Chân dung Nguyễn Hoàng Group - Tập đoàn tỷ đô dạy học từ mầm non đến tiến sỹ tại Việt Nam

Hồng Anh

28/06/2022 13:14

Người dân đại chúng có thể sẽ quan tâm đến Nguyễn Hoàng khi biết rằng ngôi trường quốc tế mà ca sỹ Phi Nhung cho người con nuôi Hồ Văn Cường theo học là trường hội nhập quốc tế iSchool trực thuộc Tập đoàn này. Khi Phi Nhung mất, Tổng giám đốc của Nguyễn Hoàng Group đã viết một bức tâm thư tiễn biệt xúc động, đăng tải trên website công ty.

3 ngày trước, hãng tin Bloomberg đưa tin Tập đoàn Nguyễn Hoàng – một tập đoàn giáo dục tại Việt Nam - đang cân nhắc bán cổ phần của Công ty với mức định giá khoảng 1 tỷ USD. Nguồn tin của Bloomberg cho hay, Nguyễn Hoàng đang làm việc với một đơn vị tư vấn tài chính để tìm bên mua tiềm năng cho lượng cổ phần thiểu số trong Công ty. Danh tính các bên vẫn chưa được tiết lộ.

Trước đó, vào năm 2019, Tập đoàn này từng chia sẻ thông tin về các chuyến thăm và ngỏ ý đầu tư, hợp tác của đại diện Quỹ đầu tư giáo dục Sterling Partners (có trụ sở tại Chicago, Hoa Kỳ) và Quỹ D.K.Kim Korea. Trong đó quỹ D.K.Kim Korea từng mong muốn hỗ trợ đầu tư ngân sách cho NHG thành lập Cyber University tại Việt Nam, với sự đồng hành của HangYang Cyber University.

Tuy nhiên, Bloomberg cũng thông tin, các cuộc đàm phán đang diễn ra và không có gì chắc chắn rằng công ty sẽ tiến hành bán vốn theo kế hoạch. Đại diện của Tập đoàn Nguyễn Hoàng chưa lên tiếng về thông tin này. Nếu thương vụ diễn ra với con số như trên, Việt Nam sẽ có thêm một doanh nghiệp tỷ đô.

Tập đoàn Nguyễn Hoàng (Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Nguyễn Hoàng, NHG) được biết đến là doanh nghiệp sở hữu hệ thống trường học liên cấp trong nước và quốc tế “đồ sộ” bậc nhất Việt Nam, cung cấp chương trình giảng dạy ở các cấp độ từ mẫu giáo đến tiến sĩ.

Người ta có thể không biết đến cái tên Nguyễn Hoàng nhưng hẳn đã từng nghe đến những ngôi trường nổi tiếng trực thuộc Tập đoàn này như Đại học Hoa Sen, Đại học Hồng Bàng, hệ thống mầm non quốc tế Saigon Academy, trường hội nhập quốc tế iSchool... Các cơ sở giáo dục của Nguyễn Hoàng có mặt tại 24 tỉnh thành Việt Nam, hơn 90.000 sinh viên và cộng đồng nghề nghiệp với hơn 4.500 thành viên.

nhg-1656342247-1656396770.jpg

Hệ sinh thái của NHG

Với người dân đại chúng, có thể sẽ quan tâm đến Nguyễn Hoàng khi biết rằng ngôi trường quốc tế mà ca sỹ Phi Nhung cho người con nuôi Hồ Văn Cường theo học là trường hội nhập quốc tế iSchool. Phi Nhung là vị phụ huynh tham gia tích cực các chương trình của nhà trường và khi bà mất, Tổng giám đốc của Nguyễn Hoàng Group - bà Hoàng Nguyễn Thu Thảo - đã viết một bức tâm thư tiễn biệt xúc động, đăng tải trên website công ty.

CTCP Đầu tư Phát triển Nguyễn Hoàng (NHG) thành lập vào tháng 7/2007 với vốn điều lệ là 105 tỷ đồng bởi 3 cổ đông sáng lập là ông Hoàng Quốc Việt (nắm giữ 91,43% vốn), bà Hoàng Nguyễn Thu Thảo (1,9% vốn) và ông Lê Thanh Huỳnh Cang (0,95% vốn). Sau nhiều lần nâng vốn, tính đến cuối năm 2019, Tập đoàn tăng mức vốn điều lệ lên 3.329 tỷ đồng.

Trong giai đoạn 2017 - 2019, NHG (công ty mẹ) liên tục ghi nhận các khoản lợi nhuận cao gấp nhiều lần so với doanh thu thuần. Năm 2017, doanh thu thuần của NHG đạt 47 tỉ đồng, lợi nhuận thuần ở mức 328,9 tỉ đồng.

Năm 2018 và 2019, NHG ghi nhận doanh thu thuần lần lượt đạt 104,5 tỉ đồng và 91,4 tỉ đồng, báo lãi thuần ở mức 361,8 tỉ đồng và 188,6 tỉ đồng, tương ứng với biên lợi nhuận 346% và 206%.

Tại ngày 31/12/2019, quy mô tổng tài sản của NHG đạt 7.959 tỉ đồng.

Cũng trong giai đoạn này, ngoài hoạt động kinh doanh tại hệ thống giáo dục lâu năm của mình, NHG hiện thực một mô hình mới: Xây dựng các thành phố giáo dục (IEC), khởi đầu từ Quảng Ngãi.

Chưa có thông tin về quy mô tài chính của NHG trong năm 2020, 2021 nhưng có thể thấy trong 2 năm ngành giáo dục gặp khó khăn nhất vì đại dịch Covid-19 thì cũng là năm Tập đoàn này tuyên bố đầu tư hàng loạt dự án Thành phố Giáo dục đầy tham vọng tại Hải Phòng, Thanh Hoá, Nam Hội An và Đắk Lắk. 

Hồng Anh