LPBank tài trợ 5.000 tỷ đồng cho doanh nghiệp của Bầu Đức để đầu tư cho nông nghiệp xanh

Mai Ngọc

04/03/2024 14:17

Ngày 4/3/2024, Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LPBank) và Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Group) chính thức ký kết hợp đồng tài trợ 5.000 tỷ đồng.

Theo đó, nguồn tiền này sẽ được ưu tiên đầu tư cho nông nghiệp xanh theo định hướng phát triển ngân hàng gắn với nhiệm vụ phát triển tín dụng xanh - ngân hàng xanh của LPBank.

Ở giai đoạn 1, LPBank sẽ giải ngân 3.000 tỷ đồng nhằm đẩy mạnh đầu tư trồng mới, chăm sóc và phát triển 3 sản phẩm chủ lực gồm: Chuối, sầu riêng và chăn nuôi heo. Bên cạnh đó, LPBank sẽ cử đại diện tham gia HĐQT của HAGL Group để trực tiếp hỗ trợ, tư vấn, nâng cao năng lực quản lý và hiệu quả hoạt động.

Với nguồn vốn đến từ LPBank, doanh nghiệp của Bầu Đức đặt mục tiêu phát triển trong giai đoạn mới.

Cụ thể, HAGL sẽ tăng diện tích sầu riêng lên 2.000 ha và chuối lên 9.000 ha trong năm 2024. Năm 2025, Tập đoàn tiếp tục đầu tư để tăng thêm diện tích sầu riêng lên 3.000 ha và hơn 10.000 ha chuối, dự kiến năm 2026, diện tích trồng chuối, sầu riêng và những cây có giá trị kinh tế khác lên 25.000 ha tại Việt Nam, Lào, Campuchia.

lpbank-hagl1-1709536527.jpeg
 

Bên cạnh đó, HAGL Group sẽ tiếp tục mở rộng quỹ đất sạch, ưu tiên đầu tư cải thiện hạ tầng, nhà máy đóng gói, bao bì… theo hướng ứng dụng công nghệ và phương thức sản xuất tiên tiến để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, đồng thời góp phần chuyển đổi cơ cấu lao động trong nông nghiệp.

Với lợi thế trong mảng nông nghiệp chính là diện tích đất lớn, HAGL Group có nhiều cơ hội thuận lợi để phát triển nông trại quy mô lớn nối liền. Ngoài ra, đất ở vùng cao Gia Lai và Lào, với khí hậu thổ nhưỡng tốt giúp sản phẩm trái cây của HAGL Group có hương vị thơm ngon và khả năng trồng trái mùa cho năng suất cao.

Đặc biệt, trái sầu riêng không chỉ cho mức sinh lời lớn, mà còn được các khách hàng châu Á yêu thích, trong khi đó các nước châu Âu, Mỹ cũng bắt đầu nhập khẩu.

Phía HAGL cho biết: “Tại Trung Quốc, được biết đến là thị trường tiêu thụ sầu riêng lớn, song hiện chỉ có 5% dân số tiêu thụ do giá thành quá cao (hiện giá sầu riêng tại Trung Quốc khoảng 500.000 VNĐ/kg). Như vậy, tiềm năng thị trường tiêu thụ sầu riêng tại Trung Quốc còn rất lớn”.

Tại buổi hợp tác, ông Hồ Nam Tiến, Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc LPBank khẳng định: "Sự hợp tác giữa LPBank và HAGL Group sẽ giúp nguồn vốn xanh chuyển dịch theo hướng phát triển bền vững trong nông nghiệp, đồng thời với thế mạnh riêng có, hai bên cùng nhau tìm kiếm các giải pháp kinh doanh vượt trội, tạo ra giá trị liên kết lâu dài, mang lại những sản phẩm tốt nhất cho cộng đồng".

Cũng theo lãnh đạo LPBank, gói vay 5.000 tỷ đồng không chỉ giúp HAGL Group mở rộng sản xuất kinh doanh theo hướng bền vững mà còn giúp LPBank thực hiện mục tiêu tăng trưởng tín dụng xanh, tăng nguồn lực nhờ việc khai thác và bán chéo các sản phẩm của ngân hàng thông qua hoạt động bán cây giống, sản xuất và phân bổ các sản phẩm từ cây ăn quả, thịt heo ra thị trường, đồng thời là cầu nối thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu trái sầu riêng… mang lại nguồn ngoại tệ lớn.

Chủ động và sẵn sàng đồng hành cùng doanh nghiệp, LPBank cũng xây dựng các quy chuẩn đánh giá và giám sát hiệu quả sản phẩm, qua đó nhân rộng mô hình để bảo đảm nguồn vốn được sử dụng đúng mục đích, mang lại lợi ích cho doanh nghiệp theo hướng phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững, đúng với chiến lược phát triển ngành ngân hàng gắn với nhiệm vụ phát triển tín dụng xanh - ngân hàng xanh của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đề ra.

 

Mai Ngọc