Chân dung ông Võ Hoàng Lâm tân Tổng giám đốc Coteccons -"kỳ phùng địch thủ" của Hòa Bình

Minh Quân

05/08/2022 18:35

Hội đồng quản trị (HĐQT) Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons đã trao quyết định bổ nhiệm Ông Võ Hoàng Lâm, hiện là thành viên HĐQT, Phó TGĐ làm Tổng Giám đốc của Công ty kể từ ngày 05/08/2022 sau một năm rưỡi bỏ trống ghế tổng giám đốc.

Ông Võ Hoàng Lâm sinh năm 1978, có gần 17 năm kinh nghiệm làm việc, quản lý điều hành thông qua việc nắm giữ nhiều vị trí quan trọng từ chỉ huy trưởng, giám đốc khối, giám đốc dự án tại Coteccons và được bầu vào HĐQT  từ tháng 4/2022.

Ngoài ra, ông Võ Hoàng Lâm - CEO mới của "kỳ phùng địch thủ" của Hòa Bình - cũng công tác tại Unicons và đảm nhận chức vụ Tổng giám đốc từ tháng 11/2020. 

Với sự bổ nhiệm này, Ban Tổng giám đốc Coteccons gồm 5 thành viên đứng đầu là CEO Võ Hoàng Lâm với 4 Phó Tổng giám đốc là Phạm Quân Lực, Chris Senekki, Nguyễn Ngọc Lân và Phạm Thị Bích Ngọc.

Theo đánh giá của HĐQT Coteccons, ông Võ Hoàng Lâm đã hợp tác với nhiều Chủ đầu tư, đối tác lớn trong và ngoài nước, được nhìn nhận là một trong những Lãnh đạo chủ chốt góp phần dẫn dắt Coteccons vượt qua những cột mốc quan trọng để trở thành Tổng thầu xây dựng số 1 tại Việt Nam. Vì vậy HĐQT Conteccons tin tưởng ông Lâm sẽ cùng với Ban Điều hành và HĐQT tiếp tục phát huy thế mạnh của Coteccons nhằm thực hiện những cải tiến mới với sự hỗ trợ của các chuyên gia hàng đầu trong nước và quốc tế ở các lĩnh vực liên quan.

vo-hoang-lam-1659698530.jpg
Ông Võ Hoàng Lâm, tân Tổng giám đốc Coteccons

Phát biểu nhận chức Tổng giám đốc, ông Võ Hoàng Lâm chia sẻ: Coteccons sẽ kiên định với định hướng chiến lược đa dạng hóa cho giai đoạn mới, tập trung lĩnh vực kinh doanh cốt lõi là xây dựng, đánh giá lại vai trò của khối văn phòng và công trường để nâng cao năng lực quản lý, đẩy mạnh việc trao quyền để bộ máy thực thi tại các công trường được nâng cấp quyền tự quyết.

Ông Bolat Duisenov – Chủ tịch HĐQT Coteccons cũng nhấn mạnh: "thời gian khuyết vị trí TGĐ, Coteccons đã và đang phải hứng chịu rất nhiều sức ép đến từ dư luận, Cổ đông, Nhà đầu tư và thậm chí là chịu bất lợi khi tham gia vào công tác đấu thầu lấy dự án nhưng Công ty không vội vàng, bộ máy quản trị vẫn đang hoạt động ổn định. Một lần nữa tôi tái khẳng định giá trị cốt lõi của Coteccons là con người".

"Đối với một tổ chức giàu văn hóa đã hình thành 18 năm cần lựa chọn một cách kĩ lưỡng người hội tụ đầy đủ các yếu tố về năng lực, phẩm chất và đặc biệt phải thấu hiểu văn hóa Coteccons. Tôi tin rằng, khi được bổ sung nhân sự đầy đủ, 4 giá trị duy nhất và khác biệt còn được gọi là Coteccons Inside đã làm nên uy tín và thương hiệu của Công ty sẽ tiếp tục được giữ vững và phát huy mạnh mẽ", ông Bolat Duisenov nói .

Như vậy, việc bổ nhiệm Ông Võ Hoàng Lâm giữ vị trí TGĐ và đẩy mạnh việc trao quyền cho thấy sự đồng lòng của HĐQT, Ban Điều hành và Cổ đông với việc duy trì di sản, bản sắc của Công ty đồng thời cam kết thực hiện chiến lược đổi mới đa dạng hóa hướng đến những thay đổi tích cực cho Coteccons giai đoạn mới.

Được biết hai người tiền nhiệm của ông Võ Hoàng Lâm là ông Nguyễn Sỹ CôngVõ Thành Liêm đều rời Coteccons và trở thành lãnh đạo cấp cao của các công ty xây dựng khác sau khi từ nhiệm tổng giám đốc. Trong đó, ông Liêm chỉ nắm giữ quyền tổng giám đốc Coteccons trong 7 tháng (từ đầu tháng 8/2020 đến 3/2021).

Về tình hình kinh doanh, quý II vừa qua Coteccons ghi nhận doanh thu thuần tăng 29%, đạt gần 3.281 tỷ đồng. Tuy nhiên, lợi nhuận sau thuế lại âm gần 24 tỷ đồng so với cùng kỳ quý trước lãi gần 45 tỷ đồng. Nguyên nhân lỗ kỳ này là công ty tăng gấp đôi chi phí quản lý doanh nghiệp. Tập đoàn phải trích lập dự phòng phải thu khó đòi 242 tỷ đồng cho dự án D'Capitale (chủ đầu tư Tân Hoàng Minh), lũy kế trích lập đã đủ dư nợ 484 tỷ đồng.  

Lũy kế 6 tháng, doanh thu của Coteccons đạt 5.193 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 5,4 tỷ đồng. Trong khi doanh thu ổn định thì lợi nhuận giảm 95% cùng kỳ. EPS tương ứng 73 đồng. So với kế hoạch năm, công ty thực hiện 34% doanh thu và 27% lợi nhuận.

Trong 6 tháng, Coteccons âm dòng tiền kinh doanh 1.298 tỷ đồng trong khi cùng kỳ dương 220 tỷ đồng. Dòng tiền âm vì tăng các khoản phải thu 898 tỷ đồng, tăng 414 tỷ đồng hàng tồn kho.

Đặc biệt, công ty tăng 219 tỷ đồng đầu tư kinh doanh chứng khoán mà cùng kỳ không có, báo cáo quý I cũng không ghi nhận khoản đầu tư này. Coteccons còn rót 219 tỷ đồng vào các mã FPT, MWG, TCB, và một số công ty khác. Số tiền trích lập dự phòng cho khoản đầu tư 20 tỷ đồng

Minh Quân