỳ) đã khảo sát tại Khu Kinh tế Vân Phong, sau đó được Ban Quản lý Khu Kinh tế Vân Phong ký bản ghi nhớ về việc hỗ trợ khảo sát, nghiên cứu và lập hồ sơ đầu tư 2 dự án này, với diện tích đất sử dụng khoảng 360 ha tại khu vực nói trên.

Theo đề xuất của Công ty Millennium Energy, nhà đầu tư sẽ xây dựng nhà máy điện khí LNG có công suất 4.800MW với 4 tổ máy, được chia làm 2 giai đoạn xây dựng, mỗi giai đoạn 2.400MW, có công nghệ tuabin khí chu trình hỗn hợp, với mức vốn đầu tư 4,7 tỷ USD. Thời gian vận hành thương mại của dự án giai đoạn 1 dự kiến từ năm 2027-2030 và giai đoạn 2 sau năm 2030.

4-1619254644-1620962261.jpg
 

Đối với dự án kho cảng đầu mối LNG Vân Phong, Công ty  Millennium Energy đề xuất xây dựng hệ thống kho chứa có tổng công suất 17 triệu m3 khí thiên nhiên hóa lỏng, được phân chia nhiều giai đoạn xây dựng, với mục tiêu cung cấp khí LNG cho nhà máy của dự án và các dự án khác trong nước, đồng thời hướng đến khả năng xuất khẩu LNG cho các nước trong khu vực châu Á. Tổng vốn đầu tư cho dự án này dự kiến lên đến 22,5 tỷ USD.

Đánh giá của Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa nêu rõ, Khu vực phía nam Khu Kinh tế Vân Phong có điều kiện tự nhiên thuận lợi về tuyến nước sâu, được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch xây dựng các phân khu chức năng về công nghiệp, cảng chuyên dùng và hiện đã có một số dự án năng lượng lớn được cấp phép, triển khai xây dựng tại đây, như Nhà máy nhiệt điện BOT Vân Phong với công suất 1.320 MW có mức vốn đầu tư 2,58 tỷ USD, Kho xăng dầu ngoại quan Vân Phong mức vốn đầu tư 125 triệu USD…, nên có nhiều tiềm năng, điều kiện để tiếp tục phát triển đột phá ngành năng lượng.

Tính đến nay, Khu kinh tế Vân Phong của tỉnh Khánh Hòa đã thu hút 153 dự án đầu tư, với tổng vốn đăng ký 4,1 tỷ USD, trong đó có trên 120 dự án đầu tư trong nước và 30 dự án đầu tư nước ngoài với số vốn đã thực hiện đạt gần 1,4 tỷ USD. Hiện đã có 94 dự án đi vào hoạt động.

Không chỉ ở Vân Phong, hồi tháng 6/2020, Công ty Millennium Energy cũng từng có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa với mong muốn đầu tư dự án trung tâm điện khí LNG Nghi Sơn, tổng mức đầu tư 7 tỷ USD.

Trong đó, công suất nhà máy điện là 4.800MW, giai đoạn 1 là 2.400MW, giai đoạn 2 là 2.400MW, tổng vốn đầu tư 5 tỷ USD; công suất kho cảng 8 triệu tấn/năm, cấp khí cho nhà máy điện và các hộ tiêu thụ khác trong khu vực với tổng vốn đầu tư 2 tỷ USD. Công ty dự kiến đưa giai đoạn 1 vào vận hành trước năm 2030, giai đoạn 2 sau 2030.

Mới đây nhất, hồi tháng 4/2021, tại buổi làm việc với UBND tỉnh Sóc Trăng, Công ty Millennium Energy cũng bày tỏ muốn đầu tư dự án điện khí có công suất 9.600 MW (gồm 2 giai đoạn).

Tập đoàn Dầu khí Millennium có tiềm lực như thế nào mà muốn đầu tư nhiều dự án khủng như vậy?

