"Cha đẻ" của công nghệ vaccine COVID-19 Pfizer, Moderna giành giải thưởng danh giá Đột phá

Quỳnh Giang (t/h)

10/09/2021 18:52

Hai nhà khoa học Katalin Karikó và Drew Weissman đã mở đường cho việc sử dụng công nghệ mRNA phát triển vắc xin ngừa COVID-19 của Hãng Pfizer/BioNTech và Moderna. Giờ đây họ được vinh danh với giải Đột phá.

nha-khoa-hoc-1631274261.png
Bà Katalin Karikó và ông Drew Weissman, hai nhà khoa học đứng sau công nghệ mRNA giúp bào chế 2 vắc xin COVID-19 của Pfizer/BioNTech và Moderna - Ảnh: THE PHILADELPHIA INQUIRER

Những kỹ thuật giúp các nhà khoa học làm chủ cuộc chiến ngừa Covid-19 đã rinh về 2 trong số 5 Giải thưởng Breakthrough (Đột phá) trị giá 3 triệu USD. Đây là giải thưởng uy tín trong lĩnh vực khoa học và toán học.

Giải thưởng giành cho các nhà hóa sinh học đã phát hiện ra cách để đưa vật liệu gene được gọi là truyền tín hiệu RNA vào trong tế bào, dẫn đến sự ra đời của một loại vaccine mới.

Giải thưởng này được công bố vào ngày 9/9.

Các loại vaccine COVID-19 mRNA dựa vào protein virus để phát triển vaccine đã được các hãng sản xuất Pfizer-BioNTech và Moderna triển khai và tiêm phòng trên toàn thế giới.

Vaccine công nghệ mRNA dẫn truyền mRNA (bản sao phân tử protein virus) để kích thích cơ thể sản sinh ra kháng thể chống lại virus. Hàng thập kỷ qua, vaccine công nghệ mRNA được coi là không khả thi bởi tiêm mRNA có thể kích hoạt phản ứng miễn dịch không mong muốn ngay lập tức có thể phá hủy mRNA.

Các nhà khoa học giành giải thưởng Breakthrough gồm hai nhà khoa học Katalin Karikó (Đại học Pennsylvania ở Philadelphia, Mỹ đồng thời làm việc làm việc cho hãng dược BioNTech ở Mainz, Đức) và Drew Weissman (Đại học Pennsylvania).

Hai nhà khoa học này đã chứng tỏ vào giữa những năm 2000 rằng tráo đổi một loại phân tử trong mRNA, được gọi là uridine, với một loại tương tự được gọi là pseudouridine có thể giúp loại bỏ phản ứng miễn dịch phá hủy mRNA này.

"Đây là giải thưởng cực kỳ kịp thời và tuyệt vời dành cho công trình đặt nền tảng cho công nghệ vaccine này", nhà sinh hóa từng đoạt giải Nobel Jack Szostak tại Đại học Harvard, cố vấn khoa học của hãng dược phẩm Moderna chia sẻ. Phát minh này truyền cảm hứng bởi ngay từ lúc khởi điểm, đã chẳng ai tin nó có thể thành công.

Quỳnh Giang (t/h)

Bạn đọc đặt tạp chí Nhà quản lý dài hạn vui lòng để lại thông tin