Campuchia khai trương sân bay lớn nhất đất nước trị giá 1,1 tỷ USD

Phạm Quân (Theo CNBC)

22/10/2023 19:21

Sân bay lớn nhất của Campuchia đã khai trương hoạt động thương mại tại tỉnh Siem Reap ở phía tây bắc đất nước trong tuần này.

Siem Reap-Angkor International Airport

Sân bay quốc tế Siem Reap-Angkor tại Campuchia do Trung Quốc tài trợ hiện là cánh cửa chính dẫn tới một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng nhất đất nước, khu phức hợp khảo cổ Angkor.

Sáng ngày 16/10, chuyến bay do hãng hàng không Bangkok Airways của Thái Lan  là chuyến bay đầu tiên hạ cánh xuống sân bay mới, nằm cách khu vực được bảo vệ khoảng 40 km.

Bằng việc sử dụng mã SAI được chỉ định bởi Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế, sân bay đã thay thế Sân bay Quốc tế Siem Reap (REP), mở cửa lần đầu vào năm 1932 và chỉ cách vài kilomet từ khu Angkor.

Sân bay mới, do Trung Quốc tài trợ như một phần của Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường với chi phí khoảng 1,1 tỷ USD, được thiết kế ban đầu để phục vụ 7 triệu hành khách mỗi năm – nhiều hơn 2 triệu so với REP – và có đường băng dài 3.600 mét.

Theo Văn phòng Kinh tế và Thương mại của Đại sứ quán Trung Quốc tại Campuchia , đây là sân bay quốc tế đầu tiên ở nước ngoài được các doanh nghiệp Trung Quốc xây dựng theo mô hình “Xây dựng-Vận hành-Chuyển giao” và do Tập đoàn Đầu tư Công nghiệp Hàng không Vân Nam vận hành và quản lý.

Được chỉ định là “sân bay 4E”, nó có thể tiếp nhận các máy bay thương mại lớn hơn, bao gồm nhiều máy bay được sử dụng trên các tuyến đường dài toàn cầu.

Bắt đầu thi công vào năm 2020, với thiết kế sân bay được lấy cảm hứng từ phong cách kiến ​​trúc truyền thống của Campuchia. Trang web chính thức của sân bay cung cấp thông tin tối thiểu về các dịch vụ, cửa hàng và nhà hàng hiện có tại cơ sở mới, tuy nhiên, nó cung cấp lịch trình đầy đủ của các chuyến bay khởi hành và đến.

Thị trường du lịch Campuchia đang phục hồi

Dữ liệu gần đây do Bộ Du lịch Campuchia công bố cho thấy quốc gia này đã đón 3,5 triệu khách du lịch quốc tế trong 8 tháng đầu năm 2023. 

So với cùng kỳ năm ngoái, chỉ số này đã tăng 250,8%, nhưng giảm 19,7% vào năm 2019 trước khi nước này đóng cửa biên giới vì đại dịch. Bộ Du lịch còn cho biết Campuchia đã nới lỏng các hạn chế nhập cảnh vì Covid và mở cửa trở lại đón khách du lịch vào tháng 3 năm 2022, dự kiến sẽ đón khoảng 4,5 đến 5 triệu khách du lịch quốc tế vào cuối năm nay.

Theo văn bản của UNESCO, nhiều du khách đến Siem Reap để trải nghiệm khu phức hợp Angkor, một trong những địa điểm khảo cổ quan trọng nhất ở Đông Nam Á.

Trải dài trên 400 km2, công viên chứa tàn tích của các thủ đô khác nhau của Đế quốc Khmer, từ thế kỷ thứ 9 đến thế kỷ 15. Nhưng chỉ một số ít địa điểm – cụ thể là Angkor Wat, Angkor Thom và Bayon – nhận được lượng khách du lịch lớn.

Phạm Quân (Theo CNBC)