Theo lời tự giới thiệu của công ty này trong những buổi làm việc, tập đoàn Dầu khí Millennium có 35 năm kinh nghiệm trong thực hiện các dự án điện từ khí thiên nhiên, khí thiên nhiên hóa lỏng, gió, mặt trời, địa nhiệt và chất thải. Tập đoàn đã thực hiện các dự án điện ở Mỹ và các quốc gia trên thế giới với tổng vốn đầu tư hơn 36 tỷ Usd. Đồng thời, tập đoàn cũng là đơn vị nắm rất nhiều công nghệ, kỹ thuật tiên tiến hàng đầu thế giới, trong đó có nhiều kỹ thuật các doanh nghiệp khác không có được.

Tìm hiểu của chúng tôi trên website https://millennium.energy/ của Tập đoàn này thì trong 10 năm qua, Millennium đã thực hiện các dự án điện ở Mỹ và các quốc gia trên thế giới với tổng vốn đầu tư hơn 36 tỷ USD. Tập đoàn này cũng dành 20 tỷ USD cho các dự án đang được lập kế hoạch. Điều đáng lưu ý là website này chỉ mới được lập vào năm 2020 và có tên miền tại Việt Nam.

Trong năm 2018, Millennium đã thực hiện Dự án hóa lỏng Corpus Christi trị giá 15 tỷ USD; dự án 10 tỷ USD tại Portland, Texas khai thác khí etan MTPA, poly-ethylene và ethylene glycol.

Một số dự án khác được doanh nghiệp thống kê như Trạm phát điện Kiamichi 1.220 MW - Nhà máy điện chu trình hỗn hợp 2 x (2x 1) GE 7FA-750 triệu đô la ở Kiowa, Oklahoma; Trạm phát điện trung tâm Alabama 885 MW - Trạm điện chu trình hỗn hợp 3 x 1 GE 7FA ở Billingsley, Alabama; Nhà máy điện Boroa 785 MW - Nhà máy điện chu trình hỗn hợp 2 x 1 GE 9FA ở Amorebieta, Tây Ban Nha...

Giữ vị trí Chủ tịch của Millennium là Tiến sỹ Carlos Coe - người có 35 năm kinh nghiệm điều hành tại Anthony Intentional, Whirlpool Corporation, BDM International, và liên doanh giữa Ford Aerospace và Tracor để thương mại hóa công nghệ pin.

CEO là ông Jarl Pedersen cũng là một người có hơn 35 năm kinh nghiệm trong ngành và từng đảm nhiệm nhiều vai trò lãnh đạo với Shell Energy North America liên quan đến các công ty liên doanh và phát triển dự án chung. Ông sống và làm việc ở Châu Âu và Châu Mỹ, phát triển danh mục nhà máy điện khí tự nhiên trị giá 5 GW cũng như LNG và Cảng hàng hải liên quan đến Hợp tác Công tư tại cảng nước sâu lớn thứ ba ở Hoa Kỳ.

Theo thông tin đăng ký của Công ty TNHH MTV Millennium Energy Việt Nam được giới thiệu là thành viên của Tập đoàn Dầu khí Millennium, Mỹ, thì công ty này có Giấy phép kinh doanh 0109559886; địa chỉ đăng ký tại  Phòng 603, Tòa nhà Trung tâm, 31 Hai Bà Trưng, Phường Tràng Tiền, Quận Hoàn Kiếm, Thành phố Hà Nội và chỉ mới hoạt động từ ngày 19/03/2021. Lĩnh vực hoạt động của công ty này là hoạt động kiến trúc và tư vấn kỹ thuật có liên quan; và tư vấn quản lý. Người đại diện pháp luật là ông Chi Kei Sam Chan.

Thuận Hiếu
Bạn đang đọc bài viết "Doanh nghiệp Mỹ muốn đầu tư 2 dự án khí hóa lỏng LNG tại Vân Phong quy mô 27 tỷ USD" tại chuyên mục Kinh tế xanh. Mọi thông tin xin gọi hotline (0779.74.46.66) hoặc email (toasoan@nhaquanly.vn).

Bạn đọc đặt tạp chí Nhà quản lý dài hạn vui lòng để lại thông tin