Chuyển đổi số được coi là xu thế tất yếu của báo chí thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng

Mai Phương

28/10/2023 07:23

Trên thế giới, sự tiên phong và thành công trong việc thực hiện chuyển đổi số, đưa mô hình đưa tin truyền thống sang nhiều định dạng mới bắt nhịp với xu hướng chuyển đổi số, không những giữ chân được độc giả cũ mà còn thu hút được nhiều độc giả mới trong bối cảnh bùng nổ thông tin, nhiều thách thức cạnh tranh từ các mạng xã hội.

Ở Việt Nam, nhờ việc thích ứng và có những bước chuyển mình trong bối cảnh chuyển đổi số, không ít báo mạng điện tử tại Việt Nam đã nhanh chóng tạo được sức hút với bạn đọc, đồng thời cho thấy khả năng truyền tải thông tin một cách nhanh chóng và và đa dạng. Nhiều tác phẩm báo chí ứng dụng công nghệ số và dữ liệu tạo nên tính tương tác hai chiều với độc giả, lôi cuốn và tạo cảm giác gần gũi với bạn đọc. Việc chuyển đổi số tại các cơ quan báo chí cũng hỗ trợ rất nhiều cho các nhà báo, phóng viên, thuận lợi hơn trong việc thu thập thông tin, tiến hành phân tích dữ liệu, sản xuất nội dung…

Nhằm thực hiện hiện thực hoá Quyết định 348/QĐ-TTg của Thủ tướng về chiến lược chuyển đổi số báo chí đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, sáng 27/10 tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội) đã phối hợp cùng Viện Sáng tạo và Chuyển đổi số tổ chức thành công Hội thảo “Thúc đẩy chuyển đổi số các cơ quan báo chí, xuất bản”.

thuc-day-chuyen-doi-so-pld-1698420498.jpg
Hội thảo “Thúc đẩy chuyển đổi số các cơ quan báo chí, xuất bản”.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS.TS Phạm Ngọc Linh – Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội cho biết: "Chuyển đổi số được coi là xu thế tất yếu của báo chí thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Trên thế giới, sự tiên phong và thành công trong việc thực hiện chuyển đổi số, đưa mô hình đưa tin truyền thống sang nhiều định dạng mới bắt nhịp với xu hướng chuyển đổi số, và không những giữ chân được độc giả cũ mà còn thu hút được nhiều độc giả mới trong bối cảnh bùng nổ thông tin, nhiều thách thức cạnh tranh từ các mạng xã hội".

pgsts-pham-ngoc-linh-pld-1698420498.jpg
PGS.TS Phạm Ngọc Linh – Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam.

Tại Hội thảo, ông Lê Công Lương – Phó Tổng Thư ký phụ trách báo chí, xuất bản (Liên hiệp Hội) cho rằng, chuyển đổi số báo chí ở Việt Nam nhằm mục tiêu xây dựng các cơ quan báo chí theo hướng chuyên nghiệp, nhân văn, hiện đại; làm tốt sứ mệnh thông tin tuyên truyền phục vụ sự nghiệp cách mạng của Đảng, sự nghiệp đổi mới của đất nước. 

Thực hiện chuyển đổi số các cơ quan báo chí truyền thông chính là sự thay đổi về tổng thể và toàn diện kể cả phương thức, cách làm việc, mô hình tổ chức, hoạt động sáng tạo các tác phẩm báo chí, là sự thay đổi quan trọng về nhận thức và thái độ của lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên của các cơ quan báo chí. Đồng thời, là hoạt động phát triển báo chí dựa trên mô hình hội tụ, đa nền tảng, đa dịch vụ, đa phương tiện và thực hiện nhiệm vụ chính trị như định hướng thông tin và định hướng dư luận trong bối cảnh mới của cách mạng Việt Nam.

ong-le-cong-luong-pld-1698420498.jpg
Phó Tổng Thư ký phụ trách báo chí, xuất bản Lê Công Lương.

Chia sẻ về ứng dụng công nghệ Trí tuệ nhân tạo trong hoạt động sản xuất tin tức và video, Ths. Phạm Vũ Minh Trí – Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông cho hay: "Nhu cầu tự động tạo tin tức đang ngày càng tăng lên cùng với sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI), xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP), máy học và khai phá dữ liệu, tự động tạo ra các bài báo với tốc độ nhanh và chính xác hơn. Vì vậy, cần có phần mềm tự động hóa quá trình sản xuất tin tức và video một cách nhanh chóng giúp tiết kiệm chi phí, tăng độ chính xác, đa dạng hóa các mẫu tin tức và video khác nhau cũng như tăng tính đa dạng và chất lượng nội dung".

Một số công nghệ tạo sinh sử dụng AI như công nghệ tạo sinh văn bản tự động GPT, LLaMa, Bard, … hay công nghệ tạo sinh ảnh tự động Midjourney, canva, picsart,... sẽ góp phần hỗ trỡ việc sản xuất tin tức báo chí trở nên hiện đại, phong phú và đa dạng.

ths-pham-vu-minh-tri-pld-1698420498.jpg
Ths. Phạm Vũ Minh Trí, Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông.

Tham luận tại Hội thảo, các chuyên gia cũng đã đề cập đa dạng các vấn đề từ thách thức và cơ hội của chuyển đổi số báo chí, các xu hướng phát triển của báo chí và xuẩn bản số, mô hình toà soạn hội tụ trong xu thế mới, cho đến những hoạt động tạo ra mô hình kinh doanh mới với sự phát triển báo chí và xuất bản sử dụng công nghệ số và phân tích dữ liệu, cũng như những tiến bộ về công nghệ, đặc biệt là trí tuệ nhân tạo (AI) trong sản xuất và sáng tạo nội dung cho báo chí và xuất bản.

Mai Phương