Chính phủ tìm hướng phát triển cho ĐBSCL

thunguyen

21/02/2019 11:32

Trong hai ngày 19 và 20.2.2019, thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có ba cuộc họp xử lý các vấn đề kinh tế xã hội nổi cộm của khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

Là vựa lúa của quốc gia, lại sắp bước vào hai mùa vụ lớn nhất trong năm (Đông Xuân và Hè Thu), giá lúa sụt giảm đang là vấn đề bức xúc trước mắt nhưng cũng liên quan tới chiến lược phát triển dài hạn của khu vực ĐBSCL. Báo cáo của bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn cho thấy giá lúa sụt giảm và những khó khăn của thị trường đã khiến lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam tháng 1.2019 giảm cả về khối lượng và giá trị.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thị sát vùng ĐBSCL bằng trực thăng, ngay trước phiên toàn thể Hội nghị về phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu ngày 27/9/2017 (Ảnh: Cổng thông tin chính phủ)
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thị sát vùng ĐBSCL bằng trực thăng, ngay trước phiên toàn thể Hội nghị về phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu ngày 27/9/2017 (Ảnh: Cổng thông tin chính phủ)

Thủ tướng chính phủ đã yêu cầu Bộ tài chính chỉ đạo mua đủ lượng gạo và lúa dự trữ mà kế hoạch nhà nước đã giao, "phải mua sớm", bao gồm 200.000 tấn gạo và 80.000 tấn thóc. Ngoài ra, việc tìm kiếm thị trường tiêu thụ lúa dài hơi cho người dân cũng được người đứng đầu chính phủ giao bộ công thương kết hợp với bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn. Trung Quốc, thị trường xuất khẩu chính của gạo Việt Nam đang ngày càng khó khăn do quốc gia này chủ trương hạn chế nhập khẩu.

Nằm trong quy hoạch giao thông khu vực, thủ tướng chính phủ đề nghị đẩy nhanh tiến độ đảm bảo đến năm 2020 thông tuyến cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận - tuyến đường quan trọng kết nối khu vực ĐBSCL và trung tâm kinh tế văn hoá thành phố Hồ Chí Minh.

Khu vực ĐBSCL được quan tâm đặc biệt không chỉ vì tiềm năng to lớn, mà đây còn là khu vực nhạy cảm chịu sự ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, nước biển dâng. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết ít nhất hai năm một lần Chính phủ sẽ mở diễn đàn quy mô lớn để bàn và thảo luận, đề ra các giải pháp cho ĐBSCL. Diễn đàn gần nhất dự kiến sẽ được tổ chức trước ngày 20/5 năm nay.

thunguyen
Bạn đang đọc bài viết "Chính phủ tìm hướng phát triển cho ĐBSCL" tại chuyên mục Kinh tế xanh.

Bạn đọc đặt tạp chí Nhà quản lý dài hạn vui lòng để lại thông tin