Doanh nghiệp BĐS sẽ "chết" trên đống tài sản vì dòng tiền thiếu hụt kéo dài?

Thiên Kim

24/08/2021 17:29

Các rủi ro tài chính đang hiện hữu của nhiều doanh nghiệp bất động sản hiện nay là âm dòng tiền kinh doanh, gánh nặng nợ vay lớn và tồn kho bất động sản tăng mạnh. Tình trạng này khiến dòng tiền của doanh nghiệp bất động sản hiện nay đang bị thiếu hụt, nếu tình trạng này cứ tiếp tục xảy ra, thì doanh nghiệp bất động sản sẽ "chết" trên đống tài sản.

Mới đây, tại tại Tọa đàm trực tuyến với chủ đề: "Sàn giao dịch và môi giới bất động sản vượt khó do ảnh hưởng Covid 19: Giải pháp và kiến nghị", các CEO của một số doanh nghiệp BĐS chia sẻ về những khó khăn mà các doanh nghiệp đang phải đối mặt. Đó là, thực hiện biện pháp giãn cách xã hội, các kế hoạch ra hàng của chủ đầu tư ngưng trệ. Kéo theo đó, doanh thu bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Doanh nghiệp cũng phải điều chỉnh lại kế hoạch kinh doanh cho phù hợp với dịch. Dẫn đến, doanh nghiệp phải đối mặt với khó khăn về sự chậm trễ tiến độ dự án. Dự án sẽ khó có thể bàn giao sớm hoặc đúng tiến độ. Chính vì vậy, việc đảm bảo dòng tiền xuyên suốt duy trì hoạt động là cực kỳ quan trọng, không chỉ trước mắt mà còn dài hạn

 

bidv-1629710846.jpg

Doanh nghiệp BĐS đang thiếu hụt dòng tiền, nếu tình trạng này kéo dài thì doanh nghiệp bất động sản sẽ "chết" trên đống tài sản. (ảnh minh họa)

Trong khi doanh thu ngưng trệ mà chi phí vẫn phải chi ra thì doanh nghiệp sẽ gặp áp lực. Đã không thu về lợi nhuận mà lãi suất ngân hàng và lãi từ vay các nguồn khác vẫn phải trả theo tháng đương nhiên là một thách thức cho doanh nghiệp. Nếu không có dòng tiền thì doanh nghiệp sẽ chết, tình trạng này cứ tiếp tục xảy ra, thì doanh nghiệp bất động sản sẽ "chết" trên đống tài sản.

Trước đó, Kết quả thống kê của FiinGroup cho thấy, trong quý 2/2021, nhóm doanh nghiệp bất động sản, xây dựng và vật liệu doanh thu và lợi nhuận 6 tháng đầu năm với những con số khả quan. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp bất động sản hiện nay, các rủi ro tài chính đang hiện hữu đó là, âm dòng tiền kinh doanh, gánh nặng nợ vay lớn và tồn kho bất động sản tăng mạnh.

Chính vì vậy, các đại biểu tham dự tọa đàm đã kiến nghị cơ quan chức năng xem xét tháo gỡ cùng doanh nghiệp để vượt qua đại dịch. Trong đó có việc, các ngân hàng cần xem xét giảm lãi suất, khoanh nợ và giảm để chủ đầu tư có thêm nguồn lực phát triển dự án nhằm đưa ra sản phẩm vào quý 4 năm nay. Còn với những doanh nghiệp môi giới, để có thể duy trì được hoạt động cần chi trả chi phí mặt bằng, nhân viên, cũng rất cần đến vốn vay để trả lương. Hiện nay nguồn vốn vay để trả lương mà các doanh nghiệp tiếp cận được rất thấp. Ngoài ra, gói tín dụng cần phải khơi thông về pháp lý để thị trường bất động sản có thêm nguồn lực hồi phục mạnh mẽ hơn vào quý 4 năm nay cũng như năm 2022…

20200715094557-a651-1629710841.jpg
Nhiều dự án phát triển bất động sản đã phải ngừng xây dựng, hoạt động mở bán, các hoạt động tiếp xúc và tư vấn khách hàng không thể thực hiện. (ảnh minh họa)

Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản cho biết, trước những diễn biến phức tạp, khó lường của đại dịch Covid-19 lần thứ 4, nhiều dự án phát triển bất động sản đã phải ngừng xây dựng, hoạt động mở bán, các hoạt động tiếp xúc và tư vấn khách hàng không thể thực hiện. Hệ quả là doanh nghiệp không có doanh thu từ các giao dịch mua bán. Nhiều sàn môi giới bất động sản đã buộc phải cho nhân viên nghỉ việc do không có kinh phí để trả lương, nộp bảo hiểm xã hội, tiền thuê văn phòng và khoản chi phí khác.

Được biết, mới đây, Hiệp hội các nhà thầu xây dựng Việt Nam (VACC) cũng đã có báo cáo kiến nghị gửi Chính phủ xem xét và đồng ý một số giải pháp cấp bách do (VACC) đưa ra, nhằm tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch Covid-19.

Thiên Kim

Thiên Kim