Abramovich đạt thỏa thuận bán Chelsea với giá 4,25 tỷ bảng cho người Mỹ

Lucia Nguyễn (Theo BBC News)

07/05/2022 17:18

Chelsea đã đồng ý các điều khoản về việc bán câu lạc bộ trị giá 4,25 tỷ bảng cho tập đoàn của doanh nhân người Mỹ Todd Boehly, đồng sở hữu của đội bóng chày LA Dodgers.

01-1651915504.png

Todd Boehly là một trong những người sở hữu cổ phần lớn nhất trong ba đội thể thao ở Los Angeles

Câu lạc bộ đã được rao bán trước khi chủ sở hữu Roman Abramovich bị trừng phạt vì bị cáo buộc có liên hệ với Tổng thống Nga Vladimir Putin sau cuộc tấn công Ukraine.

Một tuyên bố của Chelsea cho biết các chủ sở hữu mới sẽ trả 2,5 tỷ bảng cho cổ phiếu của câu lạc bộ.

Số tiền thu được sẽ chuyển vào một tài khoản ngân hàng bị phong tỏa để quyên góp cho tổ chức từ thiện.

Tập đoàn do Boehly lãnh đạo nhưng Clearlake Capital, một công ty cổ phần tư nhân của California, sẽ sở hữu phần lớn cổ phần tại Chelsea. Các nhà đầu tư khác bao gồm tỷ phú Mỹ Mark Walter, cũng là đồng sở hữu của LA Dodgers, và tỷ phú Thụy Sĩ Hansjoerg Wyss.

BBC Sport đã biết các chủ sở hữu mới đã đồng ý không bán phần lớn cổ phần của câu lạc bộ cho đến năm 2032 và đưa ra những đảm bảo về cổ tức và nợ.

Tập đoàn cũng cho biết họ sẽ cung cấp 1,75 tỷ bảng để đầu tư vào câu lạc bộ Premier League, bao gồm "các khoản đầu tư vào Stamford Bridge, học viện, đội nữ và Kingsmeadow và tiếp tục tài trợ cho Quỹ Chelsea".

Trong một tuyên bố, Chelsea cho biết thương vụ này dự kiến ​​sẽ hoàn tất vào cuối tháng Năm. Việc tiếp quản sẽ cần có sự chấp thuận của các cơ quan quản lý bóng đá Anh và chính phủ Vương quốc Anh.

Chelsea đang hoạt động theo giấy phép đặc biệt của chính phủ Vương quốc Anh, kết thúc vào ngày 31 tháng 5, nhưng tháng trước, Bộ trưởng Văn hóa Nadine Dorries cho biết câu lạc bộ đang ở trong "thời gian mượn" để hoàn tất thương vụ.

Theo Forbes. tỷ phú Todd Boehly là một nhà đầu tư và doanh nhân người Mỹ với tài sản ròng được báo cáo là 4,5 tỷ đô la (3,6 tỷ bảng Anh)

Ông ấy là chủ sở hữu một phần của Dodgers - thương hiệu bóng chày của Hoa Kỳ và sở hữu cổ phần trong nhượng quyền thương mại LA Lakers NBA nổi tiếng.

Tập đoàn của ông cũng bao gồm giám đốc điều hành PR người Mỹ Barbara Charone, doanh nhân người Anh Jonathan Goldstein và nhà báo người Anh Daniel Finkelstein.

Đây là thời điểm quan trọng nhất kể từ khi Chelsea bị rao bán, với tập đoàn Boehly giờ đây tự tin sẽ hoàn thành một trong những thương vụ đắt giá nhất trong lịch sử thể thao.

Sự chấp thuận của Premier League dự kiến ​​sẽ không phải là một vấn đề, và chính phủ rất muốn hoàn tất việc mua bán.
 

Lucia Nguyễn (Theo BBC News